Thứ Tư, 24/04/2024 04:06:08 GMT+7

Tin đăng lúc 17-03-2015

Lượt xem: 4368

Tổng hợp hoạt động nổi bật ngành Công Thương tuần từ ngày 09/3/2015 đến ngày 15/3/2015

Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Vê-nê-xu-ê-la; Khóa họp lần thứ 6 UBHH về Hợp tác Kinh tế giữa Việt Nam - Hungary; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tăng giá xăng dầu từ 15 giờ 00 ngày 11/3, Ban hành quy định về giá bán điện từ ngày 16/3... là hoạt động nổi bật của ngành Công Thương diễn ra trong tuần qua.
Tổng hợp hoạt động nổi bật ngành Công Thương tuần từ ngày 09/3/2015 đến ngày 15/3/2015
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Phó Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la Elias Jaua ký kết Hiệp định Thương mại và Biên bản Kỳ họp thứ 3

Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Vê-nê-xu-ê-la

 

Ngày 11/3/2015, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Vê-nê-xu-ê-la. Tại Kỳ họp này, hai bên đánh giá tình hình hợp tác mà hai nước đã đề ra trong Kỳ họp lần thứ 2 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Vê-nê-xu-ê-la, đồng thời rà soát, ghi nhận thành công đã đạt được trong các dự án ở cả 3 cấp: Chính phủ, Bộ/ngành và Doanh nghiệp. Hai bên cũng bàn thảo về các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, khoa học và lựa chọn các lĩnh vực, dự án ưu tiên sẽ đầu tư, hợp tác trong thời gian tới.

 

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch Phân ban Việt Nam cho biết, từ năm 2008 đến nay, Việt Nam và Vê-nê-xu-ê-la đã tổ chức được hai kỳ họp, lần thứ nhất vào năm 2008, lần thứ 2 vào năm 2012 và đây là Kỳ họp lần thứ 3. Thông qua các kỳ họp, hai quốc gia đã hiện thực hóa thực hiện các chương trình hợp tác ở cấp độ Chính phủ, Bộ, ngành và doanh nghiệp. Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tin tưởng rằng, với nỗ lực từ hai phía trong suốt thời gian qua, kỳ họp lần này sẽ đạt được thành công tốt đẹp.

 

Ngài Elias Jaua, Phó Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la khẳng định: Kỳ họp lần này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Vê-nê-xu-ê-la vừa kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12/2014. Đồng thời, hai nước cũng đã đạt được những thành tựu hợp tác nhất định trong một số lĩnh vực như: đầu tư, khoa học công nghệ, năng lượng, v.v... Hai bên cũng sẽ cùng thảo luận nhằm khắc phục những khó khăn gặp phải trong một số lĩnh vực hai bên đang hợp tác, để các dự án, các chương trình hợp tác trong tương lai đạt được những thắng lợi toàn diện. Hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa trong các lĩnh vực đã hợp tác.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Phó Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la Elias Jaua, cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có buổi tiếp xã giao Phó tổng thống và Đoàn công tác.

 

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh tham dự khai mạc Hội chợ Quốc tế Đồ gỗ và Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam 2015

 

Sáng ngày 11/3/2015, Hội chợ Quốc tế Đồ gỗ và Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam – VIFA-EXPO 2015 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quận 7, TPHCM.

 

 

Phát biểu tại lễ khai mạc,Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, ngành xuất khẩu đồ gỗ và mỹ nghệ Việt Nam nằm trong những ngành xuất khẩu quan trọng mà Bộ Công Thương luôn quan tâm, chú trọng. Dù kinh tế trong nước cũng như quốc tế thời gian qua gặp nhiều biến động, nhưng ngành sản xuất và xuất khẩu đồ gỗ, mỹ nghệ vẫn đạt được những bước tiến mạnh. Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình xúc tiến thương mại, trong đó việc tổ chức các hội chợ triển lãm quảng bá sản phẩm là rất cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp nước nhà. Hội chợ VIFA-EXPO 2015 sẽ tiếp tục là cầu nối trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu công nghệ, quảng bá sản phẩm và thu hút ngày càng đông các nhà mua hàng quốc tế đến Việt Nam, khẳng định được Việt Nam là nơi sản xuất và xuất khẩu đồ gỗ đáng tin cậy.

 

VIFA-EXPO 2015 do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Mỹ nghệ và chế biến Gỗ TP. HCM (HAWA) tổ chức, theo dự kiến, VIFA-EXPO 2015 sẽ diễn ra từ ngày 11/03 – 14/03/2015.

 

Khóa họp lần thứ 6 UBHH về Hợp tác Kinh tế giữa Việt Nam - Hungary

 

Khóa họp lần thứ 6 của Ủy ban Hỗn hợp (UBHH) Hợp tác về Kinh tế giữa Việt Nam và Hungary được tổ chức tại Hà Nội trong các ngày từ 10 - 13/3/2015. Đoàn Phân ban Việt Nam do bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam - Chủ tịch Phân ban Việt Nam dẫn đầu. Đoàn Hungary do ông István Mikola, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary, Chủ tịch Phân ban Hungary dẫn đầu.

 

 

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá giữa hai nước đạt 175,84 triệu USD, tăng 18,83 % so với năm 2013. Xuất khẩu từ Việt Nam sang Hungary đạt 55,04 triệu USD, giảm 8,51%, và nhập khẩu từ Hungary đạt 120,84 triệu USD, tăng 37,55% so với năm 2013. Các mặt hàng xuất khẩu chính là hàng dệt may, phụ tùng và phương tiện vận tải, hàng nhập khẩu chính là dược phẩm và máy móc, thiết bị, phụ tùng.

 

Tại Phiên họp toàn thể của Khóa họp 6 hai Bên đã ký kết 02 văn kiện hợp tác là (i) Hiệp định giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Kinh tế quốc gia nước Cộng hòa Hungary về hợp tác trong lĩnh vực du lịch; (ii) Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cơ quan Thương mại quốc gia nước Cộng hòa Hungary.

 

Khóa họp lần thứ 7 của UBHH về Hợp tác Kinh tế giữa Việt Nam và Hungary sẽ được tổ chức tại Thủ đô Budapest của Hungary vào năm 2016.

 

Đảm bảo hiệu quả trong an toàn lao động

 

Ngày 12/3/2015, Ban chỉ đạo An toàn Công nghiệp Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ An toàn – Phòng chống cháy nổ năm 2015 và hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về An toàn – Vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2015.

 

Trong năm 2014, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, các doanh nghiệp ngành Công Thương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi huấn về An toàn – Phòng chống cháy nổ. Số người được huấn luyện về công tác An toàn – Phòng chống cháy nổ trong ngành Công Thương theo số liệu chưa đầy đủ từ các Tập đoàn, Tổng công ty, các doanh nghiệp là trên 276.000 người. Công tác quản lý sức khỏe, bệnh nghề nghiệp cho người lao động, việc đảm bảo môi trường và cảnh quan xanh, sạch đẹp, cải thiện môi trường lao động đối với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương được quan tâm thực hiện theo đúng quy định.

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tham dự và chủ trì Hội nghị

 

Năm 2015, ngành Công Thương xác định mục tiêu tiếp tục quán triệt và triển khai nghiêm túc, sâu rộng Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác ATLĐ, VSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, công tác An toàn – Vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ là một trong những hoạt động quan trọng được Bộ Công Thương quan tâm. Năm 2015, Ban Chỉ đạo An toàn Công nghiệp cần tiếp tục triển khai và thực hiện tốt Thông tư số 43/2010/TT-BCT; Kiện toàn hệ thống An toàn – Phòng chống cháy nổ, thực hiện đầy đủ để các công tác này trở thành nét văn hóa đẹp trong doanh nghiệp; Tăng cường công tác đào tạo, huấn luyện, siết chặt kỉ luật lao động; Tiếp tục hoàn thiện văn bản pháp luật về An toàn – Phòng chống cháy nổ; Xây dựng những kế hoạch cụ thể nhằm ứng phó với các sự cố bất ngờ nhằm giảm thiểu rủi ro trong lao động, v.v…

 

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Quốc gia về An toàn – Vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ năm 2014.

 

Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Khối thi đua các Tổng công ty Nhà nước năm 2015

 

Ngày 11/3/2015, tại trụ sở Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Khối thi đua các Tổng công ty Nhà nước năm 2015.

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam cho biết, năm 2014 là năm đầu tiên Khối thi đua các Tổng công ty Nhà nước được tách ra từ Khối thi đua các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước. Đảm nhận vai trò là Khối trưởng, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã phối hợp với đơn vị Khối phó là Tổng công ty Giấy Việt Nam và các đơn vị trong Khối triển khai nhiều chương trình, hoạt động của Khối trong cả năm 2014. Năm qua, tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều thách thức, nhiều Tổng công ty trong Khối gặp những khó khăn đặc thù, phải tập trung nguồn nhân lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đề ra, nhưng được sự quan tâm của Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trong Khối, các hoạt động và phong trào thi đua của Khối đã được triển khai thiết thực và có vai trò hiệu quả.

 

 

Dự báo kinh tế Việt Nam 2015 sẽ đứng trước nhiều cơ hội để tiếp đà phục hồi, ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương phụ trách Khối cho rằng: Thời gian tới Khối thi đua cần tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2015. Theo đó các nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu bao gồm: Mỗi đơn vị cần có các giải pháp hiệu quả để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế của đất nước; Tăng cường hơn nữa các hoạt động của công tác thi đua khen thưởng toàn diện đối với tất cả các đơn vị trong khối, phong trào thi đua phải thường xuyên, liên tục, không mang tính hình thức.

 

Hội nghị cũng đã thống nhất bầu Tổng công ty Xi măng Việt Nam làm Khối trưởng và Tổng công ty Lương thực miền Bắc làm Khối phó Khối thi đua các Tổng công ty nhà nước năm 2015. Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo của các Tổng công ty trong Khối thi đua đã ký kết giao ước thi đua năm 2015 dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, lãnh đạo Bộ Công Thương.

 

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tăng giá xăng dầu từ 15 giờ 00 ngày 11/3/2015

 

Ngay sau khi nhân được Công văn về việc điều hành kinh doanh xăng dầu của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, ngày 11/3/2015. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có thông báo chính thức điều chỉnh tăng giá xăng dầu. Theo đó, xăng RON 95 tăng từ 16.270 đồng/lít lên 17.880 đồng/lít; xăng RON 92 tăng từ 15.670 đồng/lít lên 17.280 đồng/lít; xăng sinh học E5 RON 92 tăng từ 15.350 đồng/lít lên 16.950 đồng/lít, các mặt hàng khác cũng được điều chỉnh tăng.

 

 

Giá xăng dầu do Petrolimex công bố tại thời điểm này áp dụng tại hệ thống phân phối của Petrolimex trên lãnh thổ Việt Nam; bao gồm: Các cửa hàng xăng dầu (CHXD) Petrolimex; CHXD của các thương nhân làm đại lý, tổng đại lý bán xăng dầu của Petrolimex và CHXD của các thương nhân nhận quyền bán lẻ dưới hình thức nhượng quyền thương mại từ Petrolimex.

Lãnh đạo Petrolimex cho biết: Việc tăng giá xăng dầu lần này xuất phát từ thực tiễn diễn biến giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong chu kỳ tính giá, phù hợp với nguyên tắc xác định giá bán tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (NĐ 83) và các văn bản hướng dẫn thi hành NĐ 83 của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.

 

Bộ Công Thương ban hành Quyết định quy định về giá bán điện

 

Ngày 12/3/2015, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2256/QĐ-BCT quy định về giá bán điện. Thời gian áp dụng giá bán điện mới bắt đầu từ ngày 16/3/2015.

 

 

Theo đó, mức giá bán lẻ điện bình quân là 1.622,01 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

 

Thời gian áp dụng giá bán điện bắt đầu từ ngày 16/3/2015.

 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang