Thứ Bẩy, 27/04/2024 22:51:06 GMT+7

Tin đăng lúc 11-05-2020

Lượt xem: 1758

Nguyên liệu chè giải khát có an toàn?

Từ lâu, chè đã trở thành món ăn giải khát quen thuộc với người dân Thủ đô, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Nhưng khi nhu cầu lớn thì cách làm nhanh, gọn, có lãi từ những nguyên liệu chế biến sẵn không rõ nguồn gốc khiến những cốc chè trở thành mối nguy hiểm với người dùng.
Nguyên liệu chè giải khát có an toàn?
Chè đóng sẵn đang rất được ưu chuộng trong cộng đồng mạng

Thị trường chè ngày càng đa dạng nhiều loại. Không chỉ đơn thuần là đậu, khoai, chuối, ngô, bưởi… mà những cốc chè khúc bạch, chè Thái, chè sầu, chè thập cẩm còn có đầy đủ các gia vị khác như rau câu, siro, mứt, trân châu,… Những nguyện liệu giúp món chè này trở nên hấp dẫn hơn được bày bán rất nhiều ở các khu chợ đầu mối với số lượng lớn, được đựng trong những túi nilon to lỏng lẻo, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Theo ghi nhân của phóng viên, giá bán những sản phẩm này cũng không có nhiều biến động dù hè về nhu cầu tiêu thụ có tăng lên. Các nguyên liệu làm chè như thạch khô, bột chân trâu với giá siêu rẻ chỉ có giá từ 30 đến 50.000 đồng/kg. Nhiều nơi còn sử dụng đường "siêu ngọt" mà người bán hàng gọi là đường mía để chế biến chè. Ngoài ra, hầu hết các quán chè vỉa hè đều sử dụng phẩm màu và khuyến mại thêm dầu chuối để đánh lừa cảm giác của thực khách. Theo GS.TS Bùi Minh Đức - Chuyên gia về độc học dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho biết: "Dầu chuối độc ở chỗ: người ta không dùng dung môi, các sản phẩm tinh khiết cho thực phẩm để pha loãng, vì loại này cực kỳ đắt tiền và thường phải nhập ngoại. Vì vậy họ dễ cho các chất dẫn xuất rẻ tiền để pha chế ra dầu chuối. Điều này là chắc chắn vì với giá cả bèo bọt như vậy thì lấy đâu ra sản phẩm đạt yêu cầu về độ tinh khiết. Loại dầu này không phản ứng ngay với cơ thể mà gan sẽ tích trữ lại độc tố".

 

Mới đây, kênh truyền hình ANTV đã cảnh báo người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng về món chè bắt mắt nhiều màu sắc đang được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội. Ghi nhận tại một xưởng chuyên nguyên liệu chè ở Hà Nội, những nguyên liệu làm chè bưởi, chè sầu Thái, chè thập cẩm... đều được đóng gói từ 500g đến 1kg bán cho những khách hàng chuyên kinh doanh, mở quán chè. Chủ cơ sở khai tất cả nguyên liệu đều do chủ cơ sở tự làm tại nhà xưởng. Trên nền nước nhớp nháp, chỉ thấy cốt dừa, chè bưởi và cùi bưởi mà không ghi nhận việc làm các sản phẩm khác. Người bán hàng cho biết: Mùa dịch bệnh nhưng lượng khách không bị ảnh hưởng quá nhiều. Có nhiều khách mua sỉ chè bưởi đến cả trăm cân một ngày. Mỗi ngày cơ sở sản xuất hàng tạ chè mang ra tiêu thụ trên thị trường.

 

 

Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu làm chè

 

Người tiêu dùng không khó để tìm các hội, nhóm trên mạng xã hội facbook để tiêu thụ đồ ăn được chế biến sẵn. Mọi mặt hàng đều có thể được tìm mua sẵn từ nguyên liệu thô đến chè thành phẩm cung cấp sỉ. Mặc dù tiện lợi, nhưng thật khó để kiểm định chất lượng mặt hàng được cung cấp qua hình thức mua bán này khi các đầu mối bán hàng không có bất kỳ một giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nào để kinh doanh.

 

Để đảm bảo có những cốc chè ngon, sạch và an toàn, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng các loại chè được bày bán tại vỉa hè không nhãn mác mà nên mua tại các cửa hàng có uy tín.

 

Ngọc Bích


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang