Thứ Tư, 06/07/2022 02:40:11 GMT+7

Tin đăng lúc 09-05-2022

Lượt xem: 585

Dùng công nghệ kích cầu việc đọc

Khi nhu cầu tiếp cận thông tin của người dùng thay đổi liên tục, nhiều đơn vị, tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh đã mạnh dạn chuyển đổi, cập nhật công nghệ mới để kích cầu. Sau sách điện tử (Ebook) thì sách nói (Audiobook), các ứng dụng thông minh đang được triển khai mạnh mẽ nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đọc-nghe-xem của độc giả trong thời hiện đại.
Dùng công nghệ kích cầu việc đọc
Độc giả trải nghiệm quy trình mượn sách tự động với mã QR tại mô hình Thư viện thông minh

Vừa ra mắt vào cuối tháng 4, Soundio hứa hẹn là nền tảng công nghệ đáp ứng tốt nhu cầu nghe, đọc, thưởng thức nhiều thể loại âm thanh chất lượng cao từ giải trí đến học tập của người dùng.


Với sự tham gia của hơn 400 nhà sáng tạo nội dung, vừa góp mặt trên thị trường, Soundio đã có hơn 15.000 nội dung với khoảng 100 chủ đề: giải trí, phát triển bản thân, truyện sách, thiếu nhi, nuôi dạy trẻ, tình yêu-hôn nhân, chữa lành, tôn giáo, lịch sử, khởi nghiệp, kiến thức… Soundio đặt mục tiêu trở thành nền tảng âm thanh dẫn đầu thị trường Đông Nam Á trong vòng ba năm tới.


Nền tảng này chú trọng đáp ứng hai nhu cầu chính từ thị trường là giải trí và học tập. Ngoài những tệp âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên internet (podcast) được thực hiện bởi các nhân vật nổi tiếng, Soundio còn tự sản xuất truyện nói và thu hút được sự quan tâm của đông đảo giới trẻ. Với lĩnh vực học tập, bên cạnh mảng sách nói, đơn vị này còn hợp tác với các trung tâm đào tạo để đưa các khóa học ở dạng audio lên trên nền tảng.
 

Bên cạnh đó, còn có nhiều podcast hướng dẫn, hỗ trợ học tập dành cho học sinh, sinh viên và những cá nhân, tổ chức muốn tự học thêm nhiều kiến thức, kỹ năng. Sắp tới sẽ có thêm podcast bằng tiếng Anh và tiếng Hoa. Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Công nghệ Soundio Nguyễn Tuấn Quỳnh cho biết: Nền tảng công nghệ này sẽ tập trung vào ba nhóm người dùng chính là người trẻ, doanh nhân trẻ và mẹ, bé. Trong đó, ưu tiên khách hàng trẻ dưới 30 tuổi, nhóm đối tượng thích thú với loại hình thưởng thức âm thanh trên mạng và dành nhiều thời gian cho loại hình này. Ngay khi bắt tay vào xây dựng ứng dụng, Soundio đã đồng thời xây dựng một hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng trên Facebook, YouTube, Instagram, TikTok với tổng số lượng thành viên gần chạm mốc một triệu người.


Được xem là đơn vị tiên phong (ra mắt cuối năm 2019), đến nay, nền tảng Ứng dụng nghe Podcast & Sách nói bản quyền Voiz FM thuộc Công ty cổ phần Công nghệ WEWE là cái tên được nhiều người nhắc đến. Theo Giám đốc điều hành Voiz FM Lê Hoàng Thạch, khoảng thời gian dịch Covid-19 kéo dài đã thay đổi thói quen đọc sách của nhiều người, tạo cơ hội bứt phá cho các đơn vị triển khai mô hình sách nói. Từ sách giấy, không ít độc giả nhanh chóng chuyển sang nghe sách nói vì tính tiện dụng và tiết kiệm. Nếu như trong đợt dịch năm 2020, Voiz FM ghi nhận tốc độ tăng trưởng gấp hai lần so với năm trước đó thì đến năm 2021, tốc độ tăng trưởng tăng đến tám lần. Hiện tại, ứng dụng này đạt hơn 1,1 triệu lượt tải.
 

Không chỉ liên kết với hơn 20 nhà xuất bản, công ty sách uy tín trong và ngoài nước, phục vụ sách nói có bản quyền cùng nhiều loại hình âm thanh khác, Voiz FM còn xây dựng được nền tảng công nghệ hiện đại, liên tục cập nhật xu hướng mới và có nhiều gói phí đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của bạn đọc. “Tín hiệu vui là theo dữ liệu từ hệ thống của Voiz FM ghi nhận, trung bình một khách hàng của chúng tôi nghe gần 10 cuốn sách mỗi năm. Trong giai đoạn tới, bên cạnh mảng sách nói tiếp tục được đẩy mạnh, chúng tôi sẽ phát triển thêm podcast và sách tinh gọn”, ông Thạch cho biết thêm.
 

Chỉ mới trong giai đoạn thử nghiệm như dự án Thư viện thông minh do Công ty TNHH Đầu tư phát triển Công nghiệp Văn hóa chịu trách nhiệm triển khai, vận hành dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh đã đón nhận sự quan tâm lớn từ người yêu sách. Mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến này cho phép độc giả thoải mái mượn sách chỉ với thao tác quét mã QR. Cùng với đó là nhiều nội dung tích hợp trên màn hình led được gắn tại từng booth mượn sách tự động như theo dõi thông tin sách mới, giao lưu tác giả - tác phẩm, thưởng thức nghệ thuật…
 

Với kích thước nhỏ gọn (dưới 16 m2), mô hình thư viện thông minh có thể đặt tại nhiều không gian công cộng khác nhau, tạo sự thuận lợi, thích thú cho người yêu sách khi có thể mượn và trả sách ở bất cứ nơi đâu có booth thay vì phải đem đến nơi mượn ban đầu như mô hình truyền thống. Hiện nay, hệ thống đang trong quá trình hoàn thiện những bước cuối cùng. Dự kiến, sẽ có hơn 300 booth thư viện thông minh được đặt tại các địa điểm công cộng ở các quận, huyện, ưu tiên khu vực xa trung tâm, nơi mà nhiều người dân vẫn chưa dễ dàng tiếp cận các đầu sách mới, sách hay từ các nhà xuất bản.
 

“Về công nghệ vận hành, chúng tôi đã lên kế hoạch sẵn sàng cho lượng độc giả tương tác lớn và đang tìm mọi cách tối ưu hóa ứng dụng giúp cho việc truy cập mượn sách dễ dàng nhất có thể. Kích thước các booth có thể linh động để phù hợp với nhiều địa điểm. Điều chúng tôi mong muốn nhất bây giờ là các đầu sách mới sẽ được ưu tiên cho những thư viện này thì mới mong kích thích độc giả. Muốn vậy, rất cần sự phối hợp của các nhà xuất bản, công ty sách để sách hay, sách chính thống sớm đến tay người đọc”, bà Trần Ngọc Nguyệt Quế, Giám đốc dự án Thư viện thông minh, Công ty TNHH Đầu tư phát triển Công nghiệp Văn hóa cho hay.
 

Công nghệ sẽ là hướng đi mũi nhọn được nhiều đơn vị chọn lựa trong quá trình điều chỉnh, đáp ứng kịp thời sự thay đổi nhu cầu học tập, giải trí của người dân, nhất là giới trẻ. Hy vọng, với sự đầu tư ngày càng chỉn chu, quy mô từ các đơn vị, độc giả sẽ có thêm nhiều nền tảng, ứng dụng hấp dẫn, kích thích nhu cầu đọc-nghe sách và thưởng thức nhiều loại hình văn hóa thú vị khác trên chiếc điện thoại thông minh.

 

Theo báo Nhân dân


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang