Thứ Hai, 20/05/2024 09:15:25 GMT+7

Tin đăng lúc 29-02-2024

Lượt xem: 465

Hà Nội: Tôn vinh 42 nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

Chiều 28/2, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội năm 2023 ngành thủ công mỹ nghệ cho 42 cá nhân.
Hà Nội: Tôn vinh 42 nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ
Lễ phong tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội năm 2023 ngành thủ công mỹ nghệ cho 42 cá nhân

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Hiệp - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết, để ghi nhận công lao của các nghệ nhân, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quy chế phong tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội tại Quyết định số 69/2009/QĐ-UBND ngày 18/5/2009.

 

Theo đó, các nghệ nhân sau khi được phong tặng nghệ nhân Hà Nội được UBND thành phố cấp Bằng chứng nhận “Nghệ nhân Hà Nội ngành thủ công mỹ nghệ”. Đồng thời, được hưởng các quyền lợi như: Được tổ chức truyền, dạy nghề trực tiếp và thu tiền học phí của các học viên, được miễn các loại thuế trong hoạt động truyền và dạy nghề, thuế thu nhập khi chuyển nhượng mẫu mã sáng tác cho đơn vị, cá nhân sản xuất; được hỗ trợ 100% kinh phí tập huấn trong nước theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; được hỗ trợ kinh phí thực hiện các đề án đào tạo nghề, truyền nghề, hoạt động nghiên cứu, thiết kế cải tiến mẫu mã sản phẩm, đổi mới công nghệ; được tham gia trưng bày giới thiệu miễn phí các sản phẩm do chính nghệ nhân làm ra khi tham gia hội chợ triển lãm trong nước và quốc tế theo kế hoạch phê duyệt…

 

 

Thực hiện Quy chế phong tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội, trong đợt vinh danh nghệ nhân làng nghề 2023, Sở Công Thương đã nhận được 46 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu. Qua quá trình làm việc công tâm, khách quan, trách nhiệm cao, Hội đồng xét tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội năm 2023 đã thống nhất xét tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội cho 42 cá nhân. Đây đều là những cá nhân tâm huyết với nghề, có nhiều đóng góp góp phần bảo tồn và phát huy nghề truyền thống với nhiều sản phẩm có mẫu mã mới, tính ứng dụng cao…

 

“Việc xét và trao tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội đã tạo động lực to lớn đối với các cá nhân làm nghề thủ công mỹ nghệ trên địa bàn Thành phố, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề”, ông Nguyễn Thế Hiệp khẳng định.

 

Hà Nội hiện đã công nhận 319 làng nghề truyền thống và làng nghề Hà Nội trên tổng số 1.350 làng nghề và làng có nghề, nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu đi các thị trường chất lượng cao như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU, Dubai, Nga và một số nước châu Á, Đông Nam Á.

 

Từ sau khi ban hành Quy chế phong tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội đến nay, trải qua 15 năm với 7 lần xét tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, Hà Nội đã xét tặng được 290 nghệ nhân.

 

Theo Congthuong.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang