Thứ Hai, 15/04/2024 07:21:13 GMT+7

Tin đăng lúc 28-02-2024

Lượt xem: 1131

Công ty Điện lực Lạng Sơn tích cực cải tạo lưới điện nông thôn

Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới, dân cư thưa thớt nên địa hình cấp điện trải dài, khối lượng lưới điện hạ áp nông thôn chưa đảm bảo còn nhiều. Để khắc phục tình trạng này, những năm qua, Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn) đã không ngừng nỗ lực trong công tác quản lý, cải tạo sửa chữa nhằm nâng cao chất lượng sử dụng điện phục vụ nhân dân.
Công ty Điện lực Lạng Sơn tích cực cải tạo lưới điện nông thôn
Công ty Điện lực Lạng Sơn làm việc với UBND các huyện về một số hoạt động điện lực, trong đó cải tạo lưới điện nông thôn được quan tâm chú trọng

Là một trong những đơn vị quản lý địa bàn bán điện rộng, gồm 29 xã cùng 04 thị trấn của 02 huyện là Lộc Bình và Đình Lập, với khoảng 830 km đường điện hạ áp, trong đó, nhiều khu vực nông thôn, đường điện đã xuống cấp. Để cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn, thời gian qua, Điện lực Lộc Bình – Đơn vị trực thuộc PC Lạng Sơn đã thực hiện rà soát lưới điện trên toàn địa bàn. Sau đó, Đơn vị đã thống nhất với cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân tại các xã có hệ thống lưới điện xuống cấp để phối nâng cấp, cải tạo lưới điện. Đồng thời, Điện lực còn chủ động sử dụng nguồn vốn sửa chữa thường xuyên của đơn vị, chuẩn bị vật tư như: Cột, dây dẫn, các thiết bị phụ kiện và nhân công kỹ thuật; Về phía người dân, bà con hỗ trợ ngày công để cùng ngành Điện tiến hành đào hố, chôn cột và kéo dây… Nhờ vậy, chỉ tính riêng năm 2023, Điện lực đã thay thế, cải tạo được hàng chục cột sắt, cột bê tông tự đúc bằng các cột đảm bảo tiêu chuẩn của ngành Điện và thay thế hàng nghìn mét đường dây hạ thế cũ nát ở khu vực nông thôn.

 

Ông Vi Văn Khai - Phó chủ tịch UBND xã Đông Quan cho biết: Đông Quan là một xã vùng III của huyện Lộc Bình, đường điện một số nơi xuống cấp. Do đó, ngay sau khi có chủ trương cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn của ngành Điện, UBND xã đã triển khai xuống các thôn bản và được bà con nhân dân đồng tình ủng hộ về hiến đất, hiến ngày công để cùng ngành Điện thực hiện cải tạo lưới điện.

 

 

Công ty Điện lực Lạng Sơn không ngừng nỗ lực trong công tác quản lý, cải tạo sửa chữa để nâng cao chất lượng sử dụng điện phục vụ nhân dân

 

Được biết, năm 2010, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn và bán điện trực tiếp cho các hộ dân, PC Lạng Sơn đã tiếp nhận trên 2.000 km đường dây hạ áp, trong đó có trên 780 km do nhân dân tự góp vốn đầu tư, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Từ đó đến nay, Công ty đã tập trung nhiều nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới, huy động bằng nhiều nguồn vốn khác nhau để cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn. Chỉ tính riêng trong năm 2023 vừa qua, PC Lạng Sơn đã triển khai cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn không đảm bảo bằng nguồn vốn sửa chữa lớn được 31,9 km; Nguồn sửa chữa thường xuyên tận dụng vật tư thu hồi từ dự án 2081, kết hợp thêm nhân lực các Điện lực nên đã cải tạo được 16,3 km đường dây trên địa bàn các huyện: Hữu Lũng, Chi Lăng, Bình Gia, Bắc Sơn, Lộc Bình, Tràng Định và thành phố Lạng Sơn.

 

Ông Phạm Ngọc Minh - Giám đốc PC Lạng Sơn cho biết: Lưới điện nông thôn của Lạng Sơn khá là đặc thù, trong đó có một phần được Nhà nước đầu tư bằng nguồn ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, ngân sách xã. Tuy nhiên, cơ bản là nhân dân tự đầu tư. Do đó, sau hơn 10 năm ngành Điện tiếp nhận quản lý, thì hệ thống lưới điện hạ áp trên địa bàn đã cũ nát, xuống cấp rất nhiều. Do đó, bây giờ, ngoài vấn đề đầu tư thường xuyên, thì chúng tôi cũng sẽ tập trung vào đăng ký với Tổng công ty Điện lực miền Bắc về nguồn vốn để thực hiện cải tạo lưới điện nông thôn, nhằm sớm hoàn tất cải tạo hệ thống lưới điện này.

 

 

Sự chung tay của Chính quyền địa phương và người dân cùng ngành điện trong công tác cải tạo lưới điện nông thôn

 

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện còn khoảng 400 – 500 km đường điện hạ áp cần cải tạo, sửa chữa và đầu tư. Trong đó, cuối năm 2023, PC Lạng Sơn đã được Tổng công ty Điện lực miền Bắc duyệt giao danh mục và tạm giao kế hoạch vốn đối với 12 công trình cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn không đảm bảo, với quy mô cải tạo trên 307 km lưới hạ áp trên địa bàn 73 xã. Theo đó, Công ty đã chỉ đạo các Điện lực xây dựng phương án, kế hoạch để tiến hành cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn không đảm bảo trên địa bàn. Dự kiến, đến hết quý I/2024 sẽ hoàn thành 100% các công trình, dự án theo kế hoạch vốn được giao.

 

 

Công tác đầu tư, cải tạo lưới điện thông thôn được PC Lạng Sơn thực hiện tốt, hiệu quả

 

Với những nỗ lực của ngành Điện cũng như cấp ủy chính quyền địa phương, đến hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có 100% số xã có điện với 99,74% hộ dân có điện. Trong đó, tỷ lệ số hộ dân nông thôn sử dụng điện lưới quốc gia là 99,65%; Có 154/181 xã đạt tiêu chí số 4 nông thôn mới về điện, tăng 32 xã so với năm 2022. Những kết quả này cùng với những phương hướng kế hoạch đang được triển khai, chắc chắn rằng, lưới điện nông thôn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ sớm được đầu tư cải tạo hoàn thiện, từ đó sẽ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng sử dụng điện khu vực nông thôn trên địa bàn.

 

                                                                        Thu Hường, Thu Huyền


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang