Thứ Hai, 15/04/2024 06:42:41 GMT+7

Tin đăng lúc 25-01-2024

Lượt xem: 423

Phát hiện 40 tấn thịt lợn nhiễm dịch bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan cao

40 tấn thịt lợn nhiễm virus tả lợn châu Phi và dịch bệnh tai xanh chứa trữ trong 02 kho đông lạnh trên địa bàn huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội vừa bị Đội QLTT số 25, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ và một số đơn vị kiểm tra, phát hiện.
Phát hiện 40 tấn thịt lợn nhiễm dịch bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan cao

Ngày 19/01/2024, Đội QLTT số 25, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chương Mỹ, Công an xã Hữu Văn tiến hành kiểm tra kho đông lạnh của ông Nguyễn Bá Minh, sinh năm 1976, trú tại thôn Quang Trung, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ.

 

Thời điểm kiểm tra, ông Minh khai nhận trong kho hàng của ông chứa trữ khoảng 4 tấn hàng hoá là thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế số hàng hóa mà tổ công tác phát hiện 02 kho lạnh của ông Minh là 40 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

Chiều cùng ngày, tổ công tác đã tiến hành lấy 02 mẫu thịt tại 02 kho đông lạnh để phân tích, giám định và niêm phong toàn bộ 02 kho lạnh trên, giao Công an xã Hữu Văn và ông Nguyễn Bá Minh quản lý cho đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng.

 

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương, Cục Thú y cho thấy 02/02 mẫu dương tính virus dịch tả lợn châu Phi; 01/02 mẫu dương tính virus PRRS dòng Bắc Mỹ (bệnh tai xanh). Đối với 02 loại virus trên là virus gây dịch bệnh nguy hiểm, gây lây lan dịch bệnh, thuộc diện phải công bố dịch.

 

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Nguyễn Bá Minh khai nhận, toàn bộ số hàng hóa trên được ông thu gom từ các chợ trên địa bàn xã Hữu Văn và một số xã lân cận thuộc huyện Chương Mỹ với giá vài nghìn đồng 1kg. Số hàng hóa trên được ông tích trữ trong thời gian khoảng tháng 7/2023 tại kho đông lạnh tại khu đất trang trại chăn nuôi của gia đình để làm thức ăn nuôi cá và bán cho các hộ gia đình nuôi cá có nhu cầu mua thịt làm thức ăn cho cá để kiếm lời. Tuy nhiên, ông Minh đang trữ đông thịt lợn, chưa kịp sử dụng làm thức ăn cho cá và bán ra ngoài thì bị phát hiện.

 

Ngày 25/01/2024, Ban chỉ đạo 389 huyện Chương Mỹ chỉ đạo các lực lượng chức năng giám sát buộc cơ sở tiêu hủy toàn bộ số hàng hoá vi phạm.

 

Thúy Hà


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang