Thứ Sáu, 21/01/2022 13:02:22 GMT+7

Tin đăng lúc 24-07-2016

Lượt xem: 11061

Điện về xã đảo Cái Chiên

Cái Chiên là xã đảo cuối cùng của tỉnh Quảng Ninh được đóng điện lưới quốc gia. Hơn ai hết, gần 600 nhân khẩu sinh sống trên hòn đảo nằm cách đất liền khoảng 15 km, có tổng diện tích tự nhiên trên 155 km2 đều cảm nhận được cái “vươn vai thức tỉnh” của tiềm năng du lịch nơi đây, của những thay đổi trong đời sống sinh hoạt, kinh tế xã hội, văn hóa tinh thần….gắn liền với cuộc sống của nhân dân xã đảo.
Điện về xã đảo Cái Chiên
Cái Chiên là xã đảo cuối cùng của tỉnh Quảng Ninh được đóng điện lưới quốc gia.

Hướng đến phát triển du lịch – dịch vụ!

 

Đến với Cái Chiên trong ngày đầu hè nắng nóng này, khi vượt qua những chảo lửa hầm hầm trên dưới 40 độ C từ Hà Nội, qua Bãi Cháy, rồi Cửa Ông, Tiên Yên đến Hải Hà, xuồng máy đưa chúng tôi vượt 20 km đường biển mất tầm 10 phút để lên đảo. Thay vì cái nắng nóng ngột ngạt, bức bí đến nghẹt thở của miền Bắc trong những ngày hè khắc nghiệt, nắng  gió ở Cái Chiên trong lành, sạch sẽ đến độ ta cảm thấy như đang hít hà từng ngụm không khí tinh khiết, thanh lọc của hòn đảo hoang sơn, nơi ôm trọn các cánh rừng nguyên sinh. 

 

Dẫn chúng tôi đặt chân từ xuồng máy lên đảo, anh Nguyễn Sơn Hà - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Cái Chiên - một cán bộ trẻ thế hệ 8X, hoạt bát, nhiệt huyết chỉ tay về tấm bảng khổ lớn được dựng ngay sát mép biển với dòng chữ “Du lịch đảo Cái Chiên – trải nghiệm và khám phá”, anh nói: Để dựng tấm biển này thì chỉ mất vài tiếng nhưng để có được chục dòng thông tin về các hộ dân trên đảo kèm số điện thoại cung cấp dịch vụ du lịch “homestay” cũng như số điện thoại cho thuê xe máy hay thuê “xe túc túc” vận chuyển trên đảo này thì  cán bộ xã chúng tôi phải mất 3 năm vận động bà con. Trước đây, bà con xã đảo chưa bao giờ nghĩ du khách các nơi sẽ về đây khám phá, nghỉ ngơi, tham quan và nhân dân nơi đây được thụ hưởng các lợi ích kinh tế từ du lịch mang lại. Nhưng thực sự, kể từ đầu năm nay, khi điện lưới được kéo ra đảo, du khách nườm nượp tìm đến, phòng gia đình cho khách thuê lúc nào cũng kín, bà con nấu ăn và cung cấp các nhu cầu thiết yêu cho khách đến khám phá đảo, thu được tiền, có lợi nhuận, hòn đảo xinh đẹp như được đánh thức, bớt buồn vắng! Bước đầu, lợi ích rõ ràng từ tiềm năng du lịch khi cơ sở hạ tầng điện đường đã tạo kích thích, làm thay đổi đời sống bà con, hòn đảo hoang sơ như được thức tỉnh cùng du khách muôn phương.    

 

Đồng chí Bí thư kiêm Chủ tịch xã cũng cho biết: Từ khi có điện, các phương tiện liên lạc, việc phối hợp các lực lượng với nhau cũng thuận tiện và tốt hơn trong công tác đảm bảo an ninh chủ quyền biên giới biển đảo của Tổ quốc. Điện lưới ra đảo là nền tảng quan trọng để du lịch Cái Chiên khởi sắc và trong tương lai không xa, nơi đây sẽ là một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Quảng Ninh. Cái Chiên có nhiều tiềm năng, lợi thế về tài nguyên để phát triển các loại hình du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Cái Chiên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 cũng đã xác định: Cái Chiên hướng tới trở thành khu du lịch - dịch vụ trong tương lai. Trong giai đoạn này, các chỉ tiêu về kinh tế, trong đó mục tiêu ngành dịch vụ, du lịch của xã sẽ tăng bình quân 20%/năm.  

 

Gặp đoàn chúng tôi hôm đó là một tốp hai ba gia đình từ Hà nội vừa chạy ô tô tới đây để nghỉ trên đảo 2 đêm. Không dấu sự hài lòng khi khám phá thêm một điểm du lịch biển đảo mới còn chưa nhiều người biết đến, chị Nguyễn Hồng Vân, 37 tuổi, Chung cư T2 Linh Đàm, Hà Nội cho biết: Ở đây khí hậu quá trong lành, không gian yên tĩnh, đặc biệt là những bãi cát ven biển chưa có sự tác động nhiều của con người nên vẫn giữ được những nét đẹp tự nhiên. Xã đảo rộng 2500 ha và có đến 12km đường biển chạy dọc với 8 bãi tắm cát mịn, nước biển xanh biếc, sóng gợn lăn tăn êm ái. Rừng tự nhiên, rặng phi lao, thảm lúa xanh, ruộng rau sạch... đủ cả! Nơi đây có điện rồi chúng tôi mới tìm đến. Mặc dù sở thích của gia đình là luôn  tìm đến những miền hoang sơ nhưng dù thế nào cũng phải có điện vì chúng tôi đi gia đình có đủ cả người già, trẻ con. Đảo tuy chưa có nhà nghỉ, khách sạn tiêu chuẩn nhưng gia đình chúng tôi lựa chọn dịch vụ homestay - ở cùng nhà dân nhưng cũng rất hài lòng. Quan trọng nhất là được sống giữa thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành mà điện đường lại đầy đủ. Những người thích khám phá, say du lịch như chúng tôi đã đến và sẽ tiếp tục đến đây.

 

Điện tạo động lực.

 

Dự án đưa điện ra đảo Cái Chiên là nỗ lực của ngành điện và của tỉnh Quảng Ninh thực hiện chủ trương điện lưới hóa nông thôn, miền núi, hải đảo. Lễ đóng điện lưới quốc gia ra xã đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà được tổ chức trong ngày cuối tháng 4 năm 2016, công trình chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

 

Ông Nguyễn Sông Thao – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết: Tháng 10/2015, tỉnh Quảng Ninh quyết định đầu tư Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho đảo Trần huyện Cô Tô và đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà. Công trình cấp điện lưới cho xã đảo Cái Chiên thuộc giai đoạn I của dự án với tổng mức đầu tư xấp xỉ 198 tỷ đồng, với cơ chế ngân sách Trung ương hỗ trợ 85%, ngân sách Tỉnh 15%. Dự án do Công ty Điện lực Quảng Ninh thực hiện.

 

Quy mô đầu tư cấp điện cho xã đảo Cái Chiên bao gồm: Xây dựng mới 30,43km đường dây trung áp, trong đó có 2,48km cáp ngầm 22kV xuyên biển nối từ thôn 3 xã Vĩnh Trung, TP Móng Cái sang thôn Vạn Cả, xã Cái Chiên huyện Hải Hà; 03 trạm biến áp/tổng công suất 460kVA; 11,918km đường dây hạ áp 0,4kV và 37 công tơ đo đếm điện. Ông Thao thông tin: Công trình được triển khai thi công trên vùng biển đảo, có địa hình phức tạp trong khi hệ thống cảng chưa hoàn thiện gây khó khăn cho công tác vận chuyển vật liệu. Song với sự nỗ lực của Chủ đầu tư, nhà thầu cùng sự vào cuộc tích cực của các Sở, ngành, của chính quyền, nhân dân trên các xã đảo Cái Chiên, Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, chỉ sau khoảng hơn 1 tháng tổ chức thi công, công trình đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo điều kiện đóng điện cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Cái Chiên trước bầu cử đúng 20 ngày.

 

Chia sẻ với chúng tôi sau gần 1 tháng sử dụng điện lưới, hộ dân Lê Viết Ninh, thôn Cái Chiên, xã Cái Chiên, hạnh phúc nói: Có điện rồi thì đảo hay đất liền cũng không xa. Có tivi xem, loa đài hát, gia đình mua tủ lạnh, nồi cơm điện, quạt máy,….đẻ dùng. Trẻ con tha hồ làm bài, vui chơi khi đã tắt mặt trời. Người lớn có điều kiện làm kinh tế, phát triển các dịch vụ, du lịch. Đảo bây giờ cũng chẳng khác gì đất liền rồi! Chúng tôi được sử dụng điện lưới quốc gia, mua điện trực tiếp từ ngành điện theo giá điện Chính phủ quy định. 

 

Cũng như  những vùng biển đảo khác của Tổ quốc, điện lưới đến vượt biển xa sôi đến với bà con nhân dân sẽ góp phần phát huy được hết tiềm năng lợi thế trong phát triển du lịch sinh thái biển đảo và đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã đảo Cái Chiên nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung ngày càng phát triển. Đời sống tinh thần của người dân được nâng cao, bà con nhân dân sẽ yên tâm bám biển, bám đảo, bảo vệ vững chắc an ninh chủ quyền biển đảo quốc gia./.

 

Nguồn: npc.com.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang