Thứ Năm, 04/06/2020 23:57:05 GMT+7

Tin đăng lúc 23-03-2020

THACO – Đơn vị tiên phong đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ

Những năm gần đây, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng xuất khẩu, tăng sức cạnh tranh và thu hút đầu tư. Nắm bắt được điều đó, thời gian qua, lĩnh vực này đã được Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) đặc biệt chú trọng và hiện đang được phát triển với quy mô lớn hàng đầu Việt Nam.
THACO – Đơn vị tiên phong đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ
Năm 2020 THACO tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng hỗ tr

Những năm qua, THACO được biết đến là Doanh nghiệp hàng đầu và có quy mô lớn nhất tại Việt Nam về lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô, với chuỗi giá trị từ nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D), sản xuất linh kiện phụ tùng, lắp ráp ô tô, đến giao nhận vận chuyển và phân phối, bán lẻ. Sản phẩm có đầy đủ các chủng loại: xe tải, xe bus, xe du lịch, xe chuyên dụng và đầy đủ phân khúc từ trung cấp đến cao cấp với doanh số và thị phần luôn dẫn đầu thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua. Đến nay, sau 23 năm hình thành và phát triển, THACO đã trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành, trong đó cơ khí và ô tô là chủ lực, đồng thời phát triển các lĩnh vực sản xuất kinh doanh bổ trợ cho nhau, tạo ra giá trị cộng hưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh, bao gồm: Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng; Logistics; Thương mại & Dịch vụ.

 

Để thúc đẩy, tạo bước đột phá về CNHT trong lĩnh vực cơ khí, góp phần phát triển ngành Công nghiệp Ô tô Việt Nam, THACO đã quyết định đầu tư vào Khu Kinh tế mở Chu Lai từ năm 2003. Qua đó, THACO đã xây dựng chiến lược nội địa hóa và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đầu tư xây dựng mới và nâng cấp các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô theo hướng tự động hóa, quản trị trên nền tảng số hóa để sản xuất hàng loạt theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng, THACO đã đầu tư xây dựng khu công nghiệp sản xuất linh kiện ô tô lớn nhất Việt Nam tại Khu Kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam với quy mô gần 100 ha. Tại đây có 12 nhà máy sản xuất linh kiện - phụ tùng và tổ hợp cơ khí, không chỉ cung cấp cho các nhà máy lắp ráp ô tô của THACO và các doanh nghiệp trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường ASEAN và các nước trên thế giới. Sản phẩm từ các nhà máy này bao gồm: Linh kiện nội thất, ngoại thất xe bus, xe tải, xe du lịch; linh kiện composite; nhíp; kính; máy lạnh; la phông trần; tap-pi sàn; cản xe du lịch; thân vỏ ô tô; ghế và áo ghế; bộ dây điện; chassis và nhiều linh kiện phụ tùng khác…

 

 

Thaco tập trung phát triển CNHT trong lĩnh vực Cơ khí

 

Đến nay, sau 17 năm đầu tư tại Chu Lai, THACO đã hình thành Tổ hợp sản xuất và gia công cơ khí phục vụ sản xuất ô tô và linh kiện phụ tùng, đồng thời thực hiện gia công cho các khách hàng như Doosan Vina, General Electric (GE), Makitech (Nhật Bản), Agata, Three Stars và các công ty đến đầu tư tại Chu Lai. Tổng giá trị THACO gia công cho các doanh nghiệp này trong năm 2018 đạt 368 tỷ đồng; Đặc biệt, giá trị xuất khẩu linh kiện phụ tùng của THACO năm 2018 đạt hơn 20 triệu USD; năm 2019 giá trị xuất khẩu ước đạt 25 triệu USD, đóng góp tích cực vào ngân sách quốc gia. Trong thời gian tới, Công ty sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu sang châu Âu và châu Mỹ. Tại Chu Lai, Tổ hợp Cơ khí được định hướng phát triển trở thành Trung tâm Cơ khí miền Trung, đảm nhận sản xuất, gia công và cung ứng sản phẩm cơ khí cho các doanh nghiệp trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên…

 

Truyền gửi thông điệp 2020 tới toàn Công ty, Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương nêu rõ: “Mục tiêu chung của lĩnh vực ô tô và cơ khí trong năm 2020 là giữ vững vị trí đứng đầu thị trường ô tô trong nước với thị phần trên 30%, song song đó, đẩy mạnh xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng qua đó tiếp tục gia tăng sản lượng, phát triển CNHT, đồng thời phát triển cơ khí trở thành ngành sản xuất kinh doanh tạo ra thế mạnh cho THACO trong công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng thông qua các sản phẩm cơ khí nông nghiệp, cơ khí xây dựng và cơ khí thiết bị công nghiệp, hình thành trung tâm sản xuất và gia công cơ khí của đất nước ở miền Trung tại Chu Lai, Quảng Nam; Phấn đấu chỉ tiêu doanh thu linh kiện phụ tùng ô tô đạt hơn 4.400 tỷ đồng, trong đó: doanh thu ngoài hệ thống là 780 tỷ đồng và xuất khẩu là gần 30 triệu USD…”.

 

Hiện THACO đang triển khai đầu tư xây dựng dự án nhà máy sản xuất phụ tùng xuất khẩu có vốn đầu tư 100 triệu USD, với quy mô doanh thu xuất khẩu hằng năm 70 triệu USD và dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2020. Đồng thời, Công ty tiếp tục thực hiện các dự án sản xuất linh kiện phụ tùng xuất khẩu khả thi khác với chỉ tiêu doanh thu cơ khí ước đạt 3.500 tỷ đồng, trong đó doanh thu ngoài hệ thống là 300 tỷ đồng và xuất khẩu hơn 3 triệu USD; Tăng cường hợp tác các doanh nghiệp bên ngoài nhằm sản xuất theo đúng thiết kế của khách hàng với chất lượng cao và giá thành tốt nhất. Với hướng đi này, cho thấy, THACO đang nỗ lực phát huy mọi thế mạnh, tiềm lực và nắm bắt rõ định hướng, chính sách, chiến lược phát triển CNHT của Nhà nước đề ra.

 

Có thể nói, năm 2020 được xem là rất thách thức trong bối cảnh ngành sản xuất kinh doanh ô tô cạnh tranh gay gắt và khốc liệt hơn từ trước đến nay, cũng là năm THACO bước vào giai đoạn phát triển đa ngành với quy mô lớn. Bởi vậy, Chủ tịch HĐQT THACO nhấn mạnh, đây là thời điểm đòi hỏi mỗi cán bộ nhân viên nhất là trong đội ngũ lãnh đạo là phải tập trung cao độ, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình, nhằm vượt qua mọi khó khăn, thách thức trên tinh thần tận tâm, trung thực và sáng tạo.

 

Hương Việt


Tag:THACO

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang