Thứ Hai, 20/05/2024 09:32:28 GMT+7

Tin đăng lúc 15-04-2024

Lượt xem: 564

Tỉnh Bình Định Điểm đến hấp dẫn đối với các Doanh nghiệp Đức

Sau chuyến thăm của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Việt Nam tháng 11/2023, Bình Đình đã kịp thời tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với Cộng đồng DN Đức. Đây là sự kiện đánh dấu sự hợp tác hiệu quả giữa UBND Bình Định và Phòng Công nghiệp & Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK). Tiếp đó ngày 12/4/2024, Lãnh đạo tỉnh Bình Định lại có buổi tiếp và làm việc với Hiệp hội Phát triển kinh tế và Ngoại thương toàn Liên bang Đức (BWA), đến tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Bình Định.
Tỉnh Bình Định Điểm đến hấp dẫn đối với các Doanh nghiệp Đức
Quang cảnh buổi làm việc

Từ những doanh nghiệp đã bén duyên ban đầu

 

Đức hiện là đầu tàu kinh tế của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu. Những năm qua, mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa tỉnh Bình Định và cộng đồng DN của Đức ngày càng phát triển thực chất. Đến nay, toàn tỉnh có 4 dự án của các nhà đầu tư Đức với tổng vốn đăng ký đầu tư là 55,09 triệu USD, chủ yếu thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp hiện đang hoạt động có hiệu quả, đặc biệt là dự án Nhà máy sản xuất màng mỏng của Công ty TNHH Kurz Việt Nam tại Bình Định, vốn đầu tư 40 triệu USD đang kỳ vọng là dự án tiêu biểu cho sản xuất công nghệ cao, góp phần thu hút các dự án khác tương tự đầu tư vào Bình Định.

 

 Dư địa hợp tác giữa Bình Định và CHLB Đức vẫn còn là tiềm năng  lớn. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu 9 tháng năm 2022 của Bình Định đạt hơn 1.263,6 triệu USD, tăng 28,1% so với cùng kỳ. Các mặt hàng được xuất khẩu của Bình Định đến 116 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc 5 châu lục. Trong đó, xuất khẩu sang châu Âu đạt 273,3 triệu USD, chiếm 21,6% và xuất khẩu sang Đức đạt 71 triệu USD, chiếm 5,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

 

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang Đức, gồm: Thủy hải sản, dăm gỗ, ván ép, gỗ tinh chế nội ngoại thất, sản phẩm may mặc, giày dép, quặng, khoáng sản, sản phẩm từ chất dẻo. Trong số các mặt hàng chủ lực của tỉnh Bình Định sang thị trường Đức thì sản phẩm gỗ tinh chế là mặt hàng có thế mạnh, với kim ngạch xuất khẩu cao nhất đạt 37,5 triệu USD, tăng 99,3% so với cùng kỳ; tiếp đến là sản phẩm từ chất dẻo là mặt hàng có thế mạnh của các DN xuất khẩu của tỉnh Bình Định.

 

Đến sự phát triển từ AHK - BWA

 

Tại buổi làm việc ngày 12/4, ông Urs Unkauf - Giám đốc Điều hành liên bang BWA cảm ơn lãnh đạo tỉnh Bình Định dành thời gian đón tiếp đoàn và cho biết: BWA là tổ chức kinh tế uy tín trên phạm vi toàn Liên bang Đức với hơn 1.300 DN, Hiệp hội thành viên. Các thành viên của BWA đến Bình Định lần này đều là những tập đoàn, DN nổi tiếng của Đức trên các lĩnh vực đầu tư, gồm cơ sở hạ tầng như: Nước, năng lượng, mạng lưới đường ống, đường bộ, đường sắt.., công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, tài chính, du lịch, công nghệ sức khỏe môi trường, dược phẩm, giáo dục, tư vấn kết nối đầu tư… với mục đích tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

 

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn khẳng định đến với Bình Định, nhà đầu tư Đức sẽ được tạo mọi thuận lợi để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững

 

Hoan nghênh đoàn công tác BWA đến Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thông tin về vị trí địa kinh tế của tỉnh, tiềm năng, lợi thế, dư địa phát triển trên các lĩnh vực. Có 5 lĩnh vực chính tỉnh ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư, bao gồm: Công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa. Trong đó, nông nghiệp cần thu hút các dự án nhà máy chế biến gia súc, gia cầm; chế biến thực phẩm, thực phẩm chức năng; chế biến thủy sản; chế biến nông, lâm sản. Về công nghiệp, tỉnh mời gọi đầu tư, xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và các nhà máy sản xuất, chế tạo áp dụng công nghệ cao. Lĩnh vực dịch vụ cảng và logistics, tỉnh mời gọi đầu tư, xây dựng cảng nước sâu, Trung tâm logistics Phù Mỹ, cảng cạn ICD, logistics Vân Canh và Tuy Phước.

 

Tầm nhìn được mở rộng với nhiều kỳ vọng thiết thực

 

Từ bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và AHK Việt Nam đã được  ký kết, cùng với Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và Công ty PNE AG (CHLB Đức) đã có cơ sở thuận lợi trong công tác phối hợp khảo sát, nghiên cứu, đầu tư và phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh trong thời gian đến theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tặng quà lưu niệm cho ông Urs Unkauf

 

Hơn nữa, Bình Định là địa phương duy nhất của Việt Nam có khu đô thị khoa học hiện đại thu hút hàng ngàn nhà khoa học đến tỉnh, trong đó có 18 nhà khoa học đoạt Giải Nobel. Hàng năm, tỉnh tổ chức Hội thảo Quốc tế liên quan đến KHCN tại khu đô thị khoa học, tỉnh cũng đang thu hút đầu tư sản xuất các phần mềm, công nghệ AI, mở ra cơ hội lớn cho các DN Đức đầu tư vào lĩnh vực KHCN.

 

Về lĩnh vực dược phẩm, hiện có Công ty CP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định là 1 trong 3 DN lớn của Việt Nam và 01 DN của Đức đầu tư nhà máy sản xuất dược phẩm quy mô lớn. Tỉnh mong muốn các DN Đức quan tâm đến lĩnh vực này.

 

Các khu công nghiệp tại Bình Định có đầy đủ hạ tầng, quỹ đất sạch, sẵn sàng đón các nhà đầu tư Đức. Tỉnh cũng đang đẩy mạnh phát triển du lịch, GD&ĐT và mong muốn các DN Đức quan tâm đến các lĩnh vực nói trên.

 

Bình Định là địa phương duy nhất của Việt Nam có khu đô thị khoa học hiện đại thu hút hàng ngàn nhà khoa học đến tỉnh, trong đó có 18 nhà khoa học đoạt giải Nobel. Hàng năm, tỉnh tổ chức hội thảo quốc tế liên quan đến KHCN tại khu đô thị khoa học, tỉnh cũng đang thu hút đầu tư sản xuất các phần mềm, công nghệ AI, mở ra cơ hội lớn cho các DN Đức đầu tư vào lĩnh vực KHCN.

 

Về lĩnh vực dược phẩm, hiện có Công ty CP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định là 1 trong 3 DN lớn của Việt Nam và 1 DN của Đức đầu tư nhà máy sản xuất dược phẩm quy mô lớn. Tỉnh mong muốn các DN Đức quan tâm đến lĩnh vực này.

 

Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh: “Bình Định bắt đầu phát triển, còn rất nhiều dư địa, tiềm năng và lợi thế để phát triển; cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư rất tốt; thủ tục hành chính được rút ngắn; nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Đây là cơ hội tốt cho các DN Đức đến Bình Định để đầu tư”.

 

 

Lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác BWA chụp hình lưu niệm

 

Ông Urs Unkauf và các thành viên trong đoàn bày tỏ ấn tượng về những thông tin mà lãnh đạo tỉnh đã chia sẻ và cho biết, sau buổi làm việc này, đoàn sẽ dành thời gian đi khảo sát thực tế, tiến tới xây dựng kế hoạch đầu tư tại Bình Định. Ông Urs Unkauf trân trọng mời ông Phạm Anh Tuấn và các thành viên tham dự buổi làm việc đến Berlin để BWA và Bình Định tăng cường mối quan hệ hợp tác, đồng thời BWA kết nối tỉnh Bình Định với nhiều Hiệp hội của Đức.

                                                                                      

             Vũ Huy Băng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang