Thứ Tư, 28/02/2024 14:11:08 GMT+7

Tin đăng lúc 21-11-2023

Lượt xem: 924

Thái Nguyên: Chương trình khuyến công đã tạo đòn bẩy giúp nhiều doanh nghiệp phát triển sản xuất

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên (Khuyến công) trong việc tập trung dành nguồn vốn hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại nên nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh đã không ngừng phát triển. Điều này góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm, cũng như nâng cao thu nhập cho lao động tại địa phương.
Thái Nguyên: Chương trình khuyến công đã tạo đòn bẩy giúp nhiều doanh nghiệp phát triển sản xuất
Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã hỗ trợ hàng trăm máy vò chè Inox nhằm giúp cho các cơ sở sản xuất chè trên địa bàn tỉnh phát triển

Qua khảo sát của phóng viên cho thấy, từ nhiều năm qua, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã tăng cường công tác phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng của các huyện/ thành phố trong việc triển khai nhiều đề án hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và ứng dụng thiết bị máy móc tiên tiến vào quá trình sản xuất của các doanh nghiệp (DN), cơ sở CNNT. Đơn cử như từ đầu năm 2023 tới nay, Trung tâm đã dành ra nguồn kinh phí không nhỏ để hỗ trợ các đề án ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất cho các đơn vị như: Hỗ trợ 300 triệu đồng cho Công ty TNHH Kết cấu thép 90 Việt Nam để đầu tư mua mới 01 máy chấn thủy lực; Hỗ trợ Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đức Mạnh mua mới máy cắt CNC Fiber Laser; Hỗ trợ cho Tổ hợp tác Chè xóm Phả Lý đầu tư mới 76 máy vò chè Inox; Hỗ trợ Tổ hợp tác sản xuất chè VietGAP Gốc Gạo mua sắm, hoàn thiện 75 máy vò chè Inox để phục vụ cho quá trình chế biến sản phẩm chè; Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất vật liệu xây dựng cho Công ty TNHH Sáng Linh Thái Nguyên; Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến lâm sản cho Hộ Kinh doanh Lê Thanh Tịnh; Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến nông sản cho Công ty Cổ phần V-GINSENG…

 

Đến nay, các đơn vị này đã mở rộng quy mô sản xuất và sử dụng hiệu quả hệ thống máy móc, thiết bị được đầu tư mới. Trước khi triển khai thực hiện đề án, các cơ sở sản xuất đều được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên tư vấn kỹ lưỡng, cung cấp những thông tin về trang thiết bị, máy móc để các đơn vị chủ động sử dụng nguồn vốn hợp lý, đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, công nghệ mới phục vụ sản xuất. Có thể nói, đây là hoạt động rất thiết thực, giúp các cơ sở sản xuất theo phương thức truyền thống từng bước thay đổi cách thức sản xuất để mang lại hiệu quả.

 

Là một trong những đơn vị được thụ hưởng các ưu đãi từ chính sách khuyến công trong năm 2023 này, bà Tạc Thị Linh – Giám đốc Công ty TNHH Sáng Linh Thái Nguyên (Thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ) chia sẻ: “DN chúng tôi được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký DN ngày 19/5/2022 với ngành nghề kinh doanh chính là cắt tạo dáng và hoàn thiện các sản phẩm từ đá. Với số vốn ban đầu còn hạn chế nên hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất chưa được đầu tư đồng bộ, điều này dẫn tới tình trạng năng suất lao động thấp, chất lượng sản phẩm làm ra từ đá không đồng đều. Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường vật liệu xây dựng, DN chúng tôi đã tìm cách thay đổi theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Đầu năm 2023 này, được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ 140 triệu đồng để thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất vật liệu xây dựng”, chúng tôi đã mạnh dạn bỏ ra số vốn hơn 200 triệu đồng để mua mới hệ thống máy móc gồm: Máy xẻ YITAI model ZDQJ-600; Máy mài, phào tự động… phục vụ cắt tạo dáng và hoàn thiện sản phẩm đá”.

 

 

Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ kinh phí 140 triệu đồng để Công ty TNHH Sáng Linh Thái Nguyên đầu tư mới máy xẻ YITAI model ZDQJ-600

 

“Sau một thời gian sử dụng, chúng tôi nhận thấy hệ thống máy móc mới có tính tự động hóa cao; Máy xẻ đá có chức năng tự động ngắt điện khi máy quá tải, qua đó tránh được việc sử dụng ép tải làm hư hỏng máy và vật liệu cắt; Hệ thống làm mát được bố trí hợp lý giúp bảo vệ lưỡi cắt, tránh được hao mòn vật liệu. Bên cạnh đó, nhờ ứng dụng hệ thống máy móc tiên tiến nên năng suất lao động đã được tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây, đồng thời cải thiện được điều kiện làm việc của công nhân, tiết kiệm điện năng, cũng như giảm được nguyên liệu đầu vào. Đặc biệt, giờ đây sản phẩm đá làm ra đã đạt được chất lượng tối ưu, có độ bóng cao, màu sắc đá thành phẩm đồng đều, độ dày của đá được đảm bảo nên đã có rất nhiều khách hàng tin tưởng đến Công ty đặt hàng số lượng lớn…”, bà Tạc Thị Linh –cho biết thêm.

 

Đánh giá về tính hiệu quả của đề án hỗ trợ, ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên khẳng định: “Thông qua nguồn vốn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công đã giúp Công ty TNHH Sáng Linh Thái Nguyên tăng năng lực sản xuất, tạo ra được những sản phẩm đá có chất lượng cao, đáp ứng được những đơn hàng lớn phục vụ thị trường vật liệu xây dựng ở cả trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, chính từ sự gia tăng uy tín, thương hiệu và phát triển của DN, Công ty Sáng Linh đã tạo thêm được nhiều công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, cũng như có đóng góp cho ngân sách địa phương. Đây được coi là hướng đi đúng đắn, góp phần tạo đòn bẩy giúp DN phát triển bền vững”.

 

Có thể thấy rằng, thông qua các hoạt động của chương trình khuyến công, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và thúc đẩy cho các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh vươn mình phát triển. Đồng thời, tiếp tục tạo đà bứt phá cho nền CNNT tỉnh nhà theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 

Anh Lê


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang