Thứ Hai, 20/05/2024 03:13:34 GMT+7

Tin đăng lúc 25-03-2024

Lượt xem: 123

Thử nghiệm Robot hình người thay thế người giúp việc

Một video quảng cáo của công ty công nghệ Figure AI (Mỹ) cho thấy robot hình người được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phục vụ thức ăn đơn giản cũng như trò chuyện theo thời gian thực.
Thử nghiệm Robot hình người thay thế người giúp việc
Quảng cáo robot hình người của Figure AI thử nghiệm trong môi trường tối giản

Robot có chức năng tự sửa lỗi, tự pha cà phê bằng cách quan sát con người thực hiện công việc đó nhờ tích hợp công nghệ của OpenAI, theo Livescience.

 

Trong video quảng cáo, kỹ thuật viên yêu cầu robot thực hiện nhiệm vụ đơn giản trong môi trường thử nghiệm tối giản giống như một căn bếp. Ban đầu, kỹ thuật viên ra lệnh cho robot lấy món đồ ăn bất kỳ; kết quả robot đã đưa cho người điều khiển một quả táo.

 

Theo tuyên bố của Brett Adcock, Giám đốc điều hành Figure AI, nhờ công nghệ quan sát, tự sửa lỗi, robot thử nghiệm có khả năng “lý luận trực quan và khả năng hiểu ngôn ngữ” theo thời gian thực. Điều này sẽ giúp robot có thể nhìn thấy mọi thứ và trò chuyện với con người ở khoảng cách gần.

 

Công nghệ robot trong đoạn video quảng cáo cho thấy bước tiến nhảy vọt trong công nghệ robot hình người của các nhà khoa học. Bước tiến lớn đầu tiên là công nghệ cơ khí đằng sau các chuyển động mượt mà, khéo léo và tự điều chỉnh gần giống với chuyển động của con người. Các động cơ, bộ truyền động và bộ kẹp/nắm chính xác lấy cảm hứng từ cơ, khớp của người giúp robot thực hiện các nhiệm vụ một cách tinh tế như cầm nắm đồ vật.

 

Ngay cả việc cầm một chiếc cốc - điều mà mọi người hầu như không nghĩ đến một cách có ý thức - cũng sử dụng quá trình xử lý tích hợp chuyên sâu để định hướng các cơ theo trình tự chính xác.

 

Tiến bộ thứ hai là xử lý ngôn ngữ tự nhiên theo thời gian thực (NLP) nhờ bổ sung công cụ của OpenAI - công cụ này cần phản hồi ngay lập tức và phản hồi như ChatGPT khi người dùng nhập truy vấn vào đó. NLP là một lĩnh vực khoa học máy tính nhằm mục đích cung cấp cho máy móc khả năng hiểu và truyền đạt lời nói.

 

Tuy nhiên, qua đoạn video tạo nên sự hoài nghi cho người xem khi robot hội thoại hoàn hảo một cách đáng ngờ, quá giống với nhịp điệu tự nhiên, vô thức mà con người sử dụng trong lời nói. Nó thực sự có thể được ghi trước để giới thiệu những gì robot demo đang hoạt động thay vì thử nghiệm trực tiếp tại hiện trường, theo Yahoo News.

 

Tesla, công ty của Elon Musk cũng đang thử nghiệm người máy Optimus tích hợp trí tuệ nhân tạo. Theo lời Elon Musk, trong tương lai, tỷ lệ robot AI hình người của hãng có thể nhiều hơn con người. “Các robot AI sẽ xuất hiện trong gia đình, nhà máy”.

 

Tháng 8.2023, Công ty công nghệ Xiaomi (Trung Quốc) đã trình làng nguyên mẫu robot AI đầu tiên CyberOne, có thể phân biệt các loại cảm xúc, giọng nói và khả năng tự học kỹ năng thông qua camera AI dạng 2D.

 

Công nghệ robot hình người là giấc mơ của các nhà khoa học trên thế giới. Nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ AI, các nhà khoa học đã đạt được những tiến bộ đáng kể.

 

Theo Laodong.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang