Thứ Hai, 20/05/2024 09:06:01 GMT+7

Tin đăng lúc 25-05-2023

Lượt xem: 513

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) kiểm tra công tác đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2023 tại PTC1

Chiều ngày 24/5/2023, tại Hà Nội, đoàn công tác Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) do ông Trần Tuệ Quang – Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn đã tới làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT); Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) và kiểm tra thực tế tại TBA 220 kV Mai Động về công tác đảm bảo cấp điện trong cao điểm mùa khô năm 2023.
Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) kiểm tra công tác đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2023 tại PTC1
Đoàn công tác của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đến kiểm tra và nghe báo cáo về công tác đảm bảo điện tại TBA 220 kV Mai Động (Truyền tải điện Hà Nội)

Cùng tham gia trong đoàn công tác còn có đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Về phía EVNNPT có các ông: Phạm Xuân Hường – Trưởng ban An toàn; Lương Thành – Phó Trưởng ban Kỹ thuật; Phùng Lương – Phó Trưởng ban Viễn thông và Công nghệ thông tin. Vê phía PTC1 có ông Nguyễn Phúc An - Giám đốc Công ty, ban Giám đốc, Trưởng các phòng chức năng và lãnh đạo TTĐ Hà Nội...

 

PTC1 hiện đang quản lý, vận hành lưới truyền tải điện từ Hà Tĩnh trở ra phía Bắc với khối lượng quản lý, gồm: 78 trạm biến áp (TBA), trong đó có 14 TBA 500 kV và 64 TBA 220 kV; hơn 11.100 km đường dây 220 – 500 kV. Lưới điện truyền tải do PTC1 quản lý mang nhiều nhiệm vụ chính như: Truyền tải cao trên mạch 500 kV từ miền Trung ra miền Bắc và ngược lại; Đảm bảo cấp điện cho Thủ đô Hà Nội và các vùng phụ tải quan trọng miền Bắc; Giải tỏa các nguồn thủy điện khu vực Tây Bắc; Đáp ứng mua điện từ Trung Quốc và Lào về Việt Nam.

 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Quang Hòa – Phó Giám đốc PTC1 cho biết: Xác định rõ việc đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm nay là một thách thức, chính vì vậy, để đảm bảo công tác vận hành an toàn lưới điện truyền tải, PTC1 đã quán triệt đến từng cán bộ, công nhân về công tác đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, ngăn ngừa và giảm sự cố là nội dung trọng yếu để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động của EVNNPT.

 

 

Ông Phạm Quang Hòa - Phó giám đốc PTC1 báo cáo tại buổi làm việc

 

PTC1 triển khai thực hiện đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành tại các truyền tải điện khu vực, đội truyền tải điện, tổ thao tác lưu động và TBA. Đồng thời, Công ty cũng duy trì nghiêm ngặt kỷ cương, kỷ luật về công tác quản lý vận hành, công tác đào tạo, bồi huấn và kiểm tra sát hạch để nâng cao chất lượng, ý thức, kỷ luật cho đội ngũ trực tiếp làm công tác vận hành, thí nghiệm và sửa chữa, đảm bảo người lao động tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định. Cùng với đó, PTC1 còn quán triệt tới toàn thể cán bộ công nhân viên tuân thủ tuyệt đối quy trình, quy định và công tác giám sát an toàn, đặc biệt là trong đợt thi đua thi công nước rút cuối năm. Trong đó, nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn là để bảo vệ cho chính bản thân người lao động; Công tác giám sát bằng hình ảnh phải thực hiện nghiêm túc và đi vào thực chất, gắn đích danh người giám sát an toàn, tối thiểu có 03 hình ảnh của quá trình chuẩn bị, triển khai, kết thúc và phải cập nhật kịp thời để các đơn vị kiểm tra, nhắc nhở.

 

PTC1 đã lập và triển khai phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định đối với lưới điện do Công ty quản lý trong năm 2023. Theo đó, toàn bộ các máy biến áp, kháng điện do PTC1 quản lý đều được lắp đặt bổ sung hệ thống làm mát bằng nước tự nhiên, đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ làm mát hiệu quả hơn khi vận hành tải cao vào cao điểm hè 2023.

 

Ngoài ra, Công ty cũng đã chủ trì và hoàn thành các công trình lắp đặt tụ bù ngang tại TBA thuộc PTC1 quản lý, vận hành trên lưới điện miền Bắc, đảm bảo cấp điện vào cao điểm hè năm 2023. Đến nay, các đơn vị thuộc EVNNPT đã thực hiên đóng điện các bộ tụ bù ngang 110 kV – 50 MVAr tại các trạm 220 kV Phú Bình, Phú Thọ, Lưu Xá, Vân Trì; TBA 500 kV Tây Hà Nội và 500 kV Đông Anh. Mặt khác, PTC1 đã triển khai phương án khởi động đen và khôi phục hệ thống điện miền Bắc cấp điện áp 110 kV và phương án khởi động đen và khôi phục hệ thống điện quốc gia đến từng TBA và đội đường dây.

 

Ông Nguyễn Phúc An - Giám đốc PTC1 báo cáo với đoàn công tác một số thông tin về tình hình đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải do đơn vị quản lý

 

Đặc biệt, Công ty đã phối hợp với các cấp chính quyền, công an tại địa phương xây dựng và triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn hành lang, an toàn phòng chống cháy nổ cho các công trình điện. Các Truyền tải điện đều bố trí tăng cường ứng trực tại các điểm xung yếu có nguy cơ vi phạm hành lang về khoản cách và liên tục tầm soát hàng ngày trong suốt thời gian vận hành đầy và quá tải tại các tuyến đường dây 500 kV, 220 kV.

 

Tuy nhiên, thời gian qua, vấn đề vi phạm hành lang an toàn lưới điện luôn tiềm ẩn. Vì vậy, đại diện Đơn vị kiến nghị Cục Điều tiết điện lực tham mưu lãnh đạo Bộ Công Thương có ý kiến với chính quyền địa phương để chung tay cùng EVNNPT, PTC1 trong việc đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng năm nay.

 

 

Đoàn công tác của Cục Điều tiết điện lực kiểm tra và nghe báo cáo công tác đảm bảo điện tại TBA 220 kV Mai Động (Truyền tải điện Hà Nội)

 

Sau khi kiểm tra thực tế tại TBA 220 kV Mai Động và làm việc với đại diện EVN, EVNNPT và lãnh đạo PTC1, lãnh đạo Truyền tải điện Hà Nội, ông Trần Tuệ Quang – Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, đã ghi nhận và đánh giá cao EVNNPT, PTC1, Truyền tải điện Hà Nội đã luôn chủ động sẵn sàng các phương án để đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục. Các phương án, kịch bản đảm bảo cung cấp điện được xây dựng chi tiết, cụ thể. Đảm bảo quân số trực 100% trong những thời gian cao điểm, nhậy cảm.

 

Theo như nhiều dự báo, năm 2023 sẽ là năm hệ thống điện gặp phải rất nhiều thách thức khi các hồ thủy điện nước về kém, dự báo thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Chính vì vậy, thách thức đối truyền tải điện sẽ rất lớn. Mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ càng nhưng ông Trần Tuệ Quang yêu cầu lãnh đạo EVNNPT, PTC1 và Truyền tải điện Hà Nội tiếp tục tập trung điều hành và thực hiện các giải pháp đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục mùa nắng nóng theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và mới đây nhất là Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trong đó yêu cầu phải đảm bảo tuyệt đối an toàn lưới truyền tải.

 

 

Ông Trần Tuệ Quang – Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

 

Ngoài ra, các Đơn vị cần tăng cường công tác quản lý vận hành, tuyệt đối không để xảy ra sự cố chủ quan; Tăng cường theo dõi tình hình vận hành, đặc biệt đường trục liên kết 500 kV Bắc - Nam, để hạn chế thấp nhất sự cố xảy ra trong giai đoạn truyền tải cao và rà soát, chuẩn bị đầy đủ các phương án xử lý sự cố; Tăng cường lực lượng ứng trực vận hành, xử lý sự cố cho các đường dây, phần tử mang tải cao trong các chế độ vận hành cực đoan; Kịp thời bố trí nhân lực, vật lực sẵn sàng trong mọi tình huống, đảm bảo cấp̣ điện liên tục, an toàn, ổn định trong thời điểm mùa nắng nóng; Phải đặt nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện làm mục tiêu ưu tiên hàng đầu, cao nhất, quan trọng nhất; Tất cả các công việc có liên quan hoặc hỗ trợ cho hoạt động đảm bảo cung ứng điện cần được lãnh đạo các đơn vị ưu tiên chỉ đạo và triển khai thực hiện, giải quyết ngay.

 

Ben cạnh đó, Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cũng yêu cầu EVNNPT, PTC1 phối hợp chặt chẽ với các Tổng công ty điện lực trong việc đảm bảo cung cấp điện cho kỳ họp Quốc hội và tiếp xúc cử tri sau kỳ họp. Đồng thời chỉ đạo triệt để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện. Cùng với đó, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, đáp ứng mục tiêu truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định mùa nắng nóng nói riêng và mùa khô năm 2023 nói chung./.

 

PTC1


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang