Thứ Tư, 08/12/2021 01:10:53 GMT+7

Tin đăng lúc 12-11-2015

Ông Đinh Hoàng Dương: “Một trái tim, một tình yêu cho ngành Điện”

Trách nhiệm, nhiệt huyết, quyết đoán và tình người là những nhận xét tốt đẹp mà CBCNVC-LĐ trong đơn vị dành cho ông Đinh Hoàng Dương - Giám đốc của Công ty Điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên).
Ông Đinh Hoàng Dương: “Một trái tim, một tình yêu cho ngành Điện”
Giám đốc Đinh Hoàng Dương

Còn nhớ một câu chuyện thú vị, cách đây khoảng chục năm, lúc ấy ông Đinh Hoàng Dương  đang là Phó Giám đốc Điện lực Thái Nguyên. Trong một lần đi ngang qua huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, thấy có một khu vực sợi dây điện bị chùng xuống đường, một số mối nối chỉ được bọc qua loa bằng túi nilon, gây mất an toàn, khiến cho người dân nơi đây rất bức xúc, một phóng viên báo chí đã kịp thời có bài viết phản ánh về vấn đề này trên tờ báo trung ương. Sau khi đọc được bài báo, ngay lập tức, ông Đinh Hoàng Dương đã cử cán bộ kỹ thuật tới kiểm tra sửa chữa và hoàn thiện, rồi có công văn trả lời báo chí, việc làm đó thể hiện sự cầu thị và hết lòng vì người dân của Công ty. “Quả đất tròn”, người phóng viên năm ấy nay đã là một nhà báo gạo cội của làng báo Việt Nam và ông Đinh Hoàng Dương thì trở thành Giám đốc Công ty Điện lực Thái Nguyên đã có dịp hội ngộ, cùng nhau ôn lại kỷ niệm cũ và trò chuyện về “tình yêu lớn” của vị “Thuyền trưởng” đầy bản lĩnh với ngành Điện trên vùng chè Thái Nguyên.

 

Năm 2008, được sự tín nhiệm của cấp trên, sự tin tưởng và ủng hộ của toàn thể CBCNV, ông Đinh Hoàng Dương chính thức trở thành Giám đốc PC Thái Nguyên trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước và quốc tế đang có diễn biến bất lợi do lạm phát; nhu cầu sử dụng điện của người dân ngày càng tăng; hệ thống lưới điện chưa hoàn chỉnh và đặc biệt là lưới điện nông thôn cũ nát, tỷ lệ tổn thất điện năng cao… Trước thực trạng đó, Giám đốc Đinh Hoàng Dương đã tập trung sự chỉ đạo, trước hết là củng cố hoàn thiện lưới điện bằng việc tranh thủ nguồn vốn từ EVN và huy động từ các tổ chức tín dụng, thương mại để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời thực hiện các bước khảo sát kiểm tra từng địa bàn để có kế hoạch cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới lưới điện khu vực nông thôn, đảm bảo cung cấp đủ điện, an toàn liên tục, phục vụ phát triển sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Chính từ việc chú trọng hoàn thiện lưới điện nên tỷ lệ tổn thất điện năng trên địa bàn tỉnh cũng từng bước giảm dần, từ mức 5,75% năm 2014, xuống còn 5,4% năm 2015.

 

Đặc biệt, do nắm bắt các định hướng quy hoạch phát triển kinh tế địa phương, nên ông Đinh Hoàng Dương đã chủ động triển khai các chương trình phát triển, đề xuất với cấp trên đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp 01 trạm biến áp 220 kV và 04 trạm 110 kV, nhằm cung cấp thỏa mãn nhu cầu sử dụng điện của các khu công nghiệp, khu đô thị mới và kịp thời phục vụ chống quá tải. Trong đó, tập trung chủ yếu cho địa bàn TP Thái Nguyên, huyện Phú Bình, TP Sông Công, thị xã Phổ Yên, khu ký túc xá cho công nhân và nhất là khu công nghiệp của Tập đoàn Samsung - Một hộ khách hàng lớn sử dụng tới 35-40% lượng điện trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Để từng bước đưa công tác quản lý kinh doanh vào nền nếp, nâng cao hiệu quả kinh tế, công tác dịch vụ khách hàng, Công ty đã xây dựng kế hoạch, đầu tư nhiều thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho quá trình quản lý lưới điện, đặc biệt là ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại để phục vụ người dân bất kỳ lúc nào, mọi lúc mọi nơi một cách thuận tiện nhất. Nổi bật là việc đầu tư lắp đặt hệ thống thiết bị điều khiển vận hành các trạm biến áp không người trực; ứng dụng công nghệ bản đồ Gis; chương trình phần mềm quản lý kỹ thuật trên lưới điện; thiết bị điều khiển máy ngắt, đóng cắt từ xa… Trong đó, một loại hình dịch vụ cấp điện mới cho khách hàng chỉ cần đăng ký qua điện thoại, hoặc email đã nhận được nhiều phản ứng tích cực của người dân. Công ty cũng là một trong những đơn vị đầu tiên ứng dụng thành công hóa đơn điện tử vào hoạt động mua bán điện, nhất là việc triển khai mạnh công tác thu tiền điện qua ngân hàng, đem lại nhiều tiện ích và hiệu quả cho ngành Điện, độ tin cậy cao cho khách hàng.

 

Giám đốc Đinh Hoàng Dương còn là người biết sẻ chia, đồng cảm với bà con khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Những chuyến đi cơ sở, ông thường tìm hiểu kỹ từng địa bàn, lắng nghe các đơn vị, địa phương về tình hình cung cấp điện, thực trạng hệ thống lưới điện để có định hướng đầu tư. Việc nào làm ngay, làm sớm, ông chỉ đạo quyết liệt, với một tâm niệm luôn khắc khoải trong ông: Không để người dân nơi nào trên địa bàn tỉnh phải dùng điện với giá dịch vụ cao nhưng chất lượng kém. Từ năm 2009, ông Dương đã mạnh dạn đề nghị Tập đoàn và Tổng công ty cho sử dụng vốn vay nước ngoài như Wordbank, EU, Phần Lan, Thụy Điển... với tổng nguồn vốn gần 800 tỷ đồng để đầu tư cải tạo các dự án lưới điện nông thôn, giúp người dân được sử dụng điện có chất lượng tốt với giá quy định của Nhà nước. Đến nay, ở Thái Nguyên đã có 129/145 xã đạt tiêu chí 4 về điện theo quy định của Chương trình xây dựng nông thôn mới (đạt trên 91%), phấn đấu đến hết 2015 sẽ hoàn thành tiêu chí 4 cho số xã còn lại (đạt 100%), trở thành đơn vị đi đầu trong ngành Điện hoàn thành tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

 

Với khẩu hiệu “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo”, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Đinh Hoàng Dương, kiêm Bí thư Đảng ủy nhiều năm liền, Công ty Điện lực Thái Nguyên luôn tạo ra áp lực cho mỗi CBCNV. Người lao động từ Công ty tới các đơn vị, Điện lực đều phải làm việc với cường độ lớn, có tính chuyên nghiệp hóa, năng lực tốt và hiệu quả cao và họ được tạo động lực bởi các quy chế, quy định đã được hoàn chỉnh, thông qua các cấp bộ Đảng, Công đoàn, Hội nghị CNVC. Dân chủ hóa từ cơ chế khuyến khích về thi đua khen thưởng, đề bạt, bổ nhiệm, nổi bật là mô hình trả lương theo hiệu quả công việc của từng CBCNV. Bên cạnh đó, chính sách cán bộ cũng được lãnh đạo Công ty thực hiện công khai, minh bạch, bố trí đúng người, đúng việc, có luân chuyển vị trí để moi người thích nghi với môi trường mới, năng động hơn, qua đó tạo cơ hội cho cán bộ trẻ và có tính kế thừa. Ai, dù bất cứ người nào không được giữ vị trí do yêu cầu công việc, do năng lực hạn chế khi được sắp xếp lại thì cũng đều “tâm phục, khẩu phục”. Nhờ đó mà ở Công ty ít khi xảy ra tình trạng khiếu kiện, đơn thư phản ánh, các thành viên làm việc trong một không khí cởi mở, tự giác và đồng thuận cao

 

Công ty cũng là đơn vị luôn đi đầu các phong trào thi đua, xây dựng đời sống văn hóa thể thao sôi nổi. Các tiêu chí Văn hóa EVN được Công ty vận dụng và hoàn chỉnh cho phù hợp với đặc thù của từng địa phương, của thực tế doanh nghiệp. Quan niệm của người đứng đầu ngành Điện Thái Nguyên có thể hơi khác, nhưng tập trung lại, văn hóa ấy phải hướng đến những điều tốt đẹp nhất cho người dân, mà cụ thể là mỗi người trong Công ty phải ý thức được việc đầu tiên là cung cấp điện cho khách hàng với chất lượng tốt nhất, an toàn nhất, hiệu quả kinh tế nhất và để người dân hài lòng nhất. Muốn được như vậy thì CBCNV trong đơn vị phải thực sự đoàn kết, đồng thuận; xây dựng phòng cách làm việc sáng tạo, khoa học; có ý chí phấn đấu học hỏi, cầu thị, coi Công ty như ngôi nhà thứ hai của mình. Nền văn hóa ấy trước hết phải được xây dựng bằng cái tâm của mỗi người.

 

Có một chi tiết thú vị nữa về Giám đốc Đinh Hoàng Dương, sau buổi gặp gỡ, trò chuyện và đi cơ sở về, trong bữa cơm trưa thân mật được diễn ra ngay tại nhà ăn dành cho CBCNV cơ quan Công ty, ông đã cao hứng đọc nhưng vần thơ mà tự mình sáng tác. Trong không khí rôm rả và đầy tiếng cười bởi sự thân thiện, hài hước khi chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, ông bảo, những vần thơ đó nó chưa phải là hay, nhưng là sở thích đời thường, là sự cân bằng giữa áp lực công việc, với cuộc sống sinh hoạt thường nhật. Cứ lúc nào rảnh sau giờ nghỉ, thì ông vui với thơ và cũng đam mê cuồng nhiệt với thể thao, vừa thư giãn, vừa là để gần gũi hơn với người lao động, qua đó lắng nghe những tâm tư, chia sẻ của họ để mình điều chỉnh phương pháp chỉ đạo, điều hành, để phấn đấu xây dựng Công ty là một điển hình của ngành Điện các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

 

Với những cống hiến không mệt mỏi cho sự phồn thịnh mảnh đất mà gần suốt cuộc đời ông gắn bó, Giám đốc Đinh Hoàng Dương đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quốc, được nhận nhiều Bằng khen của Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương.  Ông cũng là một trong những Doanh nhân giỏi tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên, nhưng trên tất cả, Giám đốc Dương xứng đáng chiếm được trọn vẹn tình cảm của tập thể CBCNV, bởi họ hiểu, tất cả những gì ông làm đều vì một mục đích nâng cao đời sống người động, vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội nói chung và của ngành Điện Việt Nam nói riêng.

 

Lý Nguyễn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang