Thứ Năm, 09/02/2023 18:55:56 GMT+7

Tin đăng lúc 27-11-2022

Lượt xem: 210

Hiệu quả từ hoạt động đối thoại doanh nghiệp

Sau 20 năm triển khai thực hiện, hoạt động đối thoại doanh nghiệp, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo được cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước, giúp giải quyết, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
Hiệu quả từ hoạt động đối thoại doanh nghiệp
Nhà đầu tư nước ngoài tham quan các sản phẩm của doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh được trưng bày tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 1.

Hoạt động ở lĩnh vực logistics trong vận hành kho lạnh thực phẩm hơn 30 năm tại Việt Nam, nay Công ty TNHH vận tải Việt-Nhật (Konoike Vina) muốn đầu tư thêm lĩnh vực mới để mở rộng hoạt động kinh doanh. Konoike Vina hy vọng cũng giống như những lần đối thoại trước đây, nay thông qua các hoạt động đối thoại doanh nghiệp-chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp công ty sớm triển khai kế hoạch này. Ông Kawase Kohichi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH vận tải Việt-Nhật cho biết: "Konoike Vina đã có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ hậu cần trong lĩnh vực y tế ở Nhật Bản. Công ty mong muốn vận dụng những hiểu biết của mình đầu tư vào lĩnh vực hậu cần y tế, góp phần xây dựng nền tảng xã hội tại Việt Nam bền vững. Chúng tôi rất mong nhận được sự lắng nghe, tư vấn, đồng hành cùng chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, cùng các ban, ngành liên quan để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về pháp lý, thủ tục liên quan đến lĩnh vực này".

 

Năm 2002, năm đầu tiên bắt đầu hoạt động, Hệ thống Đối thoại doanh nghiệp-chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh có 11 cơ quan nhà nước tham gia trả lời, 300 doanh nghiệp, hiệp hội đăng ký tham gia. Đến nay, đã có 42 cơ quan nhà nước tham gia và đang được thành phố bổ sung thêm nhiều cơ quan chức năng tham gia để giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) nhấn mạnh: "Có thể khẳng định, Hệ thống Đối thoại doanh nghiệp-chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh giúp rút ngắn dần khoảng cách giữa chính quyền thành phố và doanh nghiệp, tạo kênh thông tin đối thoại giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước, kết nối giữa doanh nghiệp với chính quyền thành phố. Qua đó, đáp ứng kịp thời việc tuyên truyền chính sách và giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp liên quan đến các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh". Hoạt động đối thoại với doanh nghiệp được triển khai theo hai hình thức: trực tiếp thông qua các hội nghị đối thoại và trực tuyến thông qua trang thông tin điện tử Hệ thống Đối thoại doanh nghiệp-chính quyền thành phố. Khi tham gia đối thoại, doanh nghiệp đã thẳng thắn nêu lên những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải và được các cơ quan quản lý nhà nước giải quyết kịp thời, thấu đáo các vấn đề. Tính đến tháng 10/2022, hệ thống có hơn 4.700 doanh nghiệp, hiệp hội đăng ký tham gia, với hơn 300 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đã nhận và trả lời hơn 20.550 câu hỏi qua mạng. Đồng thời, bình quân mỗi năm có ít nhất 12 Hội nghị đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, bình quân mỗi hội nghị thu hút từ 250 đến 300 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tham gia.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường là một trong những đơn vị cùng tham gia để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, ô nhiễm công nghiệp, quản lý chất thải, ô nhiễm môi trường; bảo vệ tài nguyên nước, khoáng sản, khí tượng thủy văn, đất đai... Ông Trần Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: "Đối thoại là cơ hội để doanh nghiệp nêu lên những vướng mắc, những kiến nghị đến cơ quan quản lý nhà nước. Qua đó, góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời, bảo đảm chăm lo đời sống cho người lao động. Hệ thống Đối thoại doanh nghiệp-chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo xây dựng nhằm mục đích cung cấp phương tiện giải quyết một cách nhanh nhất các khó khăn có liên quan đến các hoạt động quản lý nhà nước mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Thông qua hệ thống, các thắc mắc, các yêu cầu của các doanh nghiệp sẽ được gửi trực tiếp đến các địa chỉ cần giải quyết một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác".

 

Qua 20 năm hoạt động, Hệ thống Đối thoại doanh nghiệp-chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh có bốn thành công lớn: Địa phương đầu tiên của cả nước triển khai mô hình đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền, ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số vào mô hình này; hoạt động hệ thống được duy trì liên tục và ngày càng mở rộng; cải thiện môi trường đầu tư và xây dựng được lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh; góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, kinh tế thành phố liên tục phát triển. Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Để Hệ thống Đối thoại ngày càng phát huy hiệu quả, các đơn vị phải xem doanh nghiệp là chủ thể, doanh nghiệp lên tiếng chúng ta phải hành động, phải lắng nghe doanh nghiệp và phục vụ doanh nghiệp. Giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp là trách nhiệm của chính quyền thành phố, xem sự thành công của doanh nghiệp góp phần vào thành công của sự chỉ đạo của thành phố. Các sở, ngành của Thành phố Hồ Chí Minh phải quan tâm giải quyết vấn đề doanh nghiệp cần, quan tâm giải quyết vấn đề cụ thể của từng doanh nghiệp, nhất là cần chia sẻ những vấn đề chung mà cộng đồng doanh nghiệp các quốc gia quan tâm.

 

Theo Nhandan.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang