Chủ Nhật, 28/04/2024 13:07:50 GMT+7

Tin đăng lúc 30-06-2021

Lượt xem: 2826

Trà sữa “bẩn”: Nỗi lo của người tiêu dùng

Trà sữa trân châu là đồ uống phổ biến và yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Lợi dụng điều này, đã có không ít cơ sở cung cấp nguyên liệu trà sữa giá rẻ nhằm kiếm lời từ thức uống “hot” này.
Trà sữa “bẩn”:  Nỗi lo của người tiêu dùng
Trà sữa làm từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc có thể tác động không tốt tới sức khỏe NTD

Thời gian qua, liên tiếp các vụ nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ với số lượng rất lớn được liên ngành công an – quản lý thị trường Hà Nội thu giữ. Mới đây, hàng tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội bắt giữ tại một cơ sở kinh doanh và 3 kho cất giấu hàng hóa thuộc Công ty TNHH Mr.Drink Việt Nam tại Phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Hàng hóa tại cơ sở chủ yếu là nguyên liệu chế biến trà sữa như chân châu, siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa các vị mang thương hiệu Royaltea và Gongcha do nước ngoài sản xuất, cùng hàng trăm ngàn nhãn phụ hàng hoá. Ước tính số lượng hàng hóa vi phạm lên đến hàng tấn sản phẩm. Đây đều là những thương hiệu sản phẩm rất được giới trẻ ưa chuộng.

 

Thực tế này một lần nữa lại cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và tác động không tốt tới sức khỏe người tiêu dùng.

 

Ghi nhận trên địa bàn Hà Nội, hiện nay có rất nhiều quán trà sữa mọc lên. Những quán vỉa hè, hàng rong thì giá khoảng 15.000 – 20.000đ/ly, còn tại những cửa hàng lớn, giá của các loại trà sữa này dao động từ 40.000 – 60.000đ/ly. Dù giá không hề rẻ, tuy nhiên, rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ luôn sẵn sàng bỏ tiền túi, thậm chí chờ đợi hàng giờ để được thưởng thức.

 

Mặc dù thời gian qua, nhiều vụ việc học sinh uống trà sữa phải nhập viên, có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến trà sữa bẩn tràn lan trên thị trường, nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm của các kho nguyên liệu bị phát hiện… nhưng giới “nghiền” trà sữa vẫn không màng quan tâm, các hệ thống cửa hàng trà sữa trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa lúc nào vắng bóng khách hàng.

 

Nói về tác hại của trà sữa, các chuyên gia dĩnh dưỡng cho rằng, nếu uống nhiều trà sữa có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển do trong trà sữa có chứa nhiều đường và calo.

 

Bên cạnh những nguy cơ năng lượng dư thừa, trà sữa cũng có những nguy cơ sức khỏe nếu các thành phần trong loại đồ uống này không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì lợi ích bản thân, một số cửa hàng trà sữa trân châu không dùng bột trà tự nhiên mà chế từ tinh trà. Đây không phải là trà tự nhiên mà là một loại trà tinh chế tổng hợp cùng với bột màu, khi uống không khác gì so với trà tự nhiên nhưng tinh trà thuộc thành phần chất tổng hợp hóa học. Nếu tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn thì cơ bản không gây nguy hiểm gì. Nhưng nếu thêm vào đó chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc uống quá nhiều trà sữa trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho chức năng của gan, thận.

 

Ngoài ra, thành phần chủ yếu của các loại trà sữa chủ yếu là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo có dạng trans… Loại axit này sẽ làm giảm hooc môn ở nam giới làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, đồng thời cũng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em, làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, vô sinh…

 

Ngoài những nguy cơ về thừa năng lượng, gây tổn thương gan, thận và vô sinh, trà sữa được sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Vấn đề này không đến từ bản thân trà sữa mà đến từ việc sản xuất cũng như nguồn gốc của nguyên liệu tạo ra loại đồ uống này.

 

Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, người tiêu dùng cần lựa chọn những loại đồ uống, trà sữa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các “tín đồ” của trà sữa cần lưu ý những điểm sau:

 

- Không uống trà sữa khi no

 

Uống trà sữa khi vừa ăn no sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, do trà xanh có thể gây rối loạn hấp thụ protein của cơ thể. Hơn nữa, việc uống trà sữa sau khi ăn sẽ khiến bạn có thể bị đầy bụng, khó tiêu, gây cảm giác khó chịu. Nên uống trà sữa sau bữa ăn từ 1-2 tiếng.

 

- Không nên uống trà sữa trước khi ngủ

 

Trong trà sữa có thành phần trà khá nhiều khiến bạn khó ngủ. Bên cạnh đó, việc uống trà sữa trước khi ngủ khiến bạn nạp thêm một lượng nước và đường vào cơ thể, dễ gây đầy bụng và béo phì do lúc ngủ cơ thể không thể tiêu thụ được lượng đường lớn.

 

- Không uống trà sữa khi đói

 

Khi dạ dày trong tình trạng trống rỗng, nhất là vào buổi sáng, việc nạp vào cơ thể trà sữa hay nước trái cây sẽ có hại cho sức khỏe. Vì trà sẽ gây tình trạng cồn cào bụng, axit trào ngược; uống sữa khi đói gây tình trạng buồn ngủ, mệt mỏi do dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh canxi xuống ruột, bài tiết ra ngoài; rối loạn tiêu hóa...

 

- Lựa chọn địa điểm, thương hiệu trà sữa uy tín

 

Việc lựa chọn đúng nhãn hiệu trà sữa uy tín là rất quan trọng, vì việc uống một ly không rõ nguồn gốc, không đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đối với những bạn là "tín đồ nghiện trà sữa".

 

Hãy kiểm tra thông tin thương hiệu và nguồn gốc trà sữa thông qua các phương tiện truyền thông hoặc ngay tại các cơ sở trà sữa.

 

- Nên hạn chế tần suất dùng trà sữa

Hãy cố gắng hạn chế và chỉ uống 2-3 ly/tuần hoặc ít hơn. Hãy chọn size nhỏ thay vì size lớn, bởi ly lớn đồng nghĩa với việc nhiều calo và đường hơn sẽ vào cơ thể bạn.

 

Minh Vũ

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang