Thứ Hai, 20/05/2024 09:49:36 GMT+7

Tin đăng lúc 20-10-2023

Lượt xem: 1308

Khởi động dự án phát triển nhà máy thông minh tại Đà Nẵng

Ngày 19/10/2023, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng phối hợp với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Tập đoàn Samsung) tổ chức Lễ khởi động dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung năm 2023.
Khởi động dự án phát triển nhà máy thông minh tại Đà Nẵng
Đại diện Sở Công Thương TP. Đà Nẵng, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam và Trung Nam EMS ký kết tư vấn phát triển nhà máy thông minh

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án phát triển nhà máy thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam tại TP. Đà Nẵng và khu vực miền Trung được Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng và Samsung ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 9/2023 vừa qua.

 

Theo đó, 2 doanh nghiệp được Tập đoàn Samsung đào tạo đợt này là Công ty CP Trung Nam Electronics Manufacturing Services (Khu Công nghệ cao, huyện Hòa Vang) và Công ty TNHH Bao bì Tân Long (Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu).

 

Quy trình hỗ trợ của dự án bao gồm 3 hoạt động trong 12 tuần: Lựa chọn doanh nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông mình và quản lý về sau.

 

Trong thời gian 1 tuần học lý thuyết, chuyên gia Samsung tới từ Hàn Quốc sẽ đào tạo cho các quản lý cấp trung và cấp cao của doanh nghiệp về nhà máy thông minh.

 

Trong 11 tuần thực hành, các chuyên gia Samsung và chuyên gia tư vấn Việt Nam sẽ khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp nhằm cải tiến hiện trường và tạo nền tảng cải tiến công đoạn, từ đó dần thiết lập nhà máy thông minh.

 

Dựa trên kết quả tư vấn hiện trường, các chuyên gia sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống vận hành và quản lý về sau như thúc đẩy doanh nghiệp tự tiếp tục triển khai hoạt động cải tiến, kiểm tra định kỳ mức độ cải tiến lĩnh vực sản xuất sau dự án.

 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thúy Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đề nghị, Samsung Việt Nam quan tâm hỗ trợ đào tạo, tư vấn cho học viên cũng như doanh nghiệp TP. Đà Nẵng tham gia chương trình phát triển theo định hướng xây dựng Nhà máy thông minh cho các doanh nghiệp và tăng thêm số lượng doanh nghiệp được hỗ trợ trong năm 2024 và các năm tiếp theo; Đồng thời, hỗ trợ xây dựng lực lượng tư vấn tại các doanh nghiệp được lựa chọn và một số chuyên gia ở ngoài để từng bước giúp thành phố có một đội ngũ chuyên gia tư vấn đủ mạnh để có thể chủ động tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong tương lai khi dự án kết thúc.

 

Đề nghị các doanh nghiệp tham gia chương trình với thái độ nghiêm túc và hiệu quả, tiếp thu tối đa kiến thức bổ ích cũng như những kỹ năng cần thiết để có thể áp dụng vào thực tiễn sản xuất của doanh nghiệp. "Sở Công Thương sẽ luôn đồng hành cùng chương trình hỗ trợ tư vấn phát triển Nhà máy thông minh trên địa bàn TP. Đà Nẵng để có thể tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế số trên địa bàn", bà Mai cho biết.

 

Ông Jang Yoon Ho, Giám đốc Bộ phận hỗ trợ đối tác Samsung Việt Nam cho biết, thông qua dự án này các công ty của Việt Nam sẽ đảm bảo khả năng cạnh tranh ở cấp độ toàn cầu trong toàn bộ quá trình, đồng thời, mở rộng cơ hội cho nhiều công ty địa phương tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung và các công ty toàn cầu.

 

 

Tính đến hết nửa đầu năm 2023, Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đã được triển khai cho 38 doanh nghiệp, đào tạo cho 87 chuyên gia chuyển đổi số.

 

Hiện, dự án đang triển khai song song tại TP. Đà Nẵng (tư vấn 2 doanh nghiệp) và TP. HCM (tư vấn 12 doanh nghiệp, đào tạo 36 chuyên gia).

 

Trong giai đoạn 2018-2021, Bộ Công Thương và Samsung đã đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Trong giai đoạn 2020-2023, Bộ Công Thương và Samsung tiếp tục triển khai dự án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu.

 

 

Quỳnh Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang