Thứ Sáu, 22/09/2023 10:47:21 GMT+7

Tin đăng lúc 25-06-2020

Lượt xem: 1557

Công ty CP Thủy điện Thác Bà: Nâng cao vai trò hoạt động của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, vì sự phát triển bền vững

Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái lần thứ IX (nhiệm kỳ 2020 – 2025), CBCNV-LĐ Công ty CP Thủy điện Thác Bà đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính tri, trong đó nổi bật là vai trò của tổ chức Đảng đối với hoạt động SXKD; công tác an toàn lao động; vấn đề bảo vệ môi trường và trách nhiệm của doanh nghiệp đối với việc chung sức gìn giữ, bảo vệ tài nguyên nước trong những năm gần đây.
Công ty CP Thủy điện Thác Bà: Nâng cao vai trò hoạt động của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, vì sự phát triển bền vững
Các đồng chí trúng cử Ban chấp hành khóa XVIII (nhiệm kỳ 2020-2025)

Điểm lại kết quả của nhiệm kỳ 2015 – 2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo khoa học của Đảng ủy Công ty, hoạt động SXKD của Công ty CP Thủy điện Thác Bà đã đạt được những kết quả rất ấn tượng: Sản lượng điện bình quân đạt 381 triệu kWh/năm; Doanh thu trung bình đạt 329 tỷ đồng/năm, tăng 13% (Nghị quyết là 5-10% năm); Lợi nhuận sau thuế đạt trung bình năm đạt 145 tỷ đồng (tăng 27% so với Nghị quyết); Nộp ngân sách Nhà nước trung bình đạt 101 tỷ đồng/năm, tăng 38% so với kế hoạch và tăng 19% (Nghị quyết là 85 tỷ đồng); Thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho người lao động và giải quyết việc làm cho 100% người lao động.

 

Nắm bắt chủ trương của Nhà nước trong việc xã hội hóa ngành Điện, những năm gần đây, tại phía Bắc các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang..., hàng loạt các nhà máy thủy điện được khởi công xây dựng. Đứng trước những cơ hội, thời cơ và xu hướng phát triển mới, Đảng bộ Công ty đã phối hợp HĐQT Công ty quyết định thành lập Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật để cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu của các dự án thủy điện nhỏ. Sau gần 10 năm hoạt động, Trung tâm đã nhận được nhiều hợp đồng dịch vụ, đào tạo đội ngũ công nhân vận hành; thí nghiệm, hiệu chỉnh thiết bị điện; quan trắc thấm, lún, chuyển dịch công trình; biên soạn, hiệu chỉnh hệ thống quy trình vận hành và xử lý sự cố; bảo dưỡng sửa chữa lắp đặt các tổ máy cho các thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn các tỉnh phía Bắc, thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm, mở ra một giai đoạn mới cho chiến lược kinh doanh đa ngành và mục tiêu phát triển bền vững của Công ty trong tương lai.

 

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ Công ty cũng đã chủ động phối hợp với HĐQT quan tâm chỉ đạo công tác đầu tư mở rộng SXKD, tập trung nghiên cứu, phân tích đánh giá cơ hội đầu tư mua các dự án thủy điện vừa và nhỏ phía Bắc và đã thực hiện thành công việc đầu tư mua cổ phần của Công ty CP Thủy điện Thái An, Hà Giang (5% vốn điều lệ); Công ty Nhiệt điện Hải Phòng (0,6% vốn điều lệ) và mua nắm giữ chi phối CTCP Thủy điện Mường Hum, Lào Cai (Công ty giữ 50,9% vốn điều lệ). Hiện nay, Công ty đang phối hợp với các cổ đông là Công ty CP Tư vấn Xây dựng điện 2, Công ty CP Cơ điện lạnh (Ree) đang hoàn thiện các thủ tục để khởi công xây dựng Dự án Thủy điện Thác Bà 2 (bậc dưới của Thủy điện Thác Bà hiện hữu).

 

Để hoạt động SXKD luôn được an toàn, hiệu quả, công tác an toàn vệ sinh lao động (VSLĐ) luôn được quan tâm hàng đầu. Hàng năm, Đảng ủy luôn chỉ đạo Ban Điều hành xây dựng kế hoạch huấn luyện lao động theo đúng quy định của pháp luật. Công tác tuyên truyền, giải quyết các kiến nghị của NLĐ luôn được quan tâm giải quyết, đồng thời, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho NLĐ. Hàng năm, Công ty phối hợp với Công an PCCC tỉnh Yên Bái lập kế hoạch huấn luyện và phương án diễn tập PCCC & CNCH người lao động sau khi huấn luyện đều được cấp chứng chỉ.

 

 

Chuyên gia đào tạo của TBHPC đang hướng dẫn thực tế cho CBQL vận hành NMTĐ Nậm Củn

 

Đảng ủy cũng chỉ đạo Công đoàn duy trì, tổ chức có hiệu quả mạng lưới ATV tại 8 tổ sản xuất. Mạng lưới ATVSV luôn được bồi huấn kiến thức để thực hiện có hiệu quả chức năng kiểm tra, tự kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở người lao động trong đơn vị thực hiện tốt quy trình, không để xảy ra TNLĐ và sự cố chủ quan trong sản xuất. Bên cạnh đó, hằng năm tổ chức khám sức khỏe 02 lần đối với NLĐ làm việc nặng nhọc và 01 lần tổ chức khám chuyên sâu cho toàn thể NLĐ tại các cơ sở khám bệnh tuyến Trung ương như: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, BV Bạch Mai, …

 

Công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo môi trường làm việc cho NLĐ luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Các vị trí làm việc trong Công ty đều được định kỳ đo, kiểm tra quan trắc môi trường lao động tại các vị trí làm việc. Thường xuyên quan tâm và cải tạo môi trường làm việc, tích cực tuyên truyền vận động NLĐ thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường; quản lý chất thải, phân loại chất thải thông thường và chất thải nguy hại theo đúng quy định của pháp luật.

 

Hồ thủy điện Thác Bà là một trong ba hồ nhân tạo lớn nhất nước, có diện tích 235 km2 với hơn 1.300 đảo lớn nhỏ và dung tích hồ chứa khoảng 3 tỷ m3 nước. Ngoài nhiệm vụ phát điện, hồ Thủy điện Thác Bà còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tham gia phòng chống lũ lụt, hạn hán cho đồng bằng Bắc Bộ, phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân và có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong việc dự trữ nước ngọt, duy trì dòng chảy tối thiểu phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng đó, Đảng ủy Công ty chỉ đạo Ban Điều hành ký Quy chế phối hợp với Công an tỉnh, Công an huyện Yên Bình, Công an huyện Lục Yên và 31 xã tiếp giáp hồ trong việc đảm bảo an toàn và khai thác vận hành hiệu quả hồ chứa.

 

Đặc biệt, từ nhiều năm qua, Đảng ủy Công ty CP Thủy điện Thác Bà luôn chủ động phối hợp với HĐQT để làm tốt phong trào thiện nguyện vì cộng đồng. Ngoài đóng góp vào Quỹ tấm lòng vàng, Quỹ khuyến học, Quỹ tương trợ, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Công ty đã dành hàng chục tỷ đồng để xây dựng trường học, làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa và ủng hộ các hộ nghèo, đối tượng chính sách, gia đình neo đơn không nơi nương tựa… Trong đó, nổi bật là đã hỗ trợ xây dựng bàn giao 04 nhà lớp học với quy mô đạt chuẩn xây dựng trường học gồm: Nhà lớp học 04 phòng, Trường Mầm non Hồng Ngọc (xã Tà Si Láng, huyện Trạm Tấu); Nhà lớp học 04 phòng, Trường Mầm non (xã An Phú, huyện Lục Yên); Nhà lớp học 8 phòng, Trường Tiểu học (xã Yên Bình, huyện Yên Bình) và Nhà lớp học 8 phòng Trường Tiểu học (xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình).

 

Điểm lại những thành quả đạt được trong suốt chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển của Thủy điện Thác Bà, có thể thấy thành quả đó luôn gắn với vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong mỗi giai đoạn và từng thời kỳ. Từ khi cổ phần hóa thì vai trò của tổ chức Đảng, trách nhiệm gương mẫu của Đảng viên càng rõ hơn bao giờ hết. Trong các hoạt động, mỗi đảng viên đều gắn với việc thực hiện Cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, không có đảng viên vi phạm Điều lệ Đảng và liên tục nhiều năm liền, Đảng bộ Công ty được công nhận là “Tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”.

 

Với những đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của đất nước, trong 49 năm qua, Đảng bộ Công ty đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Kháng chiến hạng Nhì; Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công; Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng nhiều bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương.

 

Nguyễn Văn Quyền

Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty Thủy điện Thác Bà


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang