Thứ Hai, 20/05/2024 09:08:36 GMT+7

Tin đăng lúc 23-04-2024

Lượt xem: 846

PC Lạng Sơn – PC Hậu Giang: Mười năm thi đua ở hai đầu… tình nghĩa

Đầu tháng 4/2014, đoàn cán bộ chủ chốt của PC Hậu Giang đã tổ chức chuyến đi vượt hơn 2.000 cây số để ra thăm những người đồng nghiệp trên quê hương “Xứ Lạng”. Tại PC Lạng Sơn hôm đó, cuộc đón tiếp đã diễn ra hết sức nồng ấm, thắm đượm tình đồng chí, đồng nghiệp. Và cũng kể từ đó cho đến nay, các cán bộ công nhân viên (CBCNV) giữa hai đơn vị vẫn sắc son một lòng, tiếp nối xây dựng và phát triển mối quan hệ kết nghĩa bền chặt theo năm tháng.
PC Lạng Sơn – PC Hậu Giang: Mười năm thi đua ở hai đầu… tình nghĩa
PC Lạng Sơn và PC Hậu Giang ký bản ký kết nghĩa ngày 06/4/2014 tại thành phố Lạng Sơn

Còn nhớ, cách đây đúng tròn 10 năm, thời điểm diễn ra sự kiện gặp mặt giữa hai đơn vị, từ phía chủ nhà PC Lạng Sơn, một câu nhạc tân cổ “Về Hậu Giang nhé em” bất ngờ được vang lên: “Về Hậu Giang nhé em, về nơi chốn đưa nôi thuở nào…/ Về Hậu Giang em ơi, đưa nhau về nơi miền quê xưa nghe tiếng ru êm đềm… Rồi tiếp tục đến câu: “Thương sao mảnh đất Hậu Giang nghĩa tình…/ Thương sao cánh cò bay trắng đồng vàng, đất lành cây trái ngọt ngào, về lại quê hương để thương để nhớ…”. Tiếng bài tân cổ vang lên trong chất giọng ngọt ngào ấy đã kéo theo những tràng vỗ tay tán thưởng liên hồi. Thì ra, không phải đến bây giờ người dân Lạng Sơn mới biết đến Hậu Giang, mà “cái bóng, cái hình” về Hậu Giang đã hấp dẫn những người con “Xứ Lạng” từ lâu bởi sự trù phú, vẻ đẹp bình dị với bức tranh đồng quê thanh bình, cùng hệ sinh thái, sông nước miệt vườn và cuộc sống yên ả. Hay như trong những năm tháng ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ với khói lửa của bom đạn, nhưng tình đồng chí, tình quân dân vẫn luôn gắn bó, cùng đồng cam cộng khổ vượt qua những chông gai.

 

 

Quang cảnh Lễ ký kết nghĩa giữa hai đơn vị tại Lạng Sơn

 

Đến thăm PC Lạng Sơn, đoàn cán bộ của PC Hậu Giang đã được thăm quan Phòng Truyền thống của Công ty – nơi khắc họa dòng chảy lịch sử vẻ vang của ngành Điện địa phương, cũng là nơi giúp các CBCNV ngành Điện “Xứ Lạng” thêm phần tự hào về truyền thống vẻ vang; tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đoàn kết một lòng, kiên cường sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành toàn diện các nghiệm vụ được giao. Tại đây, mỗi hiện vật, thước phim, cùng những tấm ảnh trưng bày đều mang trong mình một câu chuyện sinh động về sự hy sinh, gian khổ, ý chí phấn đấu và những đóng góp lớn lao của các thế hệ CBCNV-NLĐ ngành Điện Lạng Sơn đối với công cuộc phát triển tỉnh nhà.

 

 

Công đoàn PC Lạng Sơn và Công đoàn PC Hậu Giang trao bản ký kết nghĩa giữa hai đơn vị tại Lạng Sơn

 

“Có qua, có lại mới toại lòng nhau”, cuộc hành trình vào Đồng bằng sông Cửu Long của đoàn cán bộ lãnh đạo chủ chốt PC Lạng Sơn đến thăm PC Hậu Giang cũng được tổ chức vào cuối thu năm ấy. Tại thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), hai đoàn gặp gỡ và tiếp tục dành cho nhau những tình cảm nồng ấm nhất. Đặc biệt, cũng tại buổi tiếp đón thắm tình đồng chí, anh em này, văn bản kết nghĩa giữa hai Công ty Điện lực đã ký trước đó tại Lạng Sơn được trao cho nhau. Ngoài những nội dung cam kết về trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong quản lý; trao đổi sáng kiến cải tiến kỹ thuật; hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh doanh điện năng… còn có một nội dung mang đầy ý nghĩa là hợp tác luân phiên tổ chức các đoàn thăm quan, gặp gỡ giữa hai Công ty Điện lực.

 

 

PC Lạng Sơn và PC Hậu Giang ký bản kết nghĩa tại Hậu Giang

 

Trong buổi chia tay dạt dào tình cảm hôm ấy có cả nước mắt bịn rịn, có cả những lời ca ngọt ngào mang đậm hương sắc “Xứ Lạng” từ phía chủ nhà Hậu Giang rằng: - “Thành phố nơi biên cương bao nỗi tự hào, Lạng Sơn hôm nay đang vươn lên tầm cao mới/ Thành phố Lạng Sơn quê tôi như một ngôi sao tỏa sáng núi rừng… Lạng Sơn trong trái tim tôi”; tiếp thêm là những câu hát: “Người ơi, người ở đừng về…” đã như một sợi dây vô hình ràng buộc gắn kết hai Công ty Điện lực với nhau trong một tình cảm thiêng liêng được hàm chứa trong hai từ “kết nghĩa”. Cũng chính từ đó, hai Công ty Điện lực tuy không giao ước nhưng đã thầm hứa với nhau đẩy mạnh phong trào thi đua ở hai đầu tình nghĩa. Trên thực tế, lời “thầm hứa” ấy đã trở thành động lực thúc đẩy phong trào thi đua ở hai Công ty Điện lực đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

 

 

 Ông Phạm Ngọc Minh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty làm trưởng đoàn, đã đưa đoàn công tác của PC Lạng Sơn đến thăm và trao đổi kinh nghiệm công tác Sản xuất kinh doanh tại PC Hậu Giang năm 2023

 

Theo đó, chỉ tính riêng trong năm 2023 vừa qua, tổng sản lượng điện thương phẩm của PC Hậu Giang đã đạt 962,99 triệu kWh, tăng 6,63% so với năm 2022 và cao nhất trong các năm qua. Ngoài ra, tất cả 8/8 Điện lực trực thuộc đều thực hiện đạt kế hoạch Công ty giao, trong đó có 5/8 Điện lực tăng trưởng trên 10% gồm: Điện lực Long Mỹ (16,09%), Điện lực Vị Thủy (13,66%), Điện lực thị xã Long Mỹ (11,68%), Điện lực thành phố Vị Thanh (11,67%) và Điện lực Phụng Hiệp (11,53%). Đặc biệt, các chỉ tiêu về kinh tế kỹ thuật vận hành và kinh doanh bán điện của PC Hậu Giang đều đạt, cũng như vượt kế hoạch; Chất lượng đời sống việc làm của CBCNV không ngừng được cải thiện, nâng cao.

 

 

Đoàn công tác PC Lạng Sơn chụp ảnh lưu niệm tại PC Hậu Giang năm 2023

 

Còn ở đầu thi đua bên này, những kết quả mà PC Lạng Sơn đạt được cũng rất đáng tự hào với các chỉ tiêu kinh doanh như: Điện thương phẩm, tỷ lệ tổn thất, giá bán điện bình quân, doanh thu và độ tin cậy cung cấp điện… đều hoàn thành so với chỉ tiêu ngành giao. Trong đó, nổi bật là tổng sản lượng điện thương phẩm của toàn Công ty đã đạt trên 856 triệu kWh; Giá bán điện bình quân đạt 1.986,27 đồng/kWh, tăng 73,02 đồng so với cùng kỳ và tăng 20,61 đồng so với kế hoạch giao; Doanh thu tiền điện đạt 1.701,97 tỷ đồng, tăng 8,31% so với năm 2022; Tỷ lệ tổn thất điện năng thực hiện đạt 6,42%, thấp hơn kế hoạch Tổng công ty giao 0,06%; Các chỉ tiêu dịch vụ khách hàng đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ; Công tác thu nộp tiền điện được đảm bảo… 

 

 

PC Hậu Giang thăm và trao đổi kinh nghiệm trong công tác sản xuất kinh doanh tại Lạng Sơn

 

Cũng kể từ ngày kết nghĩa, các hoạt động giao lưu, trao đổi sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cùng những hoạt động chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh được hai Công ty Điện lực thực hiện mỗi năm hai đoàn, với bình quân từ 15 – 20 CBCNV. Đặc biệt, sau 10 năm đã có gần 100 CBCNV của hai Công ty Điện lực được gặp gỡ, giao lưu, cũng như được tham quan trên hai miền quê hương Lạng Sơn, Hậu Giang. Nếu như các CBCNV PC Lạng Sơn vui mừng về những kết quả mà PC Hậu Giang đã đạt được, cũng như vô cùng thích thú với câu chuyện về kênh xáng Xà No trăm năm trước biến Hậu Giang từ đồng hoang trở thành vựa lúa gạo Tây sông Hậu; hay những hình ảnh lịch sử chân thực về cuộc kháng chiến đầy khó khăn, gian khổ của nhân dân Hậu Giang, cũng như những bức tranh sinh động về sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hậu Giang hôm nay… thì các CBCNV PC Hậu Giang khi ra thăm Lạng Sơn cũng cảm thấy vô cùng tự hào về bề dày lịch sử. Nơi giữ vai trò cửa ngõ của Tổ quốc có ải Phia Lũy, Chi Lăng kiên cường và những người con Xứ Lạng anh hùng đã cùng quân dân cả nước đánh bại các cuộc xâm lăng của kẻ thù, giữ yên bờ cõi. Đặc biệt, trải qua nhiều thế hệ, truyền thống đấu tranh yêu nước đã tạo nên khí phách bất khuất cho người dân Lạng Sơn. 

 

Có thể thấy rằng, chính truyền thống anh hùng, đùm bọc sẻ chia trong lửa đạn từ các cuộc kháng chiến trong lịch sử của nhân dân hai tỉnh Lạng Sơn và Hậu Giang đã tạo lên sợi dây kết nối vô hình, giúp nhân dân hai địa phương xích lại gần nhau với một tình cảm thiêng liêng nhất. Mà trong đó, mối giao tình kết nghĩa giữa PC Lạng Sơn và PC Hậu Giang chỉ là một trong những biểu trưng của tình cảm keo sơn này. Kết quả của mối tình kết nghĩa chính là những đỉnh cao thi đua được nâng lên liên tục từ hai phía, đồng thời thắp sáng cho hai quê hương đi vào công nghiệp hóa – hiện đại hóa cùng cả nước bằng dòng điện của ý chí, nghị lực và trí tuệ của CBCNV hai Công ty Điện lực: Lạng Sơn – Hậu Giang.

 

Thu Huyền - PC Lạng Sơn

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang