Thứ Hai, 20/05/2024 04:45:46 GMT+7

Tin đăng lúc 21-03-2024

Lượt xem: 270

Phát triển miếng dán có khả năng cảnh báo rò rỉ sau phẫu thuật

Một miếng dán nhỏ đơn giản có thể sớm cứu sống những bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật đường tiêu hóa. Thiết bị thông minh này được thiết kế để phát hiện sự hiện diện của dịch tiêu hóa rò rỉ sớm hơn có thể.
Phát triển miếng dán có khả năng cảnh báo rò rỉ sau phẫu thuật
Cùng với việc phẫu thuật cấy ghép vào cơ thể, BioSUM còn có thể được tiêm qua kim

Khi bác sĩ phẫu thuật đóng vết mổ ở một cơ quan như dạ dày, ruột hoặc tuyến tụy, luôn có nguy cơ dịch tiêu hóa bắt đầu rò rỉ ra khỏi vết thương trước khi vết thương lành hoàn toàn. Theo Tiến sĩ Chet Hammill từ Trường Y Đại học Washington ở St. Louis, có 30% khả năng bệnh nhân phải nằm viện trong sáu tháng tới nếu những rò rỉ như vậy không được phát hiện sớm. Ngoài ra còn có 20% khả năng họ sẽ tử vong. Hơn nữa, việc quét siêu âm thông thường không đủ phát hiện ra vấn đề do thực tế là chúng không thể phân biệt một cách đáng tin cậy giữa dịch tiêu hóa và các chất dịch cơ thể khác như máu.

 

Để giải quyết vấn đề này, Giáo sư John A. Rogers của Đại học Northwestern và Tiến sĩ Hammill đã khởi xướng nghiên cứu, dẫn đầu việc đánh giá nguyên mẫu miếng dán có tên là BioSU. BioSUM có dạng một miếng dán mỏng, linh hoạt, tương thích sinh học, tạo thành từ nhiều đĩa kim loại cách nhau được nhúng trong đế hydrogel có khả năng đáp ứng pH. Nó chỉ đơn giản là dính vào cơ quan được đề cập, gần vị trí vết mổ, trước khi được khâu lại. Miễn là không xảy ra rò rỉ, BioSUM vẫn ở trạng thái mặc định.

 

Nếu dịch tiêu hóa bắt đầu rỉ ra ngoài, độ axit xung quanh vết mổ sẽ tăng lên khiến lớp nền hydrogel của miếng dán nở ra. Khi giãn nở, nó đẩy các đĩa kim loại ra xa nhau hơn. Sự thay đổi rõ rệt về khoảng cách đĩa đệm này có thể được ghi lại thông qua quá trình quét siêu âm, với sự trợ giúp từ phần mềm phân tích hình ảnh tùy chỉnh. Trong các thử nghiệm của Tiến sĩ Hammill, BioSUM có thể dự đoán sẽ phản ứng với sự thay đổi độ pH chỉ trong vài phút và có thể được chụp bằng siêu âm ngay cả khi cấy sâu 10 cm (3,9 in) vào cơ thể lợn thí nghiệm.

 

Và quan trọng là BioSUM không cần phải lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân vì nó sẽ tan ra một cách vô hại sau khoảng một tháng. Bên cạnh đó, hydrogel có thể được điều chỉnh để đáp ứng độ axit đặc biệt của các loại dịch tiêu hóa khác nhau, do đó, nó có thể được tối ưu hóa để sử dụng trên các cơ quan cụ thể.

 

Trên thực tế, các nhà khoa học hiện đang điều chỉnh công nghệ này để phát hiện các biến chứng sau phẫu thuật khác như chảy máu trong hoặc thay đổi nhiệt độ do nhiễm trùng. Hammill cho biết: "Phần lớn các ca phẫu thuật ở vùng bụng khi bạn phải lấy vật gì đó ra và khâu lại có nguy cơ rò rỉ. Chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn những biến chứng đó, nhưng có lẽ chúng ta có thể phát hiện sớm hơn để giảm thiểu tác hại. Ngay cả khi chúng tôi có thể phát hiện rò rỉ sớm hơn 24 hoặc 48 giờ, chúng tôi vẫn có thể phát hiện các biến chứng trước khi bệnh nhân thực sự bị bệnh. Công nghệ mới có khả năng thay đổi hoàn toàn cách chúng tôi theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật".

 

Theo Vietq.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang