Thứ Hai, 15/04/2024 17:34:36 GMT+7

Tin đăng lúc 13-12-2021

Lượt xem: 1020

Đồng Nai: Chuyển đổi xanh tại các khu công nghiệp

Mới đây, Ban quản lý các Khu Công nghiệp (KCN) Đồng Nai phối hợp với Phòng công nghiệp thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Tăng cường năng lực quản lý môi trường và chuyển đổi xanh tại các KCN tỉnh Đồng Nai” theo hình thức trực tuyến.
Đồng Nai: Chuyển đổi xanh tại các khu công nghiệp
DN trong các KCN đã quan tâm nhiều hơn đến sản xuất xanh

 

Tại Hội thảo, các nhà đầu tư hạ tầng và doanh nghiệp tại các khu công nghiệp Đồng Nai đã chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra những vẫn đề cần tháo gỡ nhằm nâng cao năng lực quản trị, phát triển bền vững.

 

Bà Nguyễn Ngọc Kim Oanh - Trưởng phòng An toàn vệ sinh lao động và phát triển bền vững, Công ty TNHH Saitex International Đồng Nai chia sẻ, Công ty đã xây dựng được 6 nhà máy sản xuất tại KCN Amata và KCN Nhơn Trạch 6, 10 năm trước, Công ty đã định hình quy trình sản xuất khép kín và từ năm 2019 thực hiện thêm nhiều sự thay đổi theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Ngoài những hoạt động nâng cao năng lực về sản xuất và quản lý, kết hợp với các đối tác và khách hàng chú trọng đến yếu tố bền vững. Hiện nay, công ty đã áp dụng tái sử dụng nước thải cho hoạt động sản xuất. Tới đây, Công ty sẽ đầu tư thêm hệ thống năng lượng mặt trời để sử dụng nội bộ cho sản xuất và chiếu sáng.

 

Bên cạnh những chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp về thực hiện sản xuất xanh thì nhiều ý kiến cho rằng, xanh hóa trong phát triển công nghiệp vẫn còn nhiều điểm nghẽn, bởi quy định của pháp luật về vấn đề này chưa rõ ràng và chồng chéo, đại bộ phận các nhà đầu tư chưa quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững.

 

Ông Cao Việt Chương - Tổng giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ KCN Nhơn Trạch 6 cho rằng, có rất nhiều thông tư, nghị định khuyến khích phát triển kinh tế tuần hoàn và xây dựng mạng lưới cộng sinh trong các KCN. KCN Nhơn Trạch 6 cũng đã có một số bước chuẩn bị và sẽ thực hiện, nhưng có rất nhiều rào cản về thủ tục lẫn quy định pháp luật, chưa có cơ chế hỗ trợ và tháo gỡ cho vướng mắc của doanh nghiệp.

 

Theo ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch VCCI kiêm Giám đốc VCCI TP.HCM, sau một thập niên thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, vấn đề xanh hóa sản xuất và tiêu dùng bền vững đã từng bước định hình. Hoạt động xanh hóa sản xuất, bảo đảm nguyên tắc thân thiện với môi trường, dựa vào tự nhiên và cộng đồng đã được các doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, đại đa số các KCN tại Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng vẫn phát triển theo hướng đa ngành, thiên về tạo ra quỹ đất và kêu gọi nhà đầu tư. Những khó khăn mà các doanh nghiệp, kể cả đơn vị kinh doanh hạ tầng lẫn sản xuất gặp phải trong quá trình chuyển đổi đó là chưa có hướng dẫn cụ thể về chính sách, hành lang pháp lý chưa đồng bộ, còn chồng chéo. Các thông tư, nghị định và chính sách của địa phương cũng chỉ dừng lại ở việc khuyến khích, hỗ trợ bề ngoài.

 

Vũ Minh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang