Thứ Bẩy, 06/03/2021 00:09:27 GMT+7

Tin đăng lúc 20-01-2015

Đẩy mạnh công nghiệp chế biến, nâng giá trị nông lâm thủy sản

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), năm 2014, các chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm thủy sản (NLTS) được Bộ ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần hỗ trợ trực tiếp nông dân, doanh nghiệp giảm chi phí và tổn thất trong thu hoạch, bảo quản, chế biến.
Đẩy mạnh công nghiệp chế biến, nâng giá trị nông lâm thủy sản
Ảnh minh họa

Cục Chế biến, Thương mại NLTS và Nghề muối – Bộ NN&PTNT cho biết, năm 2014, chính sách hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch đối với NLTS tiếp tục được ngành nông nghiệp thực hiện theo Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg ngày 15/10/2010; Quyết định số 65/2011/QĐ-TTg ngày 02/12/2011 và gần nhất là Quyết định 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Theo đó, ngân sách nhà nước đã hỗ trợ lãi suất vốn vay thương mại đối với các khoản vay dài hạn, trung hạn, ngắn hạn để mua máy móc, thiết bị chế biến, giảm tổn thất, giảm chi phí, nâng cao chất lượng.

 

Cụ thể, trong công tác giảm tổn thất sau thu hoạch, hàng trăm tổ chức, cá nhân sản xuất máy móc, thiết bị giảm tổn thất sau thu hoạch được hưởng chính sách tín dụng với số dư nợ cho vay đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

 

Ngoài các chính sách của Trung ương, nhiều địa phương đã có chính sách khuyến khích, hỗ trợ thêm. Cụ thể như: Thái Bình (hỗ trợ 50% đơn giá máy sản xuất trong nước và nước ngoài có công suất từ 25 CV trở lên cho máy làm đất đa năng, máy gặt đập liên hợp có công suất từ 40 CV trở lên); Nghệ An, Nam Định, Hà Nội, Long An, Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Sóc Trăng (hỗ trợ 70 – 100% lãi suất vốn vay…).

 

Nhờ các chính sách nói trên, số lượng máy móc sử dụng trong sản xuất nông nghiệp đã tăng mạnh; mức độ cơ giới hóa các khâu cũng tăng khá so với 2013. Ngoài ra, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp chế biến đã đứng vững, duy trì và mở rộng sản xuất; xuất hiện nhiều cơ sở mới trong lĩnh vực chế biến sâu nông lâm thủy sản.

 

Định hướng năm 2015, Bộ NN&PTNT cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án nâng cao giá trị gia tăng hàng NLTS thông qua tái cơ cấu lĩnh vực công nghiệp chế biến, bảo quản và giảm tổn thất sau thu hoạch đã được Bộ trưởng phê duyệt tại Quyết định số 1016/QĐ-BNN-CB ngày 13/5/2014. Trong đó, đặt trọng tâm phổ biến áp dụng các quy trình kỹ thuật thiết bị tiên tiến để nâng cao hiệu quả bảo quản NLTS, nhất là đối với rau, quả và thủy sản khai thác; thực hiện các chính sách và giải pháp đồng bộ để khuyến khích đầu tư phát triển chế biến sâu, đặc biệt là đối với những ngành thế mạnh như: gạo, cao su, sắn, cà phê, điều, thủy sản; tận dụng triệt để các phế phụ phẩm nông nghiệp tạo sản phẩm có GTGT cao, giảm chi phí sản xuất; phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao hiệu quả sản xuất; chuyển đổi cơ cấu sản phẩm đối với từng ngành hàng cụ thể. 

 

Một mặt khác, Bộ NN&PTNT cũng sẽ triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp tại các vùng trên phạm vi cả nước theo Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ cũng như Chương trình Quốc gia ATVSLĐ 2014  và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng các mô hình cơ giới hóa đồng bộ tại các tỉnh phía Bắc.

 

Nguồn: Báo công thương điện tử


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang