Thứ Bẩy, 04/12/2021 00:09:27 GMT+7

Tin đăng lúc 24-06-2021

Hà Nội: Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND TP tái đắc cử

Sáng ngày 23/6, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ Nhất để xem xét, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Chủ tịch HĐND- ông Nguyễn Ngọc Tuấn và Chủ tịch UBND TP Hà Nội- ông Chu Ngọc Anh tái đắc cử.
Hà Nội: Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND TP tái đắc cử
Quang cảnh kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP - cho biết, cùng với cả nước, TP Hà Nội đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn và ngày bầu cử thực sự là ngày hội của Nhân dân Thủ đô. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên địa bàn cao, đạt 99,16%. TP đã bầu đúng, bầu đủ 29 đại biểu Quốc hội, 95 đại biểu HĐND TP, đảm bảo theo đúng cơ cấu, thành phần; bầu được 1.052 đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã; bầu 10.593 đại biểu HĐND xã, thị trấn.


Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp thứ Nhất, HĐND TP được tổ chức để thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng là bầu các chức danh của HĐND, UBND, Hội thẩm Tòa an nhân dân theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo cho chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền TP nhiệm kỳ mới.

 

Những người được bầu sẽ đảm đương, gánh vác công việc trong suốt nhiệm kỳ để cùng hệ thống chính trị và Nhân dân Thủ đô triển khai, cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ 17, 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy và Chương trình hành động của Đảng bộ TP thành các Nghị quyết cụ thể của HĐND, các chương trình, kế hoạch của UBND nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2021 và trong cả nhiệm kỳ.

 

Là kỳ họp đầu tiên của HĐND TP khóa XVI, mang theo nhiều kỳ vọng và niềm tin của Nhân dân Thủ đô, với phương châm hoạt động “Đổi mới - Sâu sát - Khoa học - Hiệu quả”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn tin tưởng rằng, HĐND TP sẽ thực sự tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri.

 

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, ông Đinh Tiến Dũng- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội- đề nghị HĐND, UBND TP tập trung vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, chăm lo đời sống nhân dân.

 

Cũng theo ông Đinh Tiến Dũng cho biết, Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP đã xác định chủ đề “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.


Đại hội đồng thời xác định 3 khâu đột phá, 5 nhiệm vụ trọng tâm và trong 14 giải pháp để thực hiện nghị quyết Đại hội; trong đó đã xác định “tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp và của Đoàn Đại biểu Quốc hội” với hai nhiệm vụ chính là đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng đại biểu.

 

Do đó, nhiệm vụ của các cơ quan của TP, trong đó có các cơ quan của HĐND, các đại biểu HĐND là rất lớn, đòi hỏi phải só sự phối hợp chặt chẽ, sự vào cuộc thực sự của các cấp chính quyền TP, thực hiện đồng bộ các giải pháp với quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP.

 

Nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đổi mới toàn diện hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND TP, ông Đinh Tiến Dũng đề nghị cần nâng cao chất lượng kỳ họp, bảo đảm quyết định kịp thời các vấn đề lớn, quan trọng,nghị quyết đi vào cuộc sống ngay sau khi ban hành.

 

Đại biểu HĐND cần bắt tay ngay vào việc thực hiện Chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, mở rộng các hình thức tiếp xúc cử tri, kịp thời nắm bắt thông tin, tâm tư, ý nguyện của cử tri, xem xét giải quyết có hiệu quả các kiến nghị của cử tri, nhất là các yêu cầu dân sinh bức xúc.

 

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị UBND và cơ quan hành chính các cấp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành, nhất là phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, Nghị quyết Đại hộiXIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP, 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy... để triển khai, cụ thể hóa các nội dung và tổ chức thực hiện có hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ.


Cũng trong sáng nay, tại kỳ họp thứ Nhất, HĐND TP Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh tiếp tục được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 với 92/94 đại biểu có mặt tán thành bằng phiếu kín (chiếm 97,87%). Các Phó Chủ tịch UBND TP được bầu là các Phó Chủ tịch của nhiệm kỳ cũ tái cử gồm các ông: Lê Hồng Sơn, Nguyễn Trọng Đông, Dương Đức Tuấn, Hà Minh Hải, Nguyễn Mạnh Quyền, Chử Xuân Dũng.

 

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp tục được bầu làm Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2021-2026; bà Phùng Thị Hồng Hà và ông Phạm Quí Tiên tiếp tục được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND TP.

 

Phát biểu sau khi bầu các chức danh của HĐND TP, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: “Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, sự tin tưởng, tín nhiệm của các đồng chí là động lực thôi thúc chúng tôi càng phải cố gắng hơn trong công việc, trong rèn luyện, trong tu dưỡng để thực hiện tốt các quy định, quy chế của Đảng, pháp luật của nhà nước và hoàn thành tốt trọng trách được giao.

 

Tiếp tục nhận nhiệm vụ trên chặng đường mới, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, UBND TP, Chủ tịch UBND TP nhận thức rõ trách nhiệm của mình chủ động kế thừa và phát huy những thành tựu, kết quả đạt được qua các thời kỳ; tiếp tục đổi mới, quyết liệt tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trên mọi lĩnh vực trong nhiệm kỳ 2021-2026, tạo đà cho những năm tiếp theo; và mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo người dân, doanh nghiệp cảm nhận được, thẩm thấu được những lợi ích từ hoạt động điều hành, từ các chính sách của Chính quyền TP.

 

Đặc biệt, sẽ tập trung để tạo đột phá trong 3 lĩnh vực gồm: Ưu tiên hiện đại hóa, phát triển nhanh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tập trung phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông kết nối đô thị trung tâm với khu vực ngoại thành, các đô thị vệ tinh, các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô, trọng tâm là đường Vành đai 4....; Tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách. Tăng cường công tác tổ chức thực thi pháp luật, nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, quản lý đô thị. Cơ bản hoàn thành xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số....; Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, nhân lực quản lý xã hội, quản trị kinh tế, nhân lực ngành văn hóa, du lịch….

 

Theo Congthuong


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang