Thứ Hai, 15/04/2024 07:39:40 GMT+7

Tin đăng lúc 17-02-2024

Lượt xem: 645

Vinataba: Giữ vững vai trò nòng cốt trên thị trường

Nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, năm 2024, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bám sát và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tạo niềm tin, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch giai đoạn 2021-2025.
Vinataba: Giữ vững vai trò nòng cốt trên thị trường
Ông Nguyễn Long Hải trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp công tác tổ chức xây dựng Đảng cho ông Hồ Lê Nghĩa và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp tuyên giáo của Ban Tuyên giáo Trung ương cho ông Nguyễn Chí Nhân

Vượt khó khăn, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu

 

Năm 2023 được đánh giá là khó khăn nhất kể từ khi thành lập Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba). Hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn tổ hợp tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những khó khăn của nền kinh tế trong nước và thế giới thời kỳ hậu Covid-19; lạm phát và khủng hoảng tài chính; chi phí, giá xăng dầu, điện nước tăng mạnh... Các sản phẩm thuốc lá nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới bày bán tràn lan trên thị trường mà chưa có chính sách quản lý gây thất thoát ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

 

Ông Hà Quang Hòa, Tổng giám đốc Vinataba cho biết: nhận định được khó khăn, ngay từ đầu năm, Vinataba đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh sản xuất – kinh doanh, đặc biệt chú trọng thực hành tiết kiệm, tiết giảm chi phí trong bối cảnh giá nguyên phụ liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất tăng cao. Vượt lên tất cả những khó khăn áp lực, bằng những nỗ lực không ngừng, năm 2023, Vinataba đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. “Vinataba đã tiếp tục giữ vững vị trí chủ đạo, chiếm gần 64% thị phần sản lượng nội tiêu toàn ngành” – ông Hòa cho hay.

 

Năm 2023, tổng sản lượng tiêu thụ thuốc lá điếu đạt gần 4,4 tỷ bao, vượt 7% so kế hoạch; tổng doanh thu đạt 30,2 nghìn tỷ đồng, vượt 10% so với kế hoạch; nộp ngân sách đạt gần 14 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 1,8 nghìn tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch; kim ngạch xuất khẩu đạt 252 triệu USD, vượt 35% so kế hoạch đề ra; đảm bảo đời sống vật chất tinh thần cho gần 8.000 người lao động, có mức thu nhập bình quân đạt gần 23 triệu đồng/người/tháng, tăng 10% so cùng kỳ năm trước. Cũng trong năm 2023, toàn Tổng công ty đã ghi nhận trên 200 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi trên 7 tỷ đồng.

 

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Vinataba vẫn tiếp tục bền bỉ đồng hành và chung tay chia sẻ khó khăn với cộng đồng, đất nước, chú trọng tham gia các hoạt động an sinh xã hội: phụng dưỡng 18 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 5 thương binh nặng; xây tặng 79 nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách trên cả nước; ủng hộ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho học sinh nghèo, các điểm trường khó khăn tại miền núi, vùng sâu vùng xa; ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Chất độc da cam… Tổng số tiền chi cho công tác an sinh xã hội năm 2023 là trên 13 tỉ đồng.

 

Trong công tác xây dựng, Đảng bộ Vinataba đã khẳng định vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Các mặt hoạt động đều được Đảng ủy Khối đánh giá xuất sắc. Bên cạnh đó, Đảng bộ đã tổ chức tốt các Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, các hoạt động giáo dục chính trị quan trọng, giàu ý nghĩa, phát huy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc của cán bộ, đảng viên.

 

Tiếp tục giữ vững vai trò nòng cốt trên thị trường

 

Theo ông Hồ Lê Nghĩa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Vinataba, trong năm 2024, các doanh nghiệp ngành Thuốc lá tiếp tục gặp nhiều khó khăn về giá nguyên liệu đầu vào, chi phí…; thuốc lá nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới vẫn tràn lan trên thị trường chưa có giải pháp xử lý hữu hiệu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh Tổng công ty. Để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2024, tập thể lãnh đạo, người lao động Vinataba cần tiếp tục phát huy cao độ truyền thống đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, kết hợp với tinh thần đổi mới sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng Đảng và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2024 và trong những năm tới.

 

 

Lãnh đạo Vinataba trao cờ thi đua cho 12 đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

 

Theo đó, Vinataba tiếp tục tăng cường công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ. Tổ chức học tập, quán triệt đầy đủ và tổ chức thực hiện hiệu quả các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương, Đảng ủy Khối; quan tâm lãnh đạo các tổ chức chính trị – xã hội trong Tổng công ty phát huy tốt vai trò, chức năng là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với đảng viên, đoàn viên, người lao động, phối hợp tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp.

 

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng các giải pháp về thị trường, củng cố và đẩy mạnh xuất nhập khẩu, kiểm soát tài chính và quản trị, giải pháp về công nghệ và phát triển bền vững vùng trồng nguyên liệu thuốc lá.

 

Vinataba cũng đề xuất Bộ Công Thương xem xét sửa đổi nội dung quy định của Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều kiện của các Nghị định liên quan đến quản lý thuốc lá phù hợp với điều kiện hoạt động thực tế của ngành Thuốc lá Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, trong năm 2024, Vinataba cần đánh giá các tín hiệu của thị trường có thể tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, để từ đó xây dựng kế hoạch sát với thực tế của thị trường. “Vinataba cần giữ vai trò nòng cốt trên thị trường và chủ đồng cùng với các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp đẩy lùi thuốc lá nhập lậu góp phần bảo vệ thị trường, tăng thu ngân sách cho Nhà nước. Đồng thời, chú trọng chăm lo tốt đời sống cho CBCNV để họ có sự yên tâm, gắn bó với đơn vị, cũng như bảo đảm mức sống và dần nâng cao thu nhập cho người lao động.” – Ông Hoàng Anh nhấn mạnh.

 

Năm 2024, Vinataba phấn đấu tổng doanh thu dự kiến đạt gần 30.400 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước dự kiến đạt 14.300 tỷ đồng, tăng 3% so ước thực hiện của năm 2023. Tiếp tục duy trì và nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

 

Nam Phong


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang