Thứ Ba, 05/03/2024 04:55:01 GMT+7

Tin đăng lúc 10-02-2017

Lượt xem: 2295

Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ

Chiều ngày 9/2, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra lễ ký kết “Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giữa Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2017-2020”.
Ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ
Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đồng chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ, còn có các Thứ trưởng, lãnh đạo chủ chốt các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương.

 

Mục đích của chương trình ký kết nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai Bộ trong hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành Công Thương, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế. Bên cạnh đó, hợp tác xây dựng, đề xuất đặt hàng, huy động nguồn lực và tổ chức thực hiện một số các nhiệm vụ KH&CN có quy mô lớn, các chương trình KH&CN trọng điểm nhằm tạo sự đột phá, nâng cao trình độ KH&CN ngành Công Thương. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ, gắn nghiên cứu với thực tiễn sản xuất của doanh nghiệp, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển KH&CN ngành Công Thương giai đoạn 2011-2020 và Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ ký kết

 

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, trong thời gian vừa qua, trong sự phát triển chung của đất nước, ngành Công Thương đã có những đóng góp to lớn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu được rằng, đó không chỉ ở nỗ lực riêng của ngành Công Thương mà là nỗ lực chung của tất cả hệ thống chính trị cũng như của cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước. Trong đó, không thể thiếu vai trò của KH&CN. Đặc biệt, trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện hội nhập sâu rộng, nếu chúng ta không có năng lực cạnh tranh dựa trên nền tảng của những giá trị gia tăng của hàm lượng công nghệ, của năng suất lao động và nhiều yếu tố tổng hợp khác thì chắc chắc chúng ta không thể thành công và sẽ bị thua kém. Chính vì vậy, trong giai đoạn hiện nay và tới đây, cần nhiều hơn nữa sự chủ động tích cực của hai Bộ để hướng tới một sự phát triển hội nhập hiệu quả cũng như đưa KH&CN trở thành yếu tố then chốt góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành Công Thương, đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa…

 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu

 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, KH&CN đã và đang là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nói chung, trong đó có lĩnh vực Công Thương. Thời gian qua, Bộ KH&CN luôn giành sự ưu tiên đối với hoạt động KH&CN của ngành Công Thương. Trong công tác phối hợp hoạt động KH&CN, Bộ Công Thương là Bộ ký thực hiện chương trình hợp tác với Bộ KH&CN sớm nhất so với các Bộ, ngành, địa phương (từ năm 2003). Sự phối hợp giữa hai Bộ ngày một chặt chẽ hơn hơn trong chỉ đạo điều hành giữa Bộ KH&CN và Bộ Công Thương trong công tác kế hoạch hàng năm. Định kỳ hàng năm giữa hai Bộ đã gặp gỡ, trao đổi định hướng những nhiệm trọng tâm hoạt động KH&CN. Các đơn vị chức năng của hai Bộ đã chủ động phối hợp chặt chẽ, trao đổi và tổ chức triển khai các hoạt động ngày một thuận lợi hơn, hiệu quả hơn.

 

Toàn cảnh lễ ký kết

 

“Thông qua Chương trình hợp tác giữa hai Bộ, hoạt động KH&CN của Bộ Công Thương ngày càng được quan tâm, đẩy mạnh, có tính thực tiễn gắn với doanh nghiệp nhằm tăng cường hiệu quả cao hơn và đưa nhanh kết quả nghiên cứu KH&CN ứng dụng thực tiễn. Tôi hy vọng rằng, sau Chương trình phối hợp này sẽ có nhiều hơn nữa các quy trình công nghệ, các tiến bộ kỹ thuật, các sản phẩm mới được đưa vào ứng dụng và sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 20-NQ/TW, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội chung của quốc gia và Kế hoạch phát triển ngành Công Thương giai đoạn 2016-2020”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

 

Nguồn Báo Công Thương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang