Thứ Bẩy, 09/12/2023 09:21:43 GMT+7

Tin đăng lúc 10-09-2023

Lượt xem: 312

Hải Dương: Cách nào đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 trên 9% thì mục tiêu tăng trưởng của các tháng cuối năm của Hải Dương sẽ ở mức rất cao và rất khó khăn để đạt được.
Hải Dương: Cách nào đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023
UBND tỉnh Hải Dương vừa tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9 (lần 1) để nghe báo cáo và cho ý kiến vào báo cáo của các sở, ngành (ảnh: Hoàng Giang)

UBND tỉnh Hải Dương vừa tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9 (lần 1) để nghe báo cáo và cho ý kiến vào báo cáo của các sở, ngành. Tại phiên họp, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương có báo cáo về phương án tăng trưởng kinh tế năm 2023 của tỉnh.

 

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, 6 tháng đầu năm 2023, GRDP của Hải Dương ước đạt gần 49.900 tỷ đồng, tăng 7,23% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt hơn 13.100 tỷ đồng, bằng 61,3% kế hoạch năm, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Với mức tăng trưởng trên, Hải Dương đứng thứ 15 cả nước và thứ 7 vùng Đồng bằng sông Hồng.

 

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 trên 9%, trong 6 tháng cuối năm, GRDP của Hải Dương phải đạt tối thiểu 57.000 tỷ đồng. Trong đó dự kiến giá trị tăng thêm của ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,86%; công nghiệp, xây dựng tăng 12,36%; dịch vụ tăng 9,08%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 9,72%.

 

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Hải Dương cho rằng, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 9% của tỉnh khó có thể đạt được. Dựa trên kết quả tăng trưởng 8 tháng đầu năm, để đạt được mục tiêu chung đề ra thì mục tiêu tăng trưởng cần đạt của 4 tháng cuối năm sẽ ở mức rất cao và không khả thi.

 

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng chưa thống nhất với phương án tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất. Bên cạnh đó, ông Triệu Thế Hùng còn yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cục Thống kê, Sở Công thương rà soát, đánh giá, đề xuất phương án tăng trưởng phù hợp với tình hình thực tế trên quan điểm không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng của cả nhiệm kỳ nhưng cần linh hoạt, phù hợp với thực tiễn của từng năm và bảo đảm tính khả thi.

 

Theo ông Lê Hồng Diên – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, trong thời gian từ nay đến hết năm 2023, để tăng trưởng kinh tế đạt mức cao nhất, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành đưa các dự án sản xuất, kinh doanh vào hoạt động có hiệu quả, cần phải thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng giảm chi phí trung gian, nhanh chóng sử dụng hết công suất hiện có, tăng năng suất và sản lượng, gắn với kích cầu đầu tư, tiêu dùng và bảo vệ sản xuất.

 

Để 6 tháng cuối năm, Hải Dương phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 ở mức cao nhất, UBND tỉnh Hải Dương đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung phấn đấu thực hiện tốt 13 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm.

 

Đó là tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh. Triển khai thực hiện tốt các nội dung kết luận, chương trình của Trung ương. Quản lý chặt chẽ các nguồn thu, phấn đấu thu nội địa năm 2023 tăng 10% trở lên so với dự toán. Huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, nâng cao tỷ lệ thu hút đầu tư của khu vực ngoài nhà nước. Thực hiện tốt công tác quy hoạch. Đẩy mạnh cải cách hành chính. Tập trung phát triển, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu, hạ tầng số...

 

Được biết, quý 1/2023 tăng trưởng kinh tế của Hải Dương đạt 8,35%, đứng thứ 9 trong 63 tỉnh, thành phố và thứ 3 vùng đồng bằng sông Hồng.

 

Đóng góp vào kết quả tích cực tăng trưởng quý I của Hải Dương là nhờ một số ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp. Các ngành sản xuất linh kiện điện tử, máy văn phòng, ô tô và phụ tùng vẫn cơ bản duy trì được hoạt động ổn định góp phần làm tăng chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản xuất xe động cơ có đóng góp nhiều nhất với mức tăng 25,1%, tiếp đến là sản xuất và phân phối điện tăng 12,5%, sản phẩm điện tử tăng 12,3%...

 

Tuy nhiên, ở quý II/2023, lĩnh vực sản xuất công nghiệp còn có những khó khăn nhất định, một số doanh nghiệp trong ngành công nghiệp có sản lượng sản xuất chưa cao, một số ngành chủ lực là điểm sáng trong quý I nhưng trong quý II tăng chậm.

 

Theo DiendanDN


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang