Thứ Tư, 24/04/2024 03:41:44 GMT+7

Tin đăng lúc 19-01-2024

Lượt xem: 873

Hà Nội lần đầu tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024

Nhằm bảo tồn và phát triển làng nghề trong chuỗi du lịch văn hóa tâm linh và làng nghề, tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô trong giai đoạn mới, lần đầu tiên Thành phố tổ chức “Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024” tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) từ ngày 26/01/2024 - 01/02/2024.
Hà Nội lần đầu tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024
Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra trong vòng 7 ngày (từ ngày 26/1/2024 – 01/02/2024) tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ với chuỗi các hoạt động và sự kiện hấp dẫn.

Đây không chỉ là hoạt động “Kết nối tiềm năng - Gia tăng giá trị - Phát triển bền vững” những giá trị làng nghề truyền thống nói chung, tôn vinh nét đẹp làng nghề “Đào Nhật Tân”, “Quất cảnh Tứ Liên” quận Tây Hồ gắn với giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mà còn là một hoạt động thiết thực được UBND thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ tổ chức, thiết thực Chào mừng Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024); hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024); Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội (30/11/1954 - 30/11/2024) và kỷ niệm những ngày lễ lớn của Thủ đô và Đất nước trong năm 2024. Đồng thời, là dịp để Nhân dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn, mua sắm phục vụ tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm 2024. 

 

 

 Ngày 18/01/2024, Sở NN và PTNT thành phố Hà Nội phối hợp cùng UBND quận Tây Hồ tổ chức Lễ hội Hội thi hoa đào, quất cảnh truyền thống quận Tây Hồ và các sản phẩm OCOP các vùng, miền xuân Giáp Thìn 2024. 

 

Tham gia dự thi có 54 tác phẩm của 29 tác giả tại 2 phường Nhật Tân và Phú Thượng. Kết quả, có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 05 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Lễ hội được tổ chức trong 7 ngày, gồm chuỗi các hoạt động và sự kiện hấp dẫn: Khai mạc Lễ hội và Tôn vinh các tổ chức, cá nhân đoạt giải Hội thi hoa đào, quất cảnh thành phố Hà Nội năm 2024 trên địa bàn quận Tây Hồ diễn ra vào 20h00’ ngày 26/01/2024. 

 

Tại đây, lần đầu tiên diễn ra một chương trình nghệ thuật đặc sắc hội tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi trên sân khấu có quy mô hoành tráng kết hợp với hoạt động thực cảnh với quy mô gần 20.000m2 có nhiều hoạt cảnh sống động như: Du Xuân Chợ Tết; Trẩy hội Hồ Tây; Trải nghiệm Tết xưa... Trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền không thể thiếu trong hương vị ngày Tết với quy mô hơn 100 gian hàng. Trưng bày, giới thiệu, quảng bá hoa đào, quất cảnh Tây Hồ; Hoa, cây cảnh, tiểu cảnh tạo hình nghệ thuật; Triển lãm Bonsai Tre nghệ thuật “Vũ điệu Rồng tre” do CLB Bonsai Tre Việt thực hiện với diện tích trên 3.000m2. Trưng bày tái hiện không gian Tết Việt và trò chơi dân gian trong ngày tết cổ truyền, đến từ các làng nghề truyền thống như: Trải nghiệm nghề giã giò, chả của xã Tân Ước; nghề làm nón làng Chuông; trải nghiệm nghề gốm Bát Tràng; trải nghiệm nghề gói bánh chưng làng nghề Tranh Khúc; Trưng bày sản phẩm làng nghề đồ thờ Sơn Đồng; trải nghiệm nghệ thuật tranh Kim Hoàng; trải nghiệm nghề nặn tò he làng nghề Xuân La và nghề may truyền thống Vân Từ; nghề may áo dài Trạch Xá; làng nghề chuồn chuồn tre Thạch Xá; Nghề giấy gió Phường Bưởi. Đến với khu ẩm thực ba miền, bên cạnh những đặc sản ngày Tết của Thủ đô, thực khách được trải nghiệm những món ăn nổi tiếng các vùng, miền trong cả nước. Đặc biệt, nhà hàng Chay Đạo An lần đầu giới thiệu những món ăn độc đáo từ sen và đặc sản Tây Hồ. 

 

Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất Nước đổi mới” diễn ra trong suốt thời gian Lễ hội với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng đến từ các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài quân đội, cùng với phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng trên địa bàn quận Tây Hồ, các chủ thể tham gia sự kiện tạo không khí vui Xuân, đón Tết. 

 

Trong khuôn khổ của Lễ hội, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội còn phối hợp với TikTok Việt Nam, cùng nhiều đơn vị truyền thông tổ chức Ngày hội livestream Tết Việt; tuyến phố Check-in Tết Việt; trải nghiệm Tết Online và nhiều sự kiện truyền thông hấp dẫn bên lề khác… 

 

 

 Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024 là điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua trong dịp này đối với Nhân dân Thủ đô, cũng như đông đảo du khách trong và ngoài nước. 

 

 Đến với Lễ hội, du khách không chỉ được đắm chìm trong không khí của sắc Xuân Đất Việt giàu bản sắc văn hóa truyền thống, mà còn được hòa mình trong không gian sinh cảnh lung linh sắc màu của hoa đào, quất cảnh, sen Tây Hồ, hoa cây cảnh, tiểu cảnh tạo hình nghệ thuật với linh vật cổng song long “tinh hoa hội tụ” khổng lồ được tạo hình nghệ thuật bằng hoa quả; Chiêm ngưỡng bộ sưu tập cây cảnh nghệ thuật độc đáo; Tìm hiểu phong tục thờ cúng gia tiên, nghệ thuật bài trí đồ thờ, sắp xếp mâm ngũ quả, mâm cỗ truyền thống ngày Tết của người Việt; Trải nghiệm các trò chơi dân gian, thú chơi hoa cây cảnh, nhạc cụ dân tộc, thưởng trà, khai bút đầu xuân vô cùng hấp dẫn. 

 

Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra tại “Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ” là một trong những điểm nhấn quan trọng nhằm kết nối chuỗi hoạt động văn hóa với các Hội Hoa Xuân khắp Thành phố, thực sự đã trở thành điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua trong dịp này đối với Nhân dân Thủ đô, cũng như đông đảo du khách trong và ngoài nước. 

 

PV

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang