Thứ Hai, 20/05/2024 04:40:04 GMT+7

Tin đăng lúc 31-10-2016

Lượt xem: 7797

Doanh nhân Trịnh Xuân Lâm: Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Rời quân ngũ từ năm 1980 trở về quê tham gia các hoạt động phát triển kinh tế tại địa phương, thế nhưng ít ai biết rằng để có được thành công như hiện tại thì ông Trịnh Xuân Lâm – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Tiên Sơn, Thanh Hóa đã có những tháng ngày gian truân với đầy rẫy những khó khăn, vất vả. Để rồi từ đó đến nay, ông không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào đưa DN tiến lên những tầm cao mới, chỉ với mong muốn giản dị là đem lại nhiều việc làm cho NLĐ, giúp họ tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống.
Doanh nhân Trịnh Xuân Lâm: Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”
Doanh nhân Trịnh Xuân Lâm

Đi lên từ gian khó

 

Nhập ngũ những năm chống Mỹ ác liệt, trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sau khi trở về quê hương, với tỷ lệ thương tật 38%, Trịnh Xuân Lâm luôn trăn trở xem làm thế nào để thoát khỏi cái khó, cái nghèo, vì thế, ông hăng hái tham gia sản xuất để phát triển kinh tế, tuy nhiên trong hoàn cảnh chung của đất nước, cuộc sống của gia đình ông vẫn còn bộn bề khó khăn.

 

Năm 1990, cựu chiến binh Trịnh Xuân Lâm quyết định đưa gia đình rời huyện Nga Sơn lên thị xã Bỉm Sơn trong điều kiện kinh tế rất eo hẹp. Lên nơi ở mới, ông Lâm phải bươn chải bằng đủ thứ nghề để mưu sinh, chủ yếu là thu mua xi măng vụn của nhà máy Xi măng Bỉm Sơn, sắt thép phế liệu. Ròng rã bốn năm dong duổi khắp các tỉnh thành phía Bắc, Trịnh Xuân Lâm học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về con đường kinh doanh, đặc biệt là mô hình công ty tư nhân.

 

Năm 1995, từ những đồng vốn ít ỏi, ông quyết định thành lập Công ty TNHH Tiên Sơn, đây là Công ty TNHH đầu tiên ở TX Bỉm Sơn được thành lập và là tiền thân của Tổng công ty Tiên Sơn hiện nay. Lúc mới thành lập, Công ty mới chỉ có 10 lao động, với nhiệm vụ thu mua sắt thép phế liệu, phế thải và mua xi măng thu vét về sản xuất gạch Block. Với quyết tâm “dám nghĩ, dám làm”, ông tiếp tục mở thêm xưởng xén kẻ giấy, đóng sách vở học sinh, kinh doanh vận tải ô tô, từ đó đã tạo việc làm cho hơn 20 lao động chủ yếu là cựu chiến binh và con em cựu chiến binh trên địa bàn. Thời gian này Công ty đang phát triển theo chiều hướng tích cực và có nhiều thuận lợi, doanh thu năm đầu tiên thành lập đạt 70 triệu đồng, nộp ngân sách 1,5 triệu đồng.

 

Nắm bắt cơ hội để phát triển

 

Bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, và ý chí, quyết tâm “không cam chịu đói nghèo” luôn hừng hực cháy trong con người ông, chính vì thế, năm 2002, tận dụng nguồn phế thải trong nông nghiệp, ông đã mạnh dạn đầu tư xây dựng Nhà máy gỗ mỹ nghệ xuất khẩu và đã thu hút được gần 500 lao động, sản phẩm của Công ty được xuất khẩu sang hơn 30 nước trên thế giới. Nhờ những chuyến đi tháp tùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước ra nước ngoài công cán, cựu chiến binh Trịnh Xuân Lâm có cơ hội mở rộng tầm nhìn và học tập tư duy kinh doanh của các công ty, tập đoàn lớn ở các nước phát triển, ông chuyển hướng sang sản xuất kinh doanh các mặt hàng xuất khẩu.

 

Với suy nghĩ mạnh dạn, sáng tạo, hiểu được thời thế của thị trường kinh doanh, năm 2006, ông lại quay sang đầu tư vào lĩnh vực may xuất khẩu, đây có thể coi là bước ngoặt lớn của ông cho sự phát triển của Tổng công ty khi mà hiện nay, ngành may xuất khẩu đã trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn của đất nước.

 

 

Doanh nhân Trịnh Xuân Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi"

 

Đặc biệt, trong những năm gần đây khi nhiều doanh nghiệp lao đao với cuộc đại suy thoái kinh tế thì Tổng Giám đốc Trịnh Xuân Lâm với trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, đã cùng tập thể CBCNV-LĐ vượt qua nhiều biến động, khó khăn, thử thách; xây dựng uy tín, thương hiệu; làm chủ thiết bị công nghệ, chiếm lĩnh thị trường, đưa doanh nghiệp không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng, tạo thị phần lớn tại thị trường trong nước và nước ngoài. Đến nay, Tổng công ty Tiên Sơn đã có 9 nhà máy may xuất khẩu đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, với giá trị đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Từ việc mở rộng quy mô doanh nghiệp, Tổng giám đốc Trịnh Xuân Lâm đã góp phần tạo việc làm cho hơn 15.000 lao động chủ yếu là lao động thuộc các gia đình chính sách, hộ nghèo ở nông thôn. Bởi vậy mà Tổng công ty Tiên Sơn hiện là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong đầu tư về các vùng nông thôn, nhằm tạo việc làm, thu hút lao động tại chỗ của tỉnh Thanh Hóa và công lớn nhất phải kể đến người đứng đầu Trịnh Xuân Lâm. Cùng với những việc làm ý nghĩa đó, ông đã lãnh đạo Công ty thực hiện tốt trách nhiệm đối với cộng đồng bằng việc dành một phần lợi nhuận để tham gia các hoạt động nghĩa tình đồng đội, từ thiện, nhân đạo như phụng dưỡng suốt đời 03 bà mẹ liệt sỹ, xây dựng nhà tình thương, tặng sổ tiết kiệm cho người nghèo, gia đình chính sách, với tổng số tiền của hoạt động từ thiện là hơn 10 tỷ đồng. Từ những thành tích đã đạt được sau hơn 20 năm hoạt động sản xuất kinh doanh, ông Trịnh Xuân Lâm đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen của các Bộ, ngành TW và tỉnh Thanh Hóa.

 

Ngoài việc lãnh đạo Tổng công ty, năm 2008, trên cương vị là Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh, ông Trịnh Xuân Lâm đã có nhiều đóng góp tích cực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Hiệp hội do ông lãnh đạo tới nay có gần 400 hội viên hầu hết là các chủ doanh nghiệp tư nhân, trang trại tổng hợp, giám đốc các HTX…với tổng mức doanh thu trong năm 2015 đạt 23.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 1,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 32.000 lao động với mức lương từ 3 – 7 triệu đồng/người/tháng.

 

Luôn mong muốn tìm ra những ngành nghề mới thu hút thật nhiều lao động, vì thế lúc nào trong ông cũng đau đáu với suy nghĩ làm sao để bản thân dù là người lính nhưng trong thời bình vẫn tâm huyết, nhiệt tình phát huy phẩm chất và trí tuệ, tiếp tục tạo ra những mô hình làm kinh tế hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trên quê hương, nên ở cái tuổi dù không còn trẻ ấy, nhưng với lòng nhiệt huyết và phẩm chất người lính Cụ Hồ, Tổng giám đốc Trịnh Xuân Lâm vẫn rất nhiệt tình hăng say trong mọi công việc. Với tâm niệm còn sức khỏe là còn lao động và làm những điều có lợi cho đất nước và người dân, ông xứng đáng là cựu chiến binh gương mẫu, là “Người hùng” trong lòng những người dân quê hương xứ Thanh.

 

Trường Hoa


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang