Thứ Năm, 23/05/2024 16:56:50 GMT+7

Tin đăng lúc 15-07-2023

Lượt xem: 4092

Nhà thuốc gia truyền Trần Văn Vững: Tài tình thuật bó gãy xương

Kế thừa, phát huy tinh hoa thuật bó gãy xương bằng thuốc nam gia truyền, ông Trần Văn Vững - Ủy viên Ban chấp hành Hội Đông y huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đã giúp cho nhiều người không may bị gãy xương liền, lành lại. Với những cống hiến của mình cho sự phát triển của Hội Đông y cũng như cứu giúp được nhiều người khỏi bệnh, ông đã được Hội Đông y các cấp tặng thưởng nhiều Bằng khen.
Nhà thuốc gia truyền Trần Văn Vững: Tài tình thuật bó gãy xương
Ông Trần Văn Vững bó thuốc cho bệnh nhân bị gãy 02 xương xườn Hà Kim Sơn

Vừa qua, có dịp lên xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi ghé thăm cơ sở thuốc nam gia truyền Trần Văn Vững. Tại đây, chúng tôi gặp anh Hà Kim Sơn ở Vân Tập, Vân Nội, Tam Dương, Vĩnh Phúc đến bó thuốc. Qua trao đổi được biết, anh Hà Kim Sơn bị gãy 02 xương xườn, bó thuốc nam “ông Vững” được 04 ngày đã đi lại được, chỉ thấy hơi tức tức.

 

 

Ông Trần Văn Vững chia sẻ, những người bị gãy xương đến ông bó thuốc nam sẽ khỏi trong vòng từ 10 – 20 ngày, tùy từng vị trí gãy, tình trạng xương bị gãy, độ tuổi. Cái khó nhất trong thuật bó xương là kỹ thuật nắn chỉnh, nhất là những ca gãy xương chéo, lòi xương, gây ảnh hưởng đến gân cơ, thịt,... Đối với những ca này, khi nắn chỉnh, người thầy thuốc phải tập trung hết mức, đôi bàn tay dò xương tỷ mỉ để nắn xương về đúng vị trí, sau đó đắp thuốc vừa giúp liền xương, vừa chống tổn thương, chống phù nề,…

 

 

Sau 04 ngày bó thuốc nam, anh Hà Kim Sơn đã có thể đi lại nhẹ nhàng, khá hoạt bát

 

Nói về thuốc đắp, bó gãy xương, ông Trần Văn Vững cho biết thêm: Đó là những loại lá cây thuốc nam có nguồn gốc tại địa phương, hoặc một số tỉnh khác. Qua nhiều đời, bài thuốc bó của gia đình ngày càng được chắt lọc, phát huy hiệu quả cao trong chữa bệnh. Để bó đắp, các loại lá cây này phải tươi, được chế, dùng trong ngày. Hết ngày, thừa phải bỏ vì nếu để qua đêm, thuốc mất đi tác dụng.

 

Qua chuyện trò được biết, ông đã chữa cho hàng trăm người khỏi bệnh, vừa lành lặn vừa đẹp, an toàn. Người đến nhờ ông giúp ở nhiều lứa tuổi, thậm chí có những cụ già đến 90 tuổi. Một điểm đáng quý ở ông đó là đối với những trường hợp trật khớp, trẻ nhỏ, những người có hoàn cảnh khó khăn, ông chữa giúp không lấy tiền. Đó là cách “tạo phúc cho đời và giữ phúc cho gia đình mình” - Ông Trần Văn Vững chia sẻ.

 

 

Đối với nhiều bệnh nhân như trẻ nhỏ, người khó khăn,..., ông Trần Văn Vững chữa  bệnh làm phúc không lấy tiền

 

Ngoài thuật bó gãy xương tài tình, ông Trần Văn Vững còn nổi tiếng chữa các bệnh xương khớp như: Đau lưng, thoát vị đốt sống lưng, cổ, thoái hóa, thần kinh tọa.

 

Với những cống hiến của mình, ông Trần Văn Vững được Ban chấp hành Hội Đông y Việt Nam tặng Bằng khen vì “đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Hội Đông y” năm 2021; được Ban chấp hành Hội Đông y Việt Nam tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong phấn đấu  xây dựng, củng cố và phát triển Hội - bảo tồn và phát triển thuốc nam” năm 2019; được Hội Đông y tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen vì “đã có thành tích  trong công tác hội” năm 2020,…

 

Minh Nhân

 


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang