Thứ Hai, 20/05/2024 04:51:24 GMT+7

Tin đăng lúc 24-12-2016

Lượt xem: 3270

PC Thái Nguyên: Nỗ lực không ngừng đáp ứng tiến trình CNH-HĐH của tỉnh

Thái Nguyên là tỉnh có vị trí thuận lợi, tiếp giáp với Hà Nội, nằm trong quy hoạch vùng của Thủ đô, là trung tâm KT-XH lớn của khu vực đông bắc và trung du vùng núi phía bắc. Những năm gần đây, Thái Nguyên đang nỗ lực giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, chuyển mạnh sang CNH-HĐH, tạo đột phá, chuyển dịch cơ cấu, nhằm tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
PC Thái Nguyên:  Nỗ lực không ngừng đáp ứng tiến trình CNH-HĐH của tỉnh
Giám đốc Công ty điện lực Thái Nguyên đi kiểm tra trạm 110kv Phú Bình

Công ty Điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên) là đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh điện năng, sản phẩm của Công ty có vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày của người dân và mọi hoạt động sản xuất công nghiệp cũng như phát triển KT-XH, luôn gắn liền và đồng hành với tốc độ tăng trưởng KT-XH chung của tỉnh. Nhận thức rõ được tầm vóc, vị trí và vai trò quan trọng đó, những năm qua, lãnh đạo Công ty đã tích cực, chủ động xây dựng phương án nâng cấp, mở rộng hệ thống lưới điện, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng với tốc độ phát triển mạnh mẽ của tiến trình CNH-HĐH trên địa bàn tỉnh và nhu cầu sử dụng điện của nhân dân.

 

PC Thái Nguyên hiện đang quản lý vận hành hơn 2.286 km đường dây trung thế, gần 7.183 km đường dây hạ thế, cùng với 2.298 trạm biến áp phân phối với tổng công suất lắp đặt hơn 957.000 kVA và 27 trạm biến áp trung gian có tổng công suất lắp đặt là 194.350 kVA. Đối tượng khách hàng của PC Thái Nguyên cũng không ngừng được mở rộng, tính đến tháng 11/2016, Công ty đang quản lý hơn 333.000 khách hàng...

 

Trong những năm qua, được sự giúp đỡ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, PC Thái Nguyên đã tham mưu cho UBND tỉnh để triển khai các dự án, chương trình và các quy hoạch cũng như kế hoạch phát triển nguồn điện phục vụ phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. Khi Thái Nguyên đón những nhà đầu tư lớn như Samsung, khu công nghiệp Yên Bình (Huyện Phổ Yên), khu công nghiệp Điềm Thụy (Huyện Phú Bình)… thì nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, mặc dù còn khó khăn, nhưng Công ty đã chủ động đi trước một bước, tập trung hoàn thiện hạ tầng lưới điện và đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng với 2 nguồn điện độc lập cho Samsung. Đó là nguồn điện từ Sông Công qua đường dây 110 kV Sóc Sơn - Sông Công được cải tạo, nâng cấp. Đường điện 220 kV từ Hiệp Hòa - Phú Bình - Phổ Yên cũng được xây dựng và hoàn thành. Công ty đã triển khai xây dựng cấp điện cho các khu Công nghiệp Yên Bình và Điềm Thụy với tổng số vốn 1.184,55 tỷ đồng trong đó: TBA Yên Bình 1; Yên Bình 2; Yên Bình 3 với quy mô 8 MBA 63 MVA-110/35/22 kV, xây dựng gần 10 km đường dây 110 kV, 36 lộ xuất tuyến 22 kV; TBA 220/110 kV Phú Bình với quy mô 2x250 MVA/220/110/22kV, 01 TBA 1x40 MVA 110/35/22 kV, xây dựng gần 13km đường dây 110kV và 3,66km đường dây 22 kV. Việc các dự án cung cấp điện được triển khai nhanh chóng, đưa vào vận hành ổn định đã giúp cho các nhà đầu tư tin tưởng, yên tâm sản xuất, góp phần tạo dựng thương hiệu và môi trường kinh doanh cho tỉnh ngày càng hấp dẫn, thu hút được nhiều dự án lớn đầu tư vào Thái Nguyên, được các nhà đầu tư đánh giá Thái Nguyên là vùng đất mới, thân thiện và quý khách.

 

Không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu gia tăng phụ tải công nghiệp, trong những năm qua, PC Thái Nguyên cũng đã nỗ lực cùng với các ban ngành trong Tỉnh trong công tác xây dựng nông thôn mới. Công ty luôn tranh thủ mọi nguồn vốn từ Ngân hàng Tái thiết Đức KFW, dự án IVO, Dự án năng lượng nông thôn II nhằm thực hiện công tác đầu tư đưa điện về nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh chính trị trên địa bàn Tỉnh. Công tác tiếp nhận điện nông thôn cũng được PC Thái Nguyên triển khai với nhiều kết quả tích cực. Theo số liệu thống kê của PC Thái Nguyên, đến nay đã 142 xã /142 xã (đạt 100%) có điện, 99,4% số hộ nông thôn và 99% số thôn có điện (hiện còn 27 thôn thuộc các xã vùng cao chưa có điện trong đó huyện Võ Nhai còn 19 thôn, huyện Đồng Hỷ còn 8 thôn). Có 128/142 xã đạt tiêu chí số 4 về điện theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên.

 

Lãnh đạo Công ty kiểm tra kỹ thuật trạm 110kv Yên Bình

 

Trong công tác tiếp nhận lưới điện nông thôn, tổng số vốn đã đầu tư cho công tác cải tạo tối thiểu lưới điện hạ áp nông thôn giai đoạn từ năm 2010-2015 là 701 tỷ đồng. Công ty đang tập trung hoàn thiện các thủ tục về đầu tư xây dựng để tiến hành thi công cải tạo lưới điện nông thôn bằng các dự án vốn vay của Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW2 & KFW3) với tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng.

 

Bên cạnh việc cung ứng điện đầy đủ, an toàn để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, từ nhiều năm nay, PC Thái Nguyên đã triển khai và ứng dụng rất hiệu quả công nghệ thông tin vào các mảng công việc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thông qua sử dụng các phần mềm quản lý như: Phần mềm quản lý khách hàng; quản lý tài chính vật tư; văn phòng điện tử; lắp đặt công tơ điện tử, áp dụng thành công hóa đơn điện tử với tất cả khách hàng dùng điện...

 

Trong bối cảnh tỉnh Thái Nguyên đã và đang tích cực xây dựng cơ sở hạ tầng, xúc tiến đầu tư, đặc biệt là ưu tiên thu hút các dự án đầu tư nước ngoài, có tổng vốn đầu tư lớn, loại hình hoạt động thân thiện với môi trường, thì ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Thái Nguyên nói riêng đã nỗ lực không ngừng, quyết tâm vượt mọi khó khăn trở ngại, đảm bảo cung cấp điện kịp thời, ổn định, an toàn và liên tục. Công ty luôn xác định được vai trò, vị trí của mình, mọi hoạt động của Công ty luôn lấy khách hàng làm trung tâm để đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu sử dụng điện, vì thế, phương châm hành động của Công ty là Điện luôn đi trước một bước, với mục tiêu phục vụ nền kinh tế đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển, những đòi hỏi và yêu cầu ngày càng cao từ phía khách hàng luôn được Công ty đáp ứng kịp thời, an toàn và chuẩn xác. Trong thời gian tới, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, bão lũ và những diễn biến bất thường của thời tiết, khí hậu, song  PC Thái Nguyên sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện, đồng thời tham mưu, đề xuất cho tỉnh triển khai các dự án lưới điện mới, sẵn sàng đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng điện của nhân dân, xứng đáng với niềm tin của mọi đối tác và người tiêu dùng, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng KT-XH của tỉnh trong thời kỳ CNH-HĐH và hội nhập quốc tế.

 

Xuân Trường


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang