Thứ Tư, 28/02/2024 13:45:44 GMT+7

Tin đăng lúc 15-11-2023

Lượt xem: 804

Đòn bẩy giúp ngành chế biến lâm sản huyện Phú Lương vươn mình phát triển

Hiện nay, toàn huyện Phú Lương có 41,5% diện tích rừng đang trong độ tuổi có thể khai thác. Tuy nhiên, có một thực tế phải thừa nhận rằng, do những tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất và chế biến lâm sản của các cơ sở công nghiệp trên địa bàn.
Đòn bẩy giúp ngành chế biến lâm sản huyện Phú Lương vươn mình phát triển
Máy ép viên gỗ giúp Hộ kinh doanh Lê Thanh Tịnh sản xuất được 1,7 đến 02 tấn viên gỗ nén/giờ

Trước thực trạng đó, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên (Khuyến công) đã tập trung hỗ trợ nguồn vốn đầu tư máy móc hiện đại cho nhiều cơ sở sản xuất nhằm góp phần giúp ngành chế biến lâm sản huyện Phú Lương vươn mình phát triển. 

​           

Cụ thể, từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phú Lương để triển khai nhiều đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến lâm sản cho các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn. Trong đó, Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến lâm sản” cho Hộ kinh doanh Lê Thanh Tịnh (xóm Đồng Danh, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương) là một minh chứng điển hình. Theo đó, hộ kinh doanh Lê Thanh Tịnh được Phòng Tài chính – Kế hoạch (UBND huyện Phú Lương) cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 18/7/2001 và đăng ký thay đổi lần thứ II ngày 14/4/2022. Cơ sở sản xuất này có ngành nghề kinh doanh chính là chế biến lâm sản hợp pháp, ép mùn viên nén củi đấm, chế biến vầu, tre… Tuy đã có bề dày trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm từ lâm nghiệp, nhưng do là một cơ sở sản xuất nhỏ, nguồn vốn tích lũy còn eo hẹp, lại phải hứng chịu nhiều tác động nặng nề của suy thoái kinh tế, nên Hộ kinh doanh Lê Thanh Tịnh chưa có đủ nguồn lực để đầu tư đồng bộ hệ thống máy móc hiện đại để phục vụ sản xuất. Do đó, sản phẩm làm ra chưa đạt được chất lượng như mong muốn.​

 

Nhằm hỗ trợ Hộ kinh doanh Lê Thanh Tịnh khắc phục được những khó khăn, cũng như tạo thêm động lực do đơn vị phát triển sản xuất, sau một thời gian khảo sát, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phú Lương hỗ trợ 200 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2023 cho Đơn vị để thực hiện Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến lâm sản”. Thông qua nguồn vốn do Trung tâm Khuyến công hỗ trợ, Hộ kinh doanh Lê Thanh Tịnh đã mạnh dạn bỏ ra hơn 300 triệu đồng để đầu tư mua mới 01 Máy ép viên gỗ 680.

 

* Sơ đồ quy trình công nghệ sản xuất:

 

Do đây là hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại nên có rất nhiều ưu điểm nổi bật như: Máy được thiết kế rất chắc chắn, dễ dàng sử dụng, quá trình vận hành êm ái, ổn định. Cùng với đó, ứng dụng máy ép viên gỗ đã giúp Hộ kinh doanh Lê Thanh Tịnh tận dụng được tối đa nguồn phế phẩm tử ngành công nghiệp gỗ để tạo ra những sản phẩm viên gỗ nén. Trong quá trình vận hành, nhờ áp dụng quy trình khép kín nên đã hạn chế được sự hao hụt nguyên liệu; Sản phẩm viên gỗ nén làm ra có đường kính đồng đều, đạt chất lượng cao và không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, nhờ máy có hiệu năng sản xuất lớn từ 1,7 đến 02 tấn viên gỗ nén/giờ, đã giúp cho Hộ kinh doanh Lê Thanh Tịnh đáp ứng được các đơn hàng lớn của khách hàng. Qua đó, góp phần giúp đơn vị mở rộng quy mô sản xuất.​

 

 

Ứng dụng máy móc mới giúp sản phẩm viên gỗ nén làm ra có đường kính đồng đều, đạt chất lượng cao

 

Ông Lê Thanh Tịnh – Chủ hộ kinh doanh cho biết: Kể từ khi tham gia vào lĩnh sực sản xuất chế biến lâm sản, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện của các cấp chính quyền địa phương trong việc cấp phép, giải quyết các thủ tục hành chính, cũng như thường xuyên cử đoàn công tác tới thăm hỏi, động viên, định hướng giúp chúng tôi phát triển. Đặc biệt, đầu năm 2023 này, hộ kinh doanh chúng tôi còn nhận được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên khi đã hỗ trợ 200 triệu đồng để đầu tư, mua mới máy ép viên gỗ hiện đại, phục vụ quá trình tạo ra viên nén gỗ. Chúng tôi đánh giá, sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên là hết sức thiết thực và hữu ích. Bởi sau một thời gian dài chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, giờ đây lại kết hợp thêm suy thoái kinh tế đã khiến cho tình hình tài chính của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Trải qua thời gian sử dụng máy ép viên gỗ, tôi thấy hiệu quả đem lại rõ rệt. Máy tạo ra những sản phẩm viên gỗ nén có đường kính đồng đều, chất lượng tốt; Năng suất lao động tăng lên gấp hàng chục lần so với trước đây. Đồng thời, trong quá trình sản xuất, tiếng ồn của máy giảm đi rất nhiều, qua đó đã cải thiện điều kiện làm việc của công nhân; Tiết kiệm điện năng, giảm chi phí và có thể đáp ứng được nhiều đơn hàng lớn phục vụ khách hàng.​

 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên chia sẻ: Năm 2023 này, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh triển khai các đề án hỗ trợ máy móc thiết bị hiện đại cho các cơ sở công nghiệp nông thôn. Trong đó, hỗ trợ ứng dụng máy móc cho ngành chế biến lâm sản huyện Phú Lương là một trong những nội dung trọng tâm được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên thực hiện. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã giám sát chặt chẽ, đồng thời đôn đốc tiến độ thực hiện đề án nhằm đảo bảo các đề án khuyến công được triển khai theo đúng nội dung, mục đích. Từ đó, từng bước khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại, nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm mới có chất lượng cao phục vụ thị trường”. 

         

Có thể khẳng định rằng, thông qua các chương trình hoạt động có tính thực tiễn và đạt hiệu quả cao, các cán bộ làm công tác khuyến công của Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và thúc đẩy cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến lâm sản trên địa bàn huyện Phú Lương từng bước ổn định sản xuất. Từ đó, tạo đà bứt phá nhằm mang lại sự phát triển bền vững cho kinh tế địa phương. 

 

Lê Anh 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang