Thứ Hai, 20/05/2024 10:52:34 GMT+7

Tin đăng lúc 18-03-2024

Lượt xem: 1317

PC Lạng Sơn: Thông điệp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đang có sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng

Lan toả văn hoá sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đang là một trong những giải pháp quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tại tỉnh Lạng Sơn, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ của UBND tỉnh, cùng các sở, ban ngành và chính quyền địa phương, Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn) đã nổi lên trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong việc phát động phong trào tiết kiệm điện.
PC Lạng Sơn: Thông điệp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đang có sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng
PC Lạng Sơn làm việc với UBND huyện Cao Lộc về hoạt động điện lực trên địa bàn quản lý

Đặc biệt, xác định “sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả” phải là công việc thường xuyên, bền bỉ và có sự chung tay của toàn xã hội, do vậy, Công ty đã và đang không ngừng đẩy mạnh các phong trào tiết kiệm điện theo hướng sâu rộng, đồng thời gắn chặt với khách hàng sử dụng điện.

 

Đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền về tiết kiệm điện

 

Theo số liệu thống kê về mức độ tăng trưởng phụ tải điện trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, ông Trần Xuân Quảng – Trưởng phòng Kinh doanh PC Lạng Sơn cho biết: “Kinh tế của tỉnh Lạng Sơn đang có sự phát triển nhanh và bền vững, do vậy đã kéo theo sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn ngày một gia tăng. Đặc biệt, qua ghi nhận thực tế cho thấy, công suất phụ tải đỉnh đã lập kỷ lục mới khi đạt ngưỡng 209,2 MW (ngày 20/12/2023), cao hơn 5,3 MW so với năm liền kề trước đó”.

 

Tuy nhiên, nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước, cũng như sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong việc đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền về tiết kiệm điện, nên PC Lạng Sơn tiếp tục đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định và tin cậy, đồng thời không để xảy ra sự cố lớn nào. Cụ thể, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sự vào cuộc đồng bộ của UBND các huyện/thành phố, các tổ chức xã hội, cùng nhân dân trên địa bàn nên việc triển khai các biện pháp tuyên truyền và thực hiện tiết kiệm điện trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân được thực hiện bài bản và hiệu quả. Theo đó, tại các địa phương, việc tuyên truyền được phát trên hệ thống loa truyền thanh phường, xã, thị trấn về kỹ năng sử dụng thiết bị tiết kiệm điện cho các hộ gia đình; Yêu cầu các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thực hiện tiết kiệm điện.

 

Bên cạnh đó, PC Lạng Sơn còn chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng; Vận động các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị chiếu sáng đô thị, ký cam kết tiết giảm công suất điện sử dụng trong giờ cao điểm, tiết giảm 50% công suất cho chiếu sáng trong các tháng cao điểm nắng nóng. Ngoài ra, Công ty còn tập trung hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm thông qua việc tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, cũng như hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng trong giờ cao điểm (từ 12h00-15h00 và 21h00-24h00) trong các tháng nắng nóng. Đồng thời, PC Lạng Sơn cũng triển khai các nội dung tuyên truyền, đưa ra các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cần thực hiện trong nhân dân.

 

 

PC Lạng Sơn tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả

 

Đặc biệt, nhằm tiếp nối những kết quả đã đạt được và để chuẩn bị cho mùa nắng nóng 2024, ngay từ thời điểm này, PC Lạng Sơn đã xác định một trong những giải pháp đặc biệt quan trọng sẽ giúp nâng cao khả năng vận hành hệ thống điện là Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Bởi thông qua chương trình sẽ góp phần làm giảm công suất của hệ thống điện trong những khung giờ cao điểm, đồng thời kéo giảm áp lực cho ngành Điện, qua đó góp phần đắc lực phục vụ phát triển kinh tế địa phương theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường.

 

Nhờ đẩy mạnh triển khai các giải pháp hữu hiệu kết hợp với tăng cường hoạt động tuyên truyền, thời gian qua, chương trình DR đã được đông đảo khách hàng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tích cực hưởng ứng tham gia ký kết và phối hợp thực hiện. Tính đến nay, PC Lạng Sơn đã ký kết thoả thuận DR với 20/20 khách hàng. Các khách hàng sản xuất sản lượng lớn thống nhất chủ động dịch chuyển kế hoạch sản xuất hạn chế công suất trong các tháng nắng nóng 5,6,7 và chủ động dịch chuyển thời gian sản xuất khỏi các khung giờ cao điểm từ 12h00-15h00 và 21h00-24h00 từ tháng 5 đến tháng 7. Từ đó sẽ góp phần làm giảm áp lực đáng kể lên hệ thống điện trong những ngày nắng nóng cao điểm.

 

Khách hàng thấu hiểu và hình thành thói quen tiết kiệm

 

Nhận thức sâu sắc được rằng, việc tiết kiệm điện sẽ góp phần lan tỏa lối sống xanh nên đông đảo người dân, cùng các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đồng thuận và tích cực hưởng ứng tham gia. Đơn cử như tại gia đình chị Trần Thị Lập (phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) chia sẻ: Tiết kiệm điện góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng, vậy nên mỗi thành viên trong gia đình tôi đã tự điều chỉnh hành vi khi sử dụng các vật dụng tiêu thụ điện trong nhà, như: Tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên; Rút khỏi ổ cắm các thiết bị điện khi không sử dụng; Không đóng mở tủ lạnh nhiều lần nhằm tránh mất hơi lạnh gây tốn điện… Tôi thiết nghĩ, để chia sẻ với những áp lực của ngành Điện đang phải đối mặt, mỗi cá nhân, tập thể cần sử dụng điện hợp lý nhằm vừa đảm bảo tính hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho gia đình góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định trong các tháng nắng nóng.

 

 

PC Lạng Sơn tuyên truyền đến khách hàng sử dụng điện “Giờ trái đất” năm 2024 với thông điệp “Tiết kiệm điện thành thói quen”

 

Còn đối với gia đình ông Dương Văn Điền (sống tại Khu Tái định cư Thác Mạ, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn) cho biết: “Thông qua hoạt động tuyên truyền và sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Điện lực thành phố trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, nên tôi đã có thêm những kiến thức về tiết kiệm điện. Đặc biệt, giờ đây các thành viên trong gia đình tôi đã hình thành lối suy nghĩ là trước khi mua thiết bị điện, điều được quan tâm nhất là thiết bị đó có công nghệ tiết kiệm điện hay không. Còn trong quá trình sử dụng điện, các thành viên trong gia đình đã tạo được thói quen tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Việc sử dụng điện tiết kiệm đã làm giảm đáng kể chí phí thanh toán tiền điện hàng tháng của gia đình tôi. Nhất là khi mùa hè năm 2024 chuẩn bị tới, trên các phương tiện thông tin đại chúng đang đưa tin về những khó khăn trong việc cung cấp điện bởi hiện tượng El Nino. Do đó, mỗi thành viên trong gia đình tôi lại càng phải nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm hơn nữa nhằm góp phần làm giảm áp lực cho lưới điện”.

 

 

Doanh nghiệp trên địa bàn phối hợp tốt với PC Lạng Sơn trong việc tham gia chương trình DR, góp phần làm giảm công suất của hệ thống điện trong những khung giờ cao điểm

 

Đối với các doanh nghiệp, tiết kiệm điện được coi là một trong những nhân tố quan trọng góp phần làm giảm chi phí đầu vào, giúp doanh nghiệp đứng vững trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp phải đầy rẫy những khó khăn. Điển hình như tại Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn), bà Bùi Bích Đào – Giám đốc Công ty cho biết: “Công ty chúng tôi có mức tiêu thụ điện năng trên 01 triệu kWh/năm. Thời gian qua, Công ty đã có sự phối hợp tốt với PC Lạng Sơn trong việc tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) nhằm góp phần làm giảm công suất của hệ thống điện trong những khung giờ cao điểm. Cùng với đó, Công ty đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất vào các giờ thấp điểm, ưu tiên sử dụng quạt thông gió và nguồn ánh sáng tự nhiên trong hoạt động sản xuất, đồng thời hạn chế sử dụng các thiết bị điện tại khu vực văn phòng… để tiết giảm điện năng sử dụng ở mức cao nhất có thể. Thông qua các giải pháp được áp dụng, chúng tôi đã tiết giảm được một lượng điện đáng kể trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

Tiếp tục đa dạng các hoạt động thúc đẩy phong trào tiết kiệm điện

 

Trước những dự báo về tình hình khó khăn trong cung cấp điện vào mùa hè 2024 sắp tới, do vậy, để tiếp tục lan toả mạnh mẽ hơn nữa phong trào tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh, PC Lạng Sơn sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền tới khách hàng sử dụng điện theo từng nhóm khách hàng và các biện pháp tuyên truyền và thực hiện tiết kiệm điện phù hợp, đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thực kiểm tra  việc thực hiện tiết kiệm điện, tư vấn cho khách hàng các biện pháp tiết kiệm điện, phối hợp các khách hàng sản xuất sản lượng lớn dịch chuyển hạn chế sản xuất tránh các tháng cao điểm, chủ động dịch chuyển công xuất khỏi khung giờ cao điểm.

 

 

PC Lạng Sơn tư vấn cho khách hàng các biện pháp sửu dụng điện an toàn, tiết kiệm

 

Ngoài ra, PC Lạng Sơn cũng sẽ tiếp tục triển khai nhiều phong trào thi đua tiết kiệm điện tới tất cả các khách hàng sử dụng điện. Đồng thời phối hợp tuyên truyền rộng rãi việc thực hiện tiết kiệm điện đến nhân dân; Xây dựng các chương trình, giải pháp cụ thể nhằm giảm tổn thất điện năng trong hệ thống lưới điện do Công ty quản lý để thực hiện các phương thức vận hành ổn định; Nghiêm túc triển khai nội quy tiết kiệm trong đơn vị; Tiếp tục vận động khách hàng hưởng ứng các chương trình tiết kiệm điện và thực hiện ký cam kết tiết kiệm điện với tất cả các khách hàng, nhất là khách hàng sản xuất, kinh doanh lớn trên địa bàn.

 

Ông Vũ Khánh Toàn – Phó Giám đốc PC Lạng Sơn nhấn mạnh: “Sử dụng điện không hợp lý đồng nghĩa với việc lãng phí kinh tế và tài nguyên quốc gia. Do vậy, PC Lạng Sơn khuyến cáo tới khách hàng cần tiếp tục nêu cao tinh thần tiết kiệm điện; Thay thế bóng đèn sợi đốt bằng đèn Led; Tắt các thiết bị khi không sử dụng hoặc không thật sự cần thiết; Khi bật điều hoà chỉ nên để nhiệt độ từ 26 độ trở lên, kết hợp với quạt điện; Hạn chế sử dụng thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm; Tăng cường sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời; Hạn chế mở cửa tủ lạnh để đỡ tốn điện; Tắt các thiết bị đèn chiếu sáng, trang trí, quảng cáo...”

 

Tâm Phúc – PC Lạng Sơn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang