Thứ Ba, 09/08/2022 11:08:02 GMT+7

Tin đăng lúc 08-07-2015

Lượt xem: 5739

Công nghệ cán thép từ phôi nóng: Tiết kiệm năng lượng, nâng sức cạnh tranh

Nhờ áp dụng nhiều công nghệ tiết kiệm năng lượng (TKNL), Công ty CP Gang thép Thái Nguyên đã tiết kiệm một phần lớn chi phí, nâng cao sức cạnh tranh, thu được hiệu quả kinh tế đáng kể.
Công nghệ cán thép từ phôi nóng: Tiết kiệm năng lượng, nâng sức cạnh tranh
Công nghệ cán phôi nóng giúp tiết kiệm năng lượng vượt trội

Trong hoàn cảnh khó khăn khi phải cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ, ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, nâng cao sức cạnh tranh là yêu cầu sống còn với các doanh nghiệp (DN) sản xuất thép. Được đánh giá là một trong những đơn vị có mức tiêu hao nguyên, nhiên liệu vào loại thấp nhất trong các DN ngành thép, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên đã thường xuyên áp dụng nhiều giải pháp TKNL ngay từ những ngày đầu đi vào sản xuất.

 

Cụ thể, để TKNL trở thành hoạt động thường xuyên và mang lại hiệu quả cao nhất, công ty ban hành chỉ tiêu thưởng cho các đơn vị nhằm khuyến khích TKNL. Bên cạnh đó, thường xuyên thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thiết bị vào giờ cao điểm, tập trung sản xuất vào giờ thấp điểm để giảm áp lực sử dụng điện. Hệ thống đèn sợi đốt cũ, hiệu suất thấp được thay mới hoàn toàn bằng hệ thống đèn compact tiết kiệm điện. Đặc biệt, một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất là cán thép từ phôi nóng.

 

Ông Trần Đức Mạnh - Trưởng phòng Kỹ thuật - Nhà máy cán thép Thái Nguyên- cho biết, quy trình cán thép trước đây là phôi nóng sau khi đúc đưa lên tàu hỏa đi cân ở bên ngoài, sau đó chuyển về cán. Như vậy, khi về nhà máy, nhiệt độ của phôi giảm bằng nhiệt độ môi trường và khi khâu cán, phôi thép phải nung lại từ đầu, từ khoảng 300C lên 1.1500C, gây tốn năng lượng. Để TKNL, từ năm 2012, công ty đã thay đổi quy trình cán bằng cách sau khi đúc, phôi được chuyển thẳng sang bộ phận cán bằng tàu hỏa. Sau thời gian di chuyển, nhiệt độ phôi lúc vào cán còn khoảng 700 – 8000C và tiếp tục được nung lên 1.1500C, thời gian cán giảm đi rất nhiều. Bằng cách thay đổi quy trình cán phôi, công ty đã giảm được 6 – 8 kg dầu/tấn phôi.

 

Mặc dù phương pháp này mang lại hiệu quả TKNL lớn nhưng vẫn còn tồn tại nhược điểm là sau khi phôi ra phải chờ 30 phút để xếp đủ số lượng lên tàu hỏa rồi mới chạy đến bộ phận cán. Do đó, công ty đang xem xét áp dụng phương pháp sử dụng con lăn bằng cách sau khi đúc xong, thép sẽ theo con lăn chạy thẳng đến bộ phận cán. Sử dụng phương pháp này, nhiệt độ phôi thép có thể giữ được ở mức 1.0000C khi đến bộ phận cán, thời gian cán sẽ tiếp tục giảm xuống đáng kể. Dự kiến, quy trình này sẽ đi vào vận hành ngay trong năm 2015 và giúp tiết kiệm khoảng 10 kg dầu/tấn sản phẩm. “Điều đáng nói là phương pháp này chỉ đơn giản là thay đổi quy trình sản xuất chứ không phải là phương pháp đầu tư tốn kém” – ông Mạnh cho hay.

 

Ngoài cải tiến phương pháp cán thép, thời gian tới, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên dự kiến tiếp tục cải tiến công nghệ sử dụng gang lỏng. Với công nghệ hiện tại, công ty đang sử dụng khoảng 60% gang lỏng. Sau khi dự án mở rộng giai đoạn 2 đi vào hoạt động, công ty sẽ sử dụng 100% gang lỏng để sản xuất thép, giúp tiết kiệm tối đa nguyên, nhiên liệu sản xuất. Lượng dầu, điện dùng cho sản xuất thép sẽ tiếp tục giảm hơn nữa.

 

Bằng cách áp dụng các công nghệ TKNL, chi phí sản xuất của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên đã và đang giảm xuống đáng kể. Các giải pháp TKNL không những giúp DN trụ vững trong hoàn cảnh khó khăn mà còn tiếp tục đưa thép Thái Nguyên trở thành một trong những thương hiệu thép hàng đầu nước ta.

 

Nguồn: Báo Công Thương điện tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang