Thứ Hai, 20/05/2024 10:50:09 GMT+7

Tin đăng lúc 30-03-2024

Lượt xem: 777

Tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2024: Kỳ vọng lớn về làn sóng đầu tư mới

Trong khuôn khổ tuần lễ Amazing Bình Định Fest 2024, ngày 29/3, tại thành phố Quy Nhơn, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024 với quy mô trên 1.000 đại biểu tham dự. Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã nồng nhiệt tiếp đón các đại biểu quốc tế, lãnh đạo Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, Doanh nhân thế giới, Lãnh đạo các tỉnh, thành và hơn 500 DN lớn trong và ngoài nước.
Tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2024: Kỳ vọng lớn về làn sóng đầu tư mới
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang (thứ 2, bên trái) và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm quan khu “Triển lãm kinh tế, điểm đến đầu tư, kết hợp trưng bày sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh Bình Định”.

Đoàn Trung ương có các ông: Trần Lưu Quang - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; lãnh đạo các Bộ KH&ĐT, TT&TT, VH-TT&DL, Văn phòng Chính phủ… 

 

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang (Ảnh: BTC)

 

Đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế, có các ông: Bader Almatrooshi - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam; Nguyễn Quang Trung - nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada); Ramachandran A.S. (RamC), Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hồ Chí Minh; Vũ Tú Thành - Phó Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN; Park Changwoo - Trưởng đại diện Văn phòng Kind Korea tại Việt Nam. 

 

Đặc biệt, có sự hiện diện của các đại biểu Doanh nhân Thế giới: GS.TS Peter Palanugool - Chủ tịch Tập đoàn Bangkok Assay Office (Thái Lan); ông Cyril Dissescou - Giám đốc điều hành Tập đoàn Nexif Ratch Energy SE Asia Pte., Ltd (Singapore); ông Chun-Seon Park - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn INPYUNG (Hàn Quốc); ông Davis Lewis - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư Enery Capital Vietnam; ông Rami Levy - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Rami Levy Hashikma Marketing (Israel); ông Yehouda Levy - đồng Chủ tịch, thành viên HĐQT Tập đoàn Rami Levy Hashikma Marketing Co.,Ltd (Israel); ông Aviv Brosilovski - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Forta Pro (Israel). Đoàn đại biểu TP Migdal (Israel) do ông Netanel Alfassi, Thị trưởng thành phố Migdal dẫn đầu. 

 

 Bình Định đáp ứng các điều kiện cần và đủ để đón “đại bàng”

 

 Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn trong lời chào mừng và khai mạc Hội nghị đã khẳng định, Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nhằm từng bước hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời, góp phần đưa Bình Định đến gần hơn với nhà đầu tư, doanh nghiệp, để cùng nhau biến các tiềm năng, thế mạnh, ý tưởng thành hiện thực và cùng nhau chia sẻ, hợp tác phát triển nhanh, bền vững hơn nữa trong tương lai. 

 

 

Quang cảnh Hội nghị

 

Bình Định có vị trí chiến lược, nằm ở trung tâm của trục Bắc - Nam; có hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi, bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; bên cạnh đường cao tốc và đường ven biển cùng hệ thống tuyến đường kết nối trục Đông - Tây đã và đang đầu tư hoàn thiện; là cửa ngõ ra biển Đông gần nhất và thuận lợi nhất của các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan. Tỉnh Bình Định còn có lịch sử lâu đời, là vùng đất kinh đô của một số triều đại, có nền văn hóa đặc sắc, cổ xưa (Sa Huỳnh, Chămpa), với hệ thống di tích văn hóa có giá trị và giao thoa văn hóa các dân tộc. Bình Định được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều tài nguyên quý giá, có rừng núi, đồng bằng, nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều bãi tắm tuyệt đẹp chạy suốt chiều dài hơn 130 km bờ biển của tỉnh. 

 

 Khát vọng vươn lên trong tầm nhìn mới 

 

 Đến năm 2030, Bình Định phấn đấu trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; là trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa phía Nam của Vùng; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế. Kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, bền vững và xanh hơn dựa trên các trụ cột tăng trưởng: Công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ du lịch, cảng biển - logistics, đô thị hóa. 

 

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế biển. Thực hiện thành công các mục tiêu chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, cải thiện mạnh môi trường đầu tư kinh doanh, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong nhóm cao của cả nước. 

 

Đến năm 2050, Bình Định tiếp tục thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung, với GRDP bình quân đầu người và tỷ lệ đô thị hóa cao hơn mức bình quân chung của cả nước; là trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nơi ứng dụng trí tuệ nhân tạo quan trọng của Việt Nam; trung tâm du lịch lớn của cả nước, trung tâm kết nối khu vực vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; Tây Nguyên và hành lang kinh tế Đông - Tây. Kinh tế phát triển bền vững dựa trên các trụ cột: Khoa học và công nghệ; công nghiệp chế biến chế tạo; công nghiệp công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI); du lịch chất lượng cao; nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch và hệ thống logistics gắn liền cảng biển, cảng hàng không. Các hoạt động kinh tế - xã hội và quản trị của chính quyền vận hành chủ yếu theo phương thức của nền kinh tế số, xã hội số. Các ngành sản xuất, dịch vụ phát triển theo phương thức thông minh và các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. 

 

 Rất cần sự nhìn nhận khách quan trong và ngoài nước 

 

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang lưu ý tỉnh Bình Định phải có ý thức về sự cạnh tranh, bởi nhiều địa phương cũng có tiềm năng, lợi thế tương đồng như Bình Định và chỉ khi Bình Định có ý thức về sự cạnh tranh thì mới có thể khai thác hiệu quả những thế mạnh riêng có của mình. 

 

 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Bader Almatrooshi (Ảnh: BTC)

 

Cùng với đó, tỉnh cũng phải tính đến chuỗi liên kết vùng, nhất là trong kết nối và khai thác cơ sở hạ tầng và phân chia thu hút đầu tư. Đồng thời, Bình Định phải luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư. Khung chính sách là chung cho cả nước, nhưng địa phương phải làm thế nào để đồng hành, dốc lòng chia sẻ với nhà đầu tư trên con đường vốn có rất nhiều khó khăn. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Bader Almatrooshi cho rằng: Với những nỗ lực của các cơ quan và cá nhân trong việc thúc đẩy hợp tác, Đại sứ Bader Almatrooshi tin tưởng quan hệ hai nước sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Các tổ chức, tập đoàn nổi tiếng nước ngoài như: Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Tập đoàn Bangkok Assay Office, Tập đoàn Nexif Ratch Energy SE Asia Pte., Ltd, Tập đoàn Forta Pro (Israel) đã chia sẻ đâu là lý do để quyết định nghiên cứu đầu tư tại Bình Định, đâu là những yếu tố nhà đầu tư nước ngoài mong muốn ở thị trường đầu tư tại Việt Nam nói chung, Bình Định nói riêng; cũng như bày tỏ mong muốn tìm kiếm thêm các đối tác để mở rộng các nhà máy sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp. 

 

 Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã có những cam kết mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư. Khi đầu tư tại Bình Định, nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ về tiền thuê đất, thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu... Nhà đầu tư sẽ được đầu tư hoàn thiện hạ tầng điện, nước, giao thông, viễn thông đến tận khu vực dự án. Cùng với đó, nhà đầu tư sẽ được giải quyết vướng mắc nhanh nhất thông qua Đường dây nóng và Tổ công tác đặc biệt của Chủ tịch UBND tỉnh. Đối với các vấn đề lớn, phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp báo cáo, xin ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy và tham vấn hội ý trong lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, hoặc xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh để thống nhất chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành xử lý công việc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. 

 

 

Bộ TT&TT và UBND tỉnh ký kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2024 – 2025. (Ảnh: BTC)

 

Tại Hội nghị, Bộ TT&TT và UBND tỉnh đã ký kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2024 – 2025. UBND tỉnh ký biên bản ghi nhớ hợp tác hàng không năm 2024 với các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Vietravel Airlines. Ngoài ra, UBND tỉnh đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn 1.059 tỷ đồng; trao bản ghi nhớ tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư 17 dự án đầu tư (thuộc 4 lĩnh vực: Sản xuất công nghiệp, nông nghiệp; công nghệ thông tin; phát triển nguồn nhân lực; phát triển dịch vụ thương mại, du lịch, đầu tư). 

 

 

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng kết luận Hội nghị (Ảnh: BTC)

 

 Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng khẳng định, kết quả của Hội nghị là một bước tiến quan trọng, góp phần không nhỏ vào việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định trong thời gian tới. Tỉnh Bình Định cam kết sẽ tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, an toàn, công bằng, minh bạch; đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh./. 

 

 Văn Thuận

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang