Thứ Hai, 20/05/2024 04:23:10 GMT+7

Tin đăng lúc 19-03-2024

Lượt xem: 147

Phương thức xét nghiệm máu có thể phát hiện thiếu ngủ với độ chính xác 99,2%

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, phi công, tài xế xe tải và người làm ca đều có thể bị thiếu ngủ, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất, sự an toàn và chất lượng cuộc sống. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một xét nghiệm máu có thể phát hiện chính xác xem ai đó đã thức trong 24 giờ trở lên hay chưa.
Phương thức xét nghiệm máu có thể phát hiện thiếu ngủ với độ chính xác 99,2%
Dấu ấn sinh học dựa trên máu có thể phát hiện chính xác nếu ai đó thức trong 24 giờ.

Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn trên đường và nơi làm việc, điều này cũng làm tăng khả năng gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong cho bản thân và người khác. Nó cũng liên quan đến bệnh tật, thiếu ngủ - tình trạng phổ biến trong xã hội hiện đại của chúng ta, là kết quả của sự cạnh tranh giữa nhu cầu công việc, học tập, trách nhiệm gia đình và các hoạt động giải trí.

 

Trong khi các công cụ đo lường phản ứng của đồng tử, nhắm mắt chậm và giấc ngủ ngắn đã được phát triển để đánh giá tình trạng thiếu ngủ, kết quả của chúng có thể bị nhầm lẫn bởi các yếu tố khác liên quan đến tai nạn, chẳng hạn như ánh sáng và mức độ epinephrine (hoặc adrenaline).

 

Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash đã tiến hành nghiên cứu phát triển xét nghiệm máu phát hiện chính xác khi ai đó không ngủ trong 24 giờ.

 

Clare Anderson, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Đây là khám phá thực sự thú vị đối với các nhà khoa học về giấc ngủ, có thể mang lại sự thay đổi cho việc quản lý sức khỏe và an toàn trong tương lai liên quan đến tình trạng thiếu ngủ. Mặc dù cần nhiều công việc hơn nhưng đây là bước đầu tiên đầy hứa hẹn".

 

Bằng cách sử dụng thuật toán học máy, nhà nghiên cứu xác định được một nhóm chất chuyển hóa – chất được tạo ra khi cơ thể phân hủy thức ăn, thuốc, hóa chất hoặc các mô của chính cơ thể, dự đoán tình trạng thiếu ngủ trong 40 giờ thức giấc. Khi kiểm tra dấu ấn sinh học, họ thấy rằng nó phát hiện ra những người đã thức trong 24 giờ với xác suất đúng 99,2% khi so sánh với mẫu đã được nghỉ ngơi đầy đủ của chính họ. Khi mẫu nghỉ ngơi tốt không được sử dụng để so sánh, xác suất của thử nghiệm giảm xuống còn 89,1%, vẫn ở mức cao.

 

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng thử nghiệm của họ sẽ cung cấp thông tin cho các thử nghiệm trong tương lai có thể xác định những người lái xe bị thiếu ngủ một cách đơn giản, nhanh chóng và chính xác hoặc được sử dụng ở những nơi làm việc quan trọng về an toàn.

 

Theo VietQ.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang