Thứ Bẩy, 10/12/2022 02:46:34 GMT+7

Tin đăng lúc 20-01-2022

Lượt xem: 1023

PC Bắc Giang: Phát triển lưới điện thông minh là xu hướng tất yếu của thời đại 4.0

Từ nhiều năm qua, cùng với nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đã xây dựng kế hoạch phát triển lưới điện thông minh trên cơ sở Đề án “Phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và lộ trình phát triển lưới điện thông minh của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đề ra.
PC Bắc Giang: Phát triển lưới điện thông minh là xu hướng tất yếu của thời đại 4.0
Trung tâm Điều khiển xa điều hành lưới điện toàn tỉnh Bắc Giang

Lưới điện thông minh được hiểu là tập hợp các thiết bị phần cứng và các công cụ phần mềm được tích hợp lại nhằm truyền tải dòng điện hiệu quả hơn, giảm công suất dư thừa, cũng như quản lý thông tin tức thời theo nhu cầu thực tế. Áp dụng lưới điện thông minh sẽ đạt hiệu quả cao trong việc giám sát điện năng, cũng như truyền và thu thập dữ liệu ngay trên đường dây truyền tải điện.

 

Tại PC Bắc Giang, phát triển lưới điện thông minh được Công ty tập trung vào một số lĩnh vực chính. Trong đó, lĩnh vực quan trọng nhất đó là xây dựng Trung tâm Điều khiển xa và tự động hóa các trạm biến áp (TBA) 110 kV nhằm vận hành tối ưu hệ thống và tăng cường độ tin cậy cung cấp điện thuộc khâu phân phối. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai, PC Bắc Giang đã nghiên cứu và hoàn thành việc đầu tư xây dựng Trung tâm Điều khiển xa từ tháng 09/2019. Đồng thời, lắp đặt các hệ thống thiết bị và dần chuyển tất cả các TBA 110 kV sang vận hành chế độ không người trực. Trung tâm Điều khiển xa đi vào vận hành đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt, trong đó nổi bật là đã giảm thời gian thao tác vận hành; Đóng cắt thiết bị trạm biến áp được thao tác từ xa; Rút ngắn thời gian bảo trì, bảo dưỡng… Từ đó, chỉ số độ tin cậy cung cấp điện của toàn PC Bắc Giang đã được nâng cao. Đặc biệt, khi triển khai dự án thì các thao tác thiết bị có điều khiển xa được thực hiện tại Trung tâm Điều khiển xa có thời gian thao tác, khai thác thông số (bản ghi sự cố, thông số vận hành) đã được rút ngắn. Từ đó, PC Bắc Giang đã tính toán và rút ngắn được SAIDI của Công ty trong Quý IV/2021 xuống còn 198 phút; SAIFI của Công ty là 1,1 lần, qua đó đã hoàn thành tốt chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao.

 

Đối với hệ thống đo đếm, thời gian qua, PC Bắc Giang cũng đã và đang đẩy mạnh công tác hiện đại hóa hệ thống đo đếm với mục tiêu phấn đấu tiến độ lắp đặt công tơ điện tử được thu thập dữ liệu đo xa trên địa bàn tỉnh đạt mức độ bao phủ 100% trong thời gian tới. Bởi, thông qua nền tảng cơ sở dữ liệu thông tin hiện đại này, khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh có thể tra cứu sản lượng điện tiêu dùng hàng ngày chỉ với một chiếc điện thoại thông minh cùng một vài thao tác đơn giản trên phần mềm EVNNPC.CSKH. Ngoài ra, hệ thống còn có tính năng tự động gửi cảnh báo sản lượng điện tiêu thụ nhiều một cách bất thường nhằm giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt được những thay đổi về sản lượng như: Cách sử dụng điện, rò rỉ điện năng; Chỉ số đầu và chỉ số cuối công tơ…

 

Mặt khác, để tiếp tục nâng cao độ tin cậy cung cấp điện thuộc khâu phân phối, PC Bắc Giang còn đẩy mạnh xây dựng và phát triển lưới điện trung, hạ thế. Theo đó, Công ty nỗ lực tạo ra các kết nối mạch vòng với khả năng thực hiện thao tác khép vòng “nóng” nhằm không gây mất điện cho khách hàng khi chuyển kết lưới. Đến nay, Công ty đã cải tạo và nâng cấp 12 xuất tuyến tạo mạch vòng liên kết thông minh giữa các trục đường dây trung áp sau các TBA 110 kV. Đồng thời, PC Bắc Giang còn đẩy mạnh tích hợp các Recloser (máy cắt tự động đóng lại) và các LBS trên lưới điện trung áp vào hệ thống SP5. Trên cơ sở vận hành thành công lưới điện thông minh đã góp phần giúp Công ty nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, cũng như chất lượng nguồn điện được cải thiện. Do vậy, thời gian tới, PC Bắc Giang sẽ tiếp tục mở rộng việc áp dụng hệ thống này trên nhiều xuất tuyến khác.

 

 

TBA 110 kV Cầu Gồ được PC Bắc Giang cải tạo đáp ứng tiêu chí điều khiển xa

 

Có được những kết quả ban đầu ấn tượng trên cũng là nhờ sự hỗ trợ rất lớn của hạ tầng viễn thông công nghệ thông tin. Đây là một trong những nội dung chính góp phần xây dựng hệ thống viễn thông chuyên ngành và hạ tầng công nghệ thông tin có tính tập trung, hoạt động tin cậy, hiệu quả, đảm bảo tính bảo mật và dự phòng cao. Về cơ bản, đến nay, PC Bắc Giang đã đầu tư một hệ thống viễn thông đủ mạnh với độ ổn định mạng WAN lõi có đường truyền tốc độ cao trên 100 Mbps và được kết nối thông suốt từ Công ty đến các Điện lực trực thuộc. Bên cạnh đó, hệ thống an toàn an ninh công nghệ thông tin cũng được PC Bắc Giang đầu tư và phát triển đồng bộ.

 

Ông Bạch Hồng Quân – Phó Giám đốc PC Bắc Giang cho biết: Nhờ những định hướng đúng đắn, kết hợp với kế hoạch, mục tiêu cụ thể và quá trình triển khai quyết liệt, bài bản của toàn Công ty đã góp phần giúp đơn vị hướng tới xây dựng thành công hệ thống lưới điện thông minh. Xét về lâu dài, hệ thống lưới điện thông minh sẽ làm giảm áp lực nguồn vốn đầu tư cho ngành Điện thông qua việc nâng cao hiệu quả vận hành, hỗ trợ cho các giải pháp kỹ thuật để giảm tổn thất điện năng, tăng cường tiết kiệm điện, giảm lao động trực tiếp, đồng thời đảm bảo cung cấp điện ổn định tới khách hàng.

 

Những thành công bước đầu của đề án phát triển lưới điện thông minh mang lại đang là tiền đề quan trọng thúc đẩy PC Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ hiện đại của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác này, Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tự động hóa lưới điện phân phối; Mở rộng và khai thác hiệu quả hệ thống SCADA/DMS/OMG. Đồng thời, nỗ lực hoàn thành toàn diện kế hoạch đề ra về lộ trình phát triển lưới điện thông minh và chuẩn bị các bước phát triển cho giai đoạn mới tiếp theo.

 

Anh Minh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang