Thứ Hai, 15/04/2024 07:18:56 GMT+7

Tin đăng lúc 18-02-2024

Lượt xem: 189

Nhiều tín hiệu tích cực cho thu hút đầu tư Đà Nẵng

Trong năm 2024, TP. Đà Nẵng dự kiến đón nhiều nhà đầu tư lớn mang lại tín hiệu tích cực cho công tác thu hút đầu tư của địa phương.
Nhiều tín hiệu tích cực cho thu hút đầu tư Đà Nẵng
Đà Nẵng sẽ ưu tiên mời gọi đầu tư các lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn, sản xuất các trang thiết bị y tế,...

Đó là thông tin từ ông Vũ Quang Hùng – Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Đà Nẵng trong chuyến thăm, chúc Tết các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố trong dịp sản xuất đầu năm. Theo đó, trong năm 2024 sẽ có một số nhà đầu tư tiềm năng đến với Đà Nẵng.

 

Cụ thể, ngoài Tập đoàn Foxlink có khả năng sẽ đầu tư giai đoạn 2 và các giai đoạn tiếp theo, với tổng mức đầu tư có khả năng lên 400 triệu USD Đà Nẵng còn có Tập đoàn ICT Vina đầu tư giai đoạn 2, với tổng vốn đầu tư khoảng 277 triệu USD. Cùng với đó, có một số doanh nghiệp vi mạch bán dẫn của Đài Loan, Nhật Bản… dự kiến sẽ đến đầu tư tại Khu công nghệ cao với diện tích khoảng 50ha.

 

Ông Vũ Quang Hùng cho biết: “Năm 2024, 2025 Đà Nẵng sẽ đón nhiều nhà đầu tư lớn, Ban Quản lý xin chủ trương điều chỉnh cục bộ Khu Công nghệ cao để dành đất cho sản xuất trước mắt. Sau này khi mở rộng thêm 700ha sẽ nghiên cứu tỷ lệ đất sản xuất, các khu khác cho phù hợp”.

 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng tiếp tục triển khai công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi nhà đầu các lĩnh vực mà thành phố đã xác định. Cụ thể, Đà Nẵng sẽ ưu tiên mời gọi đầu tư các lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn, sản xuất các trang thiết bị y tế,...

 

Nói về công tác thu hút đầu tư trước đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng cho hay Đà Nẵng thời gian quan đã chú trọng triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch. Đồng thời, Đà Nẵng đã ban hành quy trình chuẩn bị đầu tư đối với các dự án đầu tư không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện ngoài các Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung,...

 

Song song với đó là kêu gọi, xúc tiến các nhà đầu tư lớn đầu tư vào các khu công nghiệp mới (Hòa Cầm - giai đoạn 2, Hòa Nhơn, Hòa Ninh) và Khu công nghiệp Hỗ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng; thực hiện kiểm tra, giám sát đối với các dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, vị này cũng thông tin công tác thu hút đầu tư của địa phương vẫn gặp nhiều khó khăn từ nhiều vấn đề suy giảm nhu cầu, tiến độ hoàn thiện các khu công nghiejp mới còn chậm, thời gian thực hiện các thủ tục đất đai, xây dựng,...

 

Để tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư, Đà Nẵng sẽ tích cực trao đổi, thảo luận với doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Đồng thời, cải thiện môi trường đầu tư, tạo cơ chế chính sách đột phá để doanh nghiệp yên tâm hoạt động.

 

Được biết, thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt quyết định về Chương trình Quản lý ô nhiễm công nghiệp Thành phố đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu của địa phương nhằm đảm bảo ngành công nghiệp đến năm 2030 được kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động phát sinh chất thải cả về số lượng và chất lượng.

 

Theo kế hoạch, Đà Nẵng sẽ chủ động giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường do hoạt động công nghiệp,góp phần thực hiện thành công Đề án Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường giai đoạn 2021 - 2030. Trong giai đoạn 2023 – 2025, Đà Nẵng cũng sẽ chuyển đổi 1 Khu công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp sinh thái theo tiêu chí Quốc gia.

 

Đà Nẵng cũng đặt mục tiêu 100% khu, cụm công nghiệp thực hiện đúng quy định chung về bảo vệ môi trường và yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường, có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Đồng thời, có 100% cơ sở công nghiệp theo quy định cam kết lập thủ tục để đăng ký cấp giấy chứng nhận đạt hệ thống quản lý môi trường ISO 14000, có 100% cơ sở công nghiệp thực hiện thu gom, lưu trữ, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn sản xuất, chất thải nguy hại đạt tiêu chuẩn,...

 

Trong giai đoạn 2026-2030, địa phương tiếp tục thực hiện đảm bảo giữ vững tỷ lệ 100% đối với các nội dung đã đạt trong giai đoạn 2023-2025. Cùng với đó, phấn đấu 100% cơ sở công nghiệp có phát sinh bụi, khí thải, nước thải được xử lý đạt quy chuẩn môi trường, giữ vững kết quả đạt được đối với các tiêu chí khu công nghiệp sinh thái theo tiêu chí quốc gia,...

 

Theo tìm hiểu, hiện nay Đà Nẵng đang có 6 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.066 ha đang hoạt động. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, với việc bổ sung 3 KCN mới là Hòa Cầm - Giai đoạn 2, Hòa Nhơn, Hòa Ninh, với diện tích tăng thêm là 880 ha.

 

Theo Diendandoanhnghiep.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang