Thứ Hai, 15/04/2024 07:24:09 GMT+7

Tin đăng lúc 15-12-2023

Lượt xem: 759

Bộ Công Thương tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến công

Chiều 14/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến công. Tham dự Hội nghị gồm có: Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân một số tỉnh, thành phố; lãnh đạo Sở Công Thương và đơn vị sự nghiệp thực hiện nhiệm vụ khuyến công các tỉnh/thành phố cả nước; một số cơ sở công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNT).
Bộ Công Thương tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến công
Ông Nguyễn Hồng Diên – Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đánh giá cao tầm quan trọng việc phát triển công nghiệp ở khu vực nông thôn trong quá trình công nghiệp hoá (CNH), hiện đại hoá (HĐH) đất nước, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến công. Nghị định đã đi vào cuộc sống, hoạt động khuyến công đã được các cấp, ngành trung ương và địa phương triển khai thực hiện đã mang lại luồng sinh khí mới cho phát triển CNNT trong thời kỳ CNH,HĐH đất nước. 

 

 

Bà Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc Hội nghị 

 

Sau 10 năm thực hiện, công tác khuyến công đã huy động được các nguồn lực tham gia đầu tư sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN), thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động và góp phần phát triển nông thôn mới; khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở CNNT đầu tư công nghệ vào sản xuất nhằm khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguyên nhiên vật liệu; bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường. Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia thực hiện có hiệu quả lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế…

 

 

Ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) đọc báo cáo tại Hội nghị 

 

 Tại Hội nghị, ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) đã báo cáo tóm tắt về công tác khuyến công trong 10 năm triển khai Nghị định số 45/2012/NĐ-CP. Trong 10 năm qua, công tác khuyến công được các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, mang lại luồng sinh khí mới cho phát triển CNNT trong thời kỳ đẩy mạnh CNH,HĐH đất nước; huy động mọi nguồn lực tham gia đầu tư sản xuất CN-TTCN, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, góp phần tạo việc làm cho người lao động và cải thiện chất lượng môi trường… Tuy nhiên, Nghị định vẫn còn một số bất cập cần có giải pháp kịp thời để hoàn thành mục tiêu của công tác khuyến công. Bộ Công Thương sẽ đề xuất với Chính phủ những giải pháp, định hướng cho công tác khuyến công trong giai đoạn tiếp theo. 

 

 

Bà Lê Thị Thu Hằng, Giám đốc TTKC tỉnh Hà Giang phát biểu tham luận tại Hội nghị 

 

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt về công tác khuyến công 10 năm triển khai Nghị định số: 45/2012/NĐ-CP của Cục Công Thương; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các tổ chức, hiệp hội, cơ sở CNNT tiêu biểu đã phát biểu, tham luận làm rõ những kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị các nội dung cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung trong Nghị định số 45/2012/NĐ-CP của Chính phủ để phù hợp với tình hình mới; đặc biệt đề xuất các nhiệm vụ phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước các cấp với các tổ chức, hiệp hội và các cơ sở sản xuất CNNT nhằm nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện chính sách khuyến công trong thời gian tới. 

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã phân tích, đánh giá những kết quả nổi bật của công tác khuyến công trong 10 năm qua, đã huy động được nhiều nguồn lực tham gia, hỗ trợ đầu tư phát triển CN-TTCN trên cả nước; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và góp phần xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển CNNT bền vững. Bên cạnh đó giúp cho các cơ sở CNNT nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước tham gia có hiệu quả vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; Khung pháp lý về hoạt động khuyến công từng bước được hoàn thiện; Hệ thống tổ chức thực hiện công tác khuyến công từ Trung ương tới địa phương được thiết lập và hoạt động ngày càng có hiệu quả, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước về Công thương với cộng đồng doanh nghiệp, cơ sở CNNT.

 

 

 

 

Lãnh đạo Bộ Công Thương và đại biểu các Bộ, ngành, địa phương tham quan các gian hàng triển lãm sản phẩm CNNT tiêu biểu

 

 Bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động khuyến công cả Trung ương và địa phương. Bộ trưởng đề nghị, với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, Cục Công Thương địa phương và các đơn vị chức năng có liên quan của các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục nghiên cứu, phân tích, đánh giá, xác định rõ các nguyên nhân các tồn tại, hạn chế, nhất là nguyên nhân chủ quan để từ đó có giải pháp phù hợp, khả thi, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong các hoạt động khuyến công thời gian tới.

 

 

 Công Du


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang