Thứ Bẩy, 13/08/2022 00:10:20 GMT+7

Tin đăng lúc 22-08-2018

Lượt xem: 3105

Thuỷ điện Thác Bà – Điểm sáng về văn hóa doanh nghiệp

Những năm gần đây, Công ty CP Thủy điện Thác Bà được đánh giá là doanh nghiệp hàng đầu trên địa bàn tỉnh vùng cao Yên Bái trong các hoạt động sản xuất kinh doanh; đóng góp ngân sách nhà nước; đầu tư khoa học công nghệ; mở rộng các loại hình dịch vụ; đảm bảo trật tự an toàn an sinh xã hội; tham gia các hoạt động từ thiện vì cộng đồng…; Trong đó, một hoạt động nổi bật đã được ghi nhận đó là công tác xây dựng đời sống văn hóa doanh nghiệp, thiết thực góp phần phát triển Công ty theo hướng bền vững.
Thuỷ điện Thác Bà – Điểm sáng về văn hóa doanh nghiệp
Trụ sở Thủy điện Thác Bà

Xác định rõ vai trò, chức năng của nhà máy thủy điện đa mục tiêu: Phát điện, chống lũ, đảm bảo đủ nước cho sản xuất và sinh hoạt vùng hạ du và góp phần khai thác lòng hồ phục vụ du lịch, dịch vụ, nên những năm gần đây, Thủy điện Thác Bà liên tục hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ chính trị đề ra, đặc biệt là năm 2017 được đánh giá lần đầu tiên Công ty xác lập nhiều chỉ số mới trong hoạt động SXKD sau 47 năm hoạt động: Sản lượng điện sản xuất đạt 490,98 triệu kWh (tăng 38% so với kế hoạch đề ra và tăng 61% so với cùng kỳ năm 2016); nộp ngân sách trên 133 tỷ đồng và là doanh nghiệp hàng đầu về đóng góp nghĩa vụ thuế trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Sáu tháng đầu năm 2018, Công ty đã thực hiện sản xuất được hơn 230 triệu kWh điện, vượt hơn 55 triệu kWh, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2017.

 

Bên cạnh việc hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất điện năng, đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp và cổ đông, Thủy điện Thác Bà đã rất chú trọng xây dựng đời sống văn hóa doanh nghiệp. Những nội dung tưởng như to tát nhưng lại rất gần gũi với đời thường của người lao động, bởi quan điểm của Ban Lãnh đạo Công ty từ khi cổ phần hóa là công tác xây dựng đời sống văn hóa doanh nghiệp phải được thông suốt tới từng phòng ban, xưởng đội và tới từng người lao động. Văn hóa doanh nghiệp được cụ thể hóa từ đội ngũ lãnh đạo tới từng nhân viên, thông qua những quy tắc trong bộ tài liệu văn hóa doanh nghiệp của Công ty CP Thủy điện Thác Bà.

 

Điều dễ nhận thấy được ở đây là, những nội dung về văn hóa doanh nghiệp được người lao động trong Công ty biến nó thành một việc hết sức bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Họ tự hào với bộ trang phục công sở có gắn logo Thủy điện Thác Bà và biết phải tự làm gì để xây dựng thương hiệu ngày càng phát triển. Chính vì thế, ở Thủy điện Thác Bà không có khái niệm phân biệt người của Phòng ban hay Đội, xưởng, mà tất cả như một tập thể thống nhất, biết đoàn kết sẻ chia những khó khăn trong công việc, trong các hoạt động phong trào và cuộc sống sinh hoạt đời thường.

 

Những người lao động trong Công ty không coi việc thực hiện văn hóa là điều kiện bắt buộc, mà ở họ thấy đó là việc phải làm, được làm, bởi họ nghĩ, muốn duy trì phát triển SXKD thì mọi người đều phải có ý thức: Coi tài sản máy móc thiết bị như chính tài sản của gia đình mình, phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa, đảm bảo cho các tổ máy và thiết bị công nghệ vận hành ổn định. Họ không nghĩ cứ có ISO, hay 5S là mọi quy trình hoạt động trong cơ quan sẽ được thực hiện trôi chảy, mà quan trọng chính là tư duy, nhận thức của CBCNVC-LĐ hiểu được, nắm bắt được tinh thần đó để xây dựng cho cá nhân, đơn vị mình một tác phong làm việc bài bản, chuyên nghiệp, theo hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bắt đầu ở nước ta.  

 

Văn hóa doanh nghiệp không phải là điều xa vời đối với mỗi người lao động của Thủy điện Thác Bà, bởi họ tự hào đây là cái nôi thủy điện đầu tiên ở nước ta. Trải qua gần nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, biết bao thế hệ CBCNVC-LĐ trong Công ty đã gắn bó với mảnh đất vùng cao này, nơi đây là quê hương, nhà máy là gia đình của họ. Trong công sở, người lao động với thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, thì lúc hết giờ, ngày nghỉ, họ sống chan hòa, cởi mở, thả hết lòng mình qua từng lời ca, tiếng hát, những trận cầu thể thao cống hiến, mọi người vui như quên hết những áp lực miếng cơm, manh áo của cuộc sống đời thường.   

 

Người lao động của Thủy điện Thác Bà coi văn hóa doanh nghiệp như một việc làm rất đỗi bình dị, họ biết quan tâm sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời cơ nhỡ, biết nhớ ơn những người đã hy sinh cống hiến, không tiếc máu xương cho Tổ quốc trường sinh. Đặc biệt, chỉ mấy năm trước đây thôi, với sự đồng tâm nhất trí của tập thể lãnh đạo và người lao động trong Công ty, Thủy điện Thác Bà đã quyên góp hỗ trợ, xây dựng một ngôi trường hai tầng khang trang cho Trường THCS xã Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Đồng thời, hoàn tất việc di rời, quy tập toàn bộ hài cốt của hơn 100 liệt sĩ, CBCNVC-NLĐ, những người đã hy sinh xương máu trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủy điện Thác Bà vào Nghĩa trang riêng. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa, có tính giáo dục sâu sắc cho các thế hệ trẻ, thể hiện đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn”, tiếng thơm vọng mãi, được chính quyền và nhân dân địa phương, cùng thân nhân các gia đình liệt sĩ ghi nhận.

 

Đến Thủy điện Thác Bà hôm nay, người ta không chỉ cảm nhận được một phong cách làm việc mẫu mực về sự nghiêm túc, thân thiện giữa người với người, sự đồng thuận hứng khởi từ lãnh đạo tới công nhân trong Công ty, mà còn cảm nhận được môi trường cảnh quan với bạt ngàn màu xanh và thật sự yên bình. Hàng chiều sau mỗi ngày làm việc, nơi có dòng sông Chảy hiền hòa, người lao động của Công ty cùng với bà con nơi đây lại nô nức hội tụ đắm mình dưới làn nước trong xanh mát lành, để cảm nhận không gian sơn thủy hữu tình mà không phải nơi nào cũng có được.    

 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, xét cho cùng chính là hướng tới phát triển hiệu quả, bền vững và để thực hiện được điều đó, Công ty CP Thủy điện Thác Bà vẫn đang phấn đấu không chỉ hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, trở thành điểm sáng, hội tụ và có sức lan tỏa, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành Điện, mà trong tương lai còn biến nơi đây ngày càng trở lên xanh hơn, sạch, đẹp hơn, thân thiện với môi trường, phục vụ đắc lực cho người lao động trong Công ty và là một trong những doanh nghiệp góp phần xứng đáng giúp cho mảnh đất Yên Bình mãi mãi bình yên, trở thành địa chỉ “đáng sống” của người dân Yên Bái trong thời kỳ hội nhập./.

 

Mai Hương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang