Thứ Hai, 15/04/2024 16:35:44 GMT+7

Tin đăng lúc 12-01-2018

Lượt xem: 10620

Năm 2017: Vinataba nộp ngân sách trên 10.900 tỷ đồng

Sáng 11/01/2018, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018. Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Năm 2017: Vinataba nộp ngân sách trên 10.900 tỷ đồng

Tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội

 

Các chỉ tiêu SXKD chính của Tổng công ty đều có tăng trưởng và vượt so với kế hoạch, trong đó thị phần tiêu thụ thuốc lá nội địa của Tổng công ty tiếp tục tăng trưởng, chiếm trên 65% thị phần nội tiêu toàn ngành, tăng 4 điểm % so với năm 2016 với sản lượng nội tiêu đạt 2.503 triệu bao, vượt gần 8% so KH và tăng trên 9% so CKNT. Số nộp ngân sách của Tổng công ty lần đầu tiên vượt mức 10.000 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế lần đầu tiên đạt và vượt mốc 2.000 tỷ. Thu nhập bình quân toàn Tổ hợp Tổng công ty tăng 24% so với năm 2016.

 

Hoàn thành cơ bản công tác cổ phần hóa; Thực hiện thoái vốn tại các đơn vị ngoài ngành SXKD chính (Công ty cổ phần thực phẩm Hữu nghị và Công ty Bánh kẹo Hải Hà) thành công và đạt hiệu quả cao.

 

Vinataba tiếp tục tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội: Phụng dưỡng 33 mẹ Việt Nam anh hùng, 3 thương binh nặng; xây tặng 62 nhà tình nghĩa, 57 nhà tình thương, nhà đại đoàn kết; Vận động CNVCLĐ đóng góp 1 ngày lương ủng hộ đồng bào Tây Bắc, miền Trung; hỗ trợ Quỹ khuyến học, Quỹ vì trẻ em khuyết tật… và các chương trình từ thiện xã hội khác ; Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 30ª của Chính phủ: Hỗ trợ xây trường mầm non tại huyện Hà Quảng – tỉnh Cao Bằng. Tổng kinh phí thực hiện trên 25 tỷ đồng.

 

Năm 2017, Tổng công ty đã đảm bảo công ăn việc làm, quan tâm đến đời sống và chế độ chính sách cho người lao động, mức thu nhập bình quân năm 2017 đạt trên 15 triệu đồng/người/tháng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

 

Những con số ấn tượng về kết quả đạt được trong năm 2017 của Vinataba là:

 

• Tổng doanh thu đạt trên 25.600 tỷ đồng, vượt gần 10 % KH, tăng xấp xỉ 3% so với CKNT

• Nộp ngân sách đạt trên 10.900 tỷ đồng, vượt trên 25% KH, tăng xấp xỉ 13% so với CKNT


• Kim ngạch xuất khẩu đạt xấp xỉ 178 triệu USD, vượt trên 6% KH, tăng 3% so với CKNT

 

5 kiến nghị và 6 nhiệm vụ vì sự phát triển của ngành thuốc lá

 

Để thực hiện thành công kế hoạch SXKD năm 2018 của toàn Tổ hợp, tạo điều kiện phù hợp cho ngành thuốc lá phát triển ổn định, Tổng công ty kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan năm vấn đề sau:

 

- Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành liên quan bổ sung mục đích sử dụng Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho công tác phòng chống thuốc lá nhập lậu, góp phần hạn chế tác hại của thuốc lá nhập lậu.

 

- Chính phủ và các Bộ, ngành tiếp tục quan tâm hỗ trợ, thống nhất với phương án cổ phần hóa Tổng công ty đề xuất trong công văn của Tổng công ty gửi Bộ Công Thương số 04/TLVN-TCNS ngày 13/12/2017 v/v cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, những vướng mắc, đề xuất và kiến nghị.

 

- Bộ Công Thương và các cơ quan ban ngành địa phương tăng cường quản lý việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện đầu tư trồng cây thuốc lá, giấy phép đủ điều kiện Mua bán nguyên liệu thuốc lá và công tác hậu kiểm tại các địa phương có vùng trồng cây thuốc lá, góp phần chấn chỉnh thị trường nguyên liệu thuốc lá nội địa, tạo điều kiện cho việc khôi phục và phát triển bền vững vùng trồng cây thuốc lá.

 

- Các cơ quan quản lý Nhà nước đẩy mạnh triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định của Bộ Luật Hình sự sửa đổi số 12/2017/QH14. Ban chỉ đạo 389 Quốc gia chỉ đạo quyết liệt các Bộ ngành liên quan tăng cường công tác đầu tranh phòng chống hoạt động buôn bán thuốc lá nhập lậu theo Chỉ thị 30/2014/CT-TTg; thường xuyên đánh giá và tiếp tục có các chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác phòng chống thuốc lá bất hợp pháp (trong đó cần đẩy mạnh phòng chống thuốc lá bất hợp pháp ngay tại điểm bán).

 

- Không sửa đổi đối với nội dung về phương pháp tính thuế TTĐB áp dụng với mặt hàng thuốc lá điếu, xì gà tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế GTGT, TTĐB, TNDN, TNCN và Thuế tài nguyên năm 2017.

 

 

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực lớn từ Lãnh đạo Tổng công ty, các công ty con, công ty liên doanh cũng như toàn thể cán bộ, nhân viên để có được thành quả ngày hôm nay. Thứ trưởng tin tưởng những thành quả này là tiền đề quan trọng để Tổng công ty hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra trong năm 2018, đóng góp vào sự phát triển của toàn ngành trong những năm tiếp theo.

 

Thứ trưởng nhất trí với các định hướng và 9 nhóm giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2018 của Vinataba. Bên cạnh đó, để khắc phục các tồn tại, khó khăn, phát huy tối đa những thế mạnh, Thứ trưởng yêu cầu Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam thực hiện tốt sáu nhiệm vụ:

 

Một là, chủ động nắm thông tin, làm tốt công tác phân tích đánh giá, dự báo thị trường; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đại diện phần vốn Nhà nước tại đơn vị. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản trị, nghiên cứu áp dựng mô hình quản lý hiện đại trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh phù hợp với đặc thù.

 

Hai là, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn, đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, đảm bảo tiến độ yêu cầu.

 

Ba là, tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, cùng Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác xóa đói, giảm nghèo, chương trình an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống cán bộ, người lao động trong toàn Tổng công ty.

 

Bốn là, hoàn thiện các dự án đầu tư, tăng cường đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và phụ liệu thuốc lá nhằm đảm bảo đáp ứng đầy đủ về nhu cầu nguyên liệu và phụ liệu, chú trọng phát triển nguyên liệu nội địa để chủ động sản xuất, thay thế nhập khẩu.

 

Năm là, tiếp tục định hướng xuất nhập khẩu bền vững, tăng cường xuất khẩu các sản phẩm của Tổng công ty trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Sáu là, rà soát, ban hành các quy chế, quy định nội bộ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành đúng luật pháp Nhà nước.

 

 

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Vinataba Vũ Văn Cường

 

Thay mặt Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, ông Vũ Văn Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV gửi lời cảm ơn sự quan tâm, động viên của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đối với những kết quả đạt được trong năm 2017 và hứa tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, hiện thực hóa trong kế hoạch hành động của Tổng công ty năm 2018. Theo ông, đây chính là sự động viên quý báu, tiếp thêm sức mạnh cho Tổng công ty thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

 

Nguồn MOIT


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang