Thứ Ba, 04/10/2022 20:34:09 GMT+7

Tin đăng lúc 17-12-2019

Lượt xem: 6210

Việt Nam tiếp tục là quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu

Giữa những áp lực có thể tiên liệu được từ các rào cản thương mại, Việt Nam vẫn đang vươn lên theo đà tăng trưởng cùng với sự lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp được củng cố, và nền kinh tế tiếp tục thu hút nguồn đầu tư không chỉ từ nước ngoài mà còn từ chính nguồn lực kinh tế trong nước.
Việt Nam tiếp tục là quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu
44% nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC có kế hoạch tăng cường đầu tư vào quốc gia này trong năm tới

Triển vọng lạc quan cho Việt Nam

 

Các lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam lạc quan hơn về triển vọng doanh nghiệp, với 49% “rất lạc quan” về tăng trưởng doanh thu trong năm tiếp theo, so với chỉ số trung bình trong khối APEC là 34%.

 

Những thông tin này được trích dẫn từ báo cáo mới nhất của PwC “Kinh doanh xuyên lãnh thổ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2019 – 2020”. Khảo sát ghi nhận ý kiến của hơn 1,000 nhà lãnh đạo thuộc 21 nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), khối kinh tế chiếm một nửa thương mại toàn cầu và đóng góp vào hơn một nửa GDP của thế giới. Trong số các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC có hiện diện tại Việt Nam, 44% có kế hoạch tăng cường đầu tư vào quốc gia này trong năm tới, giúp Việt Nam tiếp tục là điểm thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu.

 

Bên cạnh tình hình khả quan về đầu tư xuyên biên giới, 62% lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát kỳ vọng sẽ tăng cường đầu tư trong nước trong năm sau, tỉ lệ này cao hơn ở các nền kinh tế mạnh khác, ví dụ như Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore.

 

Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam chia sẻ: “Giữa những áp lực có thể tiên liệu được từ các rào cản thương mại lên các nền kinh tế trong khu vực cũng như Việt Nam, Việt Nam vẫn đang vươn lên theo đà tăng trưởng cùng với sự lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp được củng cố, và nền kinh tế tiếp tục thu hút nguồn đầu tư không chỉ từ nước ngoài mà còn từ chính nguồn lực kinh tế trong nước.”

 

Trí tuệ nhân tạo ngày một lấn sâu vào lực lượng lao động

 

Kết quả khảo sát cho thấy các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam có mức độ ưu tiên đáng kể tới phát triển công nghệ cũng như trang bị nguồn nhân lực những kỹ năng cần thiết để doanh nghiệp duy trì năng lực cạnh tranh trên thị trường, điều này cũng phù hợp với xu thế trên toàn cầu hiện nay. Khoảng 80% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận phát triển công nghệ là ưu tiên chiến lược. Do đó, đây là tín hiệu khả quan khi đa số các lãnh đạo có kế hoạch tăng phân bổ ngân sách, đặc biệt cho tích hợp dữ liệu và hệ thống, cũng như đẩy mạnh phát triển các kỹ năng số trong 2 năm tới.

 

Tuy nhiên, khi Tự động hóa và Trí tuệ nhân tạo ngày một lấn sâu vào lực lượng lao động, khảo sát năm nay nhấn mạnh rằng vai trò của người lao động cũng đang được tái xác định. 23% chủ doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn trong việc tuyển mộ nhân lực có kỹ năng phù hợp để phục vụ cho tự động hóa. Và chỉ 5% các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam, so với 12% trong APEC cho biết nhờ tự động hóa mà họ đang tạo ra thêm việc làm và tuyển dụng được nhân sự phù hợp.

 

 

Nâng cao niềm tin nhờ quản lý tự động hóa chiến lược

 

Trong khi 80% các chủ doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát cho biết ứng dụng công nghệ hiện đại giúp nâng cao niềm tin của khách hàng, chỉ 49% tin rằng tín nhiệm của công chúng cũng được cải thiện. Đề cập đến một số lĩnh vực cần được bổ sung thêm quy định pháp lý để củng cố tín nhiệm của công chúng, các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam cũng như APEC đều quan ngại về vấn đề Trí tuệ Nhân tạo và An ninh mạng. Để đổi mới và phát triển trong nền kinh tế số, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn có thêm sự giám sát, định hướng và dự đoán.

 

Phát biểu về vấn đề này, ông Bob Moritz, chủ tịch của PwC Global cho hay: “Thông thường, chủ doanh nghiệp ít khi kêu gọi bổ sung thêm các quy định. Tuy nhiên, các công ty đang rất chú ý tới những rủi ro mà những chính sách lỏng lẻo, thiếu hiệu quả có thể gây ra trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, An ninh mạng và Bảo mật. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các kế hoạch đầu tư của công ty, cũng như lòng tin của khách hàng với doanh nghiệp.” 3 Kết quả khảo sát năm nay cho thấy đây là thời điểm tốt để các doanh nghiệp góp phần định hình khung quy định pháp lý dựa trên nguyên tắc. APEC là diễn đàn sẵn có để các doanh nghiệp cùng xây dựng quy chuẩn cho đổi mới, bên cạnh việc ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo một cách tổng thể và có trách nhiệm. Cùng hợp tác, các doanh nhân và những nhà hoạch định chính sách có thể đảm bảo rằng quy định, chính sách về Trí tuệ Nhân tạo lỏng lẻo hiện nay sẽ không trở thành rào cản số mới làm chậm tiến trình phát triển của khu vực APEC.

 

Theo Thời Báo Ngân Hàng


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang