Thứ Hai, 20/05/2024 09:21:17 GMT+7

Tin đăng lúc 13-04-2024

Lượt xem: 417

Hải Phòng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng xanh

TP Hải Phòng tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như: Xanh về KCN - KKT, cảng biển - logistics, công nghiệp - dịch vụ tổng hợp với quyết tâm xây dựng thành công thương hiệu thành phố cảng biển xanh.
Hải Phòng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng xanh
TP Hải Phòng đang tích cực thực hiện các hoạt động chuyển đổi xanh, xây dựng các KCN sinh thái

Đó là khẳng định của ông Lê Anh Quân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng về kế hoạch tăng tốc chuyển đổi xanh của TP Hải Phòng trong thời gian tới.

 

4 trụ cột chuyển đổi xanh

 

TP Hải Phòng được biết đến là một địa phương đi đầu trong công tác phát triển các KCN. Ngay từ khi KCN đầu tiên của TP Hải Phòng ra đời, địa phương này đã ý thức nhu cầu phát triển bền vững các KCN theo hướng KCN sinh thái là một yếu tố tất yếu. Đồng thời, là điểm rất quan trọng để quyết định lợi thế cạnh tranh của TP Hải Phòng nói chung các chủ đầu tư hạ tầng các KCN trong thu hút đầu tư và phát triển môi trường bền vững.

 

Theo ông Lê Anh Quân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng, ngay từ năm 2010, với sự hợp tác của TP Hải Phòng và Kitakyushu (Nhật Bản), cũng như tổ chức hợp tác OECD cũng đã có nghiên cứu và triển khai các KCN xanh, KCN sinh thái. Sau đó, khi Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2011-2020 thì TP Hải Phòng đã tập trung rất cao và ban hành các kế hoạch hành động với 13 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện. Đến năm 2023, sau khi Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh năm 2021-2030, TP Hải Phòng tiếp tục ban hành các kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo tăng trưởng xanh để thực hiện các nhiệm vụ về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Trong các kế hoạch, TP Hải Phòng cũng tập trung vào 4 trụ cột chính bao gồm: KKT - KCN, cảng biển và logistics, công nghiệp công nghệ, thương mại – du lịch.

 

“Trong chiến lược chuyển đổi xanh của TP Hải Phòng, địa phương tập trung vào các trụ cột chính để tạo sức lan toả toàn diện đối với các lĩnh vực kinh tế - xã hội của TP Hải Phòng”, ông Quân nhấn mạnh.

 

Theo đó, TP Hải Phòng đã triển khai xây dựng Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải rộng hơn 22.000ha và 14 KCN đang hoạt động. Trong giai đoạn 2025-2030, địa phương này dự kiến thành lập 12 KCN để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Ngoài ra, TP Hải Phòng cũng đang nghiên cứu để xây dựng KKT phía Nam thành phố với diện tích rộng 20.000ha với nhiều ưu đãi về thuế, thủ tục, tập trung các tổ hợp sản xuất kết nối với logistics, khu vực nông nghiệp công nghệ cao, trung tâm nghiên cứu phát triển, trung tâm cảng biển, sân bay quốc tế, khu thương mại tự do… Đặc biệt, KKT phía Nam được TP Hải Phòng định hướng là khu kinh tế xanh, trở thành hình mẫu thực hiện chuyển đổi xanh trong các KCN, KKT tại TP  Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, TP Hải Phòng đã chủ trương, chỉ đạo các đơn vị cảng biển nghiên cứu và đầu tư, tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ để thúc đẩy nhanh chuyển đổi xanh trong hoạt động cảng biển.

 

 

KCN sinh thái Nam Cầu Kiền, TP Hải Phòng

 

Ông Bruno Jaspeart - Tổng giám đốc Tổ hợp KCN DEEP C chia sẻ: “Hiện, DEEP C đã thu hút được hơn 170 dự án với tổng vốn đầu tư 7 tỷ USD. Mục tiêu của DEEP C đến năm 2030 là giảm phụ thuộc vào điện lưới của EVN bằng cách đa dạng hóa các nguồn cấp điện, tập trung vào Năng lượng tái tạo; hướng tới đạt 30% năng lượng tái tạo; kết hợp điện mặt trời với hệ thống lưu trữ điện và kết nối trực tiếp đến các dự án điện mặt trời tập trung hoặc điện gió ngoài khơi. Các dự án năng lượng tái tạo của DEEP C đã lắp đặt bao gồm: Dự án Năng lượng mặt trời số 1 (DCRED) với sản lượng điện hàng năm khoảng 2.300 MWh, cắt giảm 1.556 tấn phát thải CO2 mỗi năm; Dự án Năng lượng mặt trời số 2 (Jupiter GĐ 1) với sản lượng điện hàng năm khoảng 1.100 MWh, cắt giảm khoảng 744 tấn phát thải CO2 mỗi năm; Dự án Điện gió của DEEP C và UNISON với sản lượng điện hàng năm khoảng 2.500 MWh, cắt giảm khoảng 1.691 tấn phát thải CO2 mỗi năm”.

 

Khuyến nghị các chính sách

 

Việc cần tăng tốc chuyển đổi xanh để kiến tạo giá trị và lợi thế cạnh tranh bền vững trong tương lai, đặc biệt trong phát triển kinh tế, thu hút đầu tư là một trong những giải pháp sống còn của TP Hải Phòng. Trên cơ sở đó, TP Hải Phòng cũng tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như: Xanh về KCN, KKT; xanh về cảng biển – logistics; xanh về công nghiệp - dịch vụ tổng hợp với quyết tâm xây dựng và phát triển thành công thương hiệu thành phố cảng biển xanh.

 

Theo ông Bùi Ngọc Hải - Phó trưởng ban BQL KKT Hải Phòng, những năm qua, TP Hải Phòng luôn kiên định với chiến lược phát triển xanh. Hải Phòng có danh mục khuyến khích đầu tư và những dự án không khuyến khích đầu tư, những dự án có nguy cơ ô nhiễm không có cơ hội vào TP Hải Phòng. Tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn không còn là lựa chọn mà là xu hướng tất yếu.

 

Tuy nhiên, việc tăng tốc chuyển đổi xanh tại TP Hải Phòng còn gặp một số thách thức. Cụ thể, việc xác định vào thu hút các doanh nghiệp có cộng sinh công nghiệp ngay từ đầu là thách thức lớn do các doanh nghiệp bị áp lực thu hồi vốn nhanh, trong khi đầu tư xanh cần dài hạn. Vốn đầu tư cho phát triển theo các tiêu chí xanh, sinh thái luôn ở mức cao sẽ trực tiếp làm tăng giá thành sản phẩm, dịch vụ trong ngắn hạn. Các mô hình tăng trưởng xanh thành công tại Việt Nam còn hạn chế để tham khảo, học tập. Ngoài ra, bộ chỉ số để phục vụ cho đánh giá đo lường, thúc đẩy cho tăng trưởng xanh còn hạn chế …

 

“Để phục vụ cho tăng trưởng xanh, TP Hải Phòng có 3 khuyến nghị để các Bộ, ngành và các tổ chức quan tâm. Đó là, chúng ta cần hoàn thiện khung chính sách tài chính tăng trưởng xanh; nghiên cứu ban hành các định mức, tiêu chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật xanh; hoàn thiện khung chính sách kế hoạch và đầu tư”, ông Lê Anh Quân – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng khuyến nghị.

 

Theo Diendandoanhnghiep.vn

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang