Thứ Hai, 04/03/2024 02:49:31 GMT+7

Tin đăng lúc 01-02-2023

Lượt xem: 687

Chủ tịch HĐTV EVNNPT làm việc với PTC1 về công tác ứng dụng khoa học công nghệ

Ngày 31/01/2023, tại trụ sở Đội Truyền tải điện (TTĐ) An Dương - TTĐ Đông Bắc 2 (TP.Hải Phòng), ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã dẫn đầu đoàn công tác của EVNNPT tới làm việc và kiểm tra công tác ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong quản lý vận hành đường dây của Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1).
Chủ tịch HĐTV EVNNPT làm việc với PTC1 về công tác ứng dụng khoa học công nghệ
Lãnh đạo EVNNPT chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo PTC1, TTĐ Đông Bắc 2, cùng toàn thể CBCNV đội TTĐ An Dương

Tham gia đoàn công tác về phía EVNNPT có các ông: Võ Hoài Nam - Thành viên HĐTV; Lưu Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc, cùng đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn của Tổng công ty. Về phía PTC1 có các ông: Nguyễn Phúc An – Bí thư đảng ủy, Giám đốc Công ty; Hoàng Xuân Khôi – Phó giám đốc; Lê Xuân Diệu – Giám đốc TTĐ Đông Bắc 2, cùng đại diện các phòng chức năng liên quan, lãnh đạo một số TTĐ chủ trì công tác thử nghiệm KHCN và toàn thể CBCNV đội TTĐ An Dương.

 

Theo báo cáo của PTC1, hiện Công ty đang quản lý vận hành 11.123,564 km đường dây 500 kV và 220 kV với tổng 76 TBA. Trong đó, có 14 TBA 500 kV, 62 TBA 220 kV. Năm 2022 vừa qua, khối lượng đường dây do Công ty quản lý đã tăng thêm 421,835 km, tương ứng tăng 3,94%; Khối lượng TBA tăng 02 TBA tương ứng 2,63% với dung lượng MBA tăng 1225 MVA. Tính trong cả giai đoạn 2018 – 2022, khối lượng đường dây do PTC1 quản lý đã tăng 9,06%, khối lượng TBA tăng 16,92% và dung lượng MBA tăng 24,30%.

 

Với khối lượng tăng thêm như vậy, trong khi điều kiện nguồn nhân lực không có nhiều biến động, công tác tuyển dụng lao động gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khu vực Tây Bắc. Đặc biệt, tại các địa bàn này, địa hình đồi núi phức tạp, điều kiện làm việc hết sức khó khăn nên công tác thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao càng khó khăn hơn bao giờ hết.

 

Trước tình hình trên, được sự chỉ đạo của EVNNPT trong việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý vận hành nhằm nâng cao năng suất lao động, kịp thời phát hiện sớm các khiếm khuyết trên hệ thống truyền tải, thời gian qua, PTC1 đã triển khai nhiều ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý vận hành lưới điện như: Công nghệ UAV, camera tích hợp AI, GIS, vệ sinh cách điện (hotline)…

 

Theo đó, Công ty đã ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) vào các hoạt động như: Kiểm tra tình trạng dây dẫn, dây chống sét, khóa néo, ống nối vá; Chuỗi cách điện; Phụ kiện; Tình trạng sạt lở trước và sau mưa kiểm tra hành lang… và đã phát hiện kịp thời được rất nhiều khiếm khuyết bất thường để xử lý.

 

 

Ông Nguyễn Phúc An – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc PTC1 phát biểu tại Hội nghị

 

Tính đến tháng 01/2023, PTC1 có tổng số 57 thiết bị UAV. Qua đánh giá hiệu quả mà UAV mang lại, đại diện Công ty cho biết, việc áp dụng UAV trong công tác quản lý vận hành đã mang lại rất nhiều lợi ích như: Kiểm tra tình trạng thiết bị mang điện mà không cần cắt điện, giảm thời gian cắt điện giảm các nguy cơ rủi ro cho công nhân khi phải trèo cao và đã phát hiện kịp thời được rất nhiều khiếm khuyết bất thường để xử lý, đảm bảo an toàn vận hành cho đường dây; Kiểm tra được tình trạng sạt lở trước và sau mưa bão; Giảm nguy cơ rủi ro và công sức cho người công nhân…

 

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai, đơn vị cũng gặp một số khó khăn về điều kiện thời tiết. Bởi nếu thời tiết bất lợi như mưa phùn, sương mù (điển hình ở khu vực miền Bắc, đặc biệt là vùng cao), khu vực thung lũng gió lớn, mưa lớn, vận hành thời gian dài khi thời tiết nắng gắt trên 40 độ C… sẽ không thể sử dụng được UAV. Ngoài ra, chất lượng Pin nhanh suy giảm, thời gian và nhân công bảo dưỡng UAV mất nhiều thời gian; Chi phí thay thế Pin, sửa chữa UAV lớn, cũng như chi phí xin cấp phép bay hàng năm…

 

Đối với công nghệ camera tích hợp AI trong giám sát đường dây, tính đến tháng 01/2023, PTC1 đã lắp đặt được tổng số 78 bộ camera giám sát. Trong đó có 06 bộ đã có AI tích hợp. Đặc biệt,  từ năm 2019, PTC1 đã triển khai lắp đặt thử nghiệm Camera giám sát hành lang an toàn lưới điện tại các điểm có nguy cơ mất an toàn như: Giám sát máy móc, phương tiện thi công thường xuyên qua lại, tập kết phía dưới…; Giám sát khu vực người dân thường xuyên thả diều gần hành lang đường dây như: Khu vực huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang), Thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), giám sát khu vực có nguy cơ cháy, các hoạt động khai thác cây cháy rừng….

 

Việc áp dụng camera, đặc biệt là khi tích hợp AI tự nhận diện, theo một số chuyên đề giám sát hành lang đã mang lại hiệu quả như: Giúp giảm thời gian nhân công đến trực tiếp hiện trường, có thể quan sát từ xa qua thiết bị (điện thoại thông minh, máy tính…), có thể nhận thông báo qua nhiều nền tảng (tin nhắn SMS, Zalo, Viber…).

 

Tuy nhiên, quá trình áp dụng thử nghiệm camera gắn trên cột có một số hạn chế về Pin do số giờ nắng trong năm tại khu vực miền Bắc thấp, không đủ để cung cấp nguồn năng lượng cho hệ thống hoạt động ổn định, đặc biệt là khoảng thời gian từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. Ngoài ra, mạng không dây (3G/4G) một số khu vực vùng núi không ổn định, thường chập chờn khi thời tiết xấu, khả năng giám sát ban đêm, khi thời tiết mưa phùn, sương mù, nồm ẩm của Camera còn hạn chế….

 

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Đối với hệ thống quan trắc, giám sát và cảnh báo giông sét, hệ thống đã giúp PTC1 tìm nhanh chóng điểm sự cố đường dây, dữ liệu sét dùng để mô phỏng, báo cáo phân tích sự cố để đánh giá đúng bản chất, nguyên nhân sự cố để từ đó đưa ra giải pháp nhằm giảm sự cố lặp lại và có giải pháp ngăn ngừa đối với các vị trí khác tương tự vị trí bị sự cố. Hiện dữ liệu hệ thống quan trắc sét và hệ thống định vị sự cố đường dây (FL) đang được tích hợp với hệ thống GIS để xác định vị trí điểm sự cố tự động.

 

Bên cạnh đó, từ năm 2016, PTC1 đã triển khai áp dụng hệ thống quản lý kỹ thuật PMIS nhằm thiết lập dữ liệu nền trong công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành để liên kết, kết nối tương thích với các hệ thống phần mềm khác… Từ khi đưa vào vận hành, PTC1 đã triển khai các công việc trên hệ thống như: Tạo danh mục công trình đường dây, vị trí và triển khai nhập dữ liệu, thu thập dữ liệu vận hành, cập nhật kết quả kiểm tra tồn tại…Qua đó, hệ thống đã giúp tra cứu dữ liệu như thông số thiết bị, thông số vận hành, chiều dài, cung đoạn quản lý… Tuy nhiên, qua quá trình ứng dụng thực tế, hệ thống cũng còn những hạn chế về việc xem xét dữ liệu chưa thuận tiện do bị giới hạn dung lượng các tệp lên hệ thống, hạ tầng máy chủ còn hạn chế…

 

Trong năm 2022 vừa qua, PTC1 đã triển khai áp dụng thử nghiệm Hệ thống quản lý đường dây truyền tải thuộc nhiệm vụ khoa học công nghệ “Nghiên cứu xây dựng hệ thống quản lý đường dây truyền tải điện, trong đó ứng dụng trí tuệ nhân tạo” tại Đội Truyền tải điện Hà Nội 3, Đội Truyền tải điện Phù Yên và Đội Truyền tải điện TP Việt Trì… Phần mềm hệ thống đã giúp giảm công sức cho người công nhân, rút ngắn thời gian trong công tác giao nhận phiếu… Đặc biệt, khi thiết bị đồng bộ sẽ giảm được thời gian kiểm tra thiết bị đường dây bằng UAV trong công tác kiểm tra định kỳ ngày…

 

Báo với đoàn công tác của EVNNPT, Lãnh đạo PTC 1 khẳng định, thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục triển khai trong toàn công ty để áp dụng hệ thống quản lý đường dây có hiệu quả, hoàn thiện phần mềm được tối ưu, hiệu quả hơn…

 

 

Ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV EVNNPT kết luận Hội nghị

 

Sau khi nghe báo cáo từ PTC1, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng đã ghi nhận những kết quả và nỗ lực mà tập thể CBCNV-NLĐ PTC1 đã đạt được. Ông Nguyễn Tuấn Tùng đề nghị PTC1 tiếp tục trang bị và nâng cao công tác ứng dụng khoa học công nghệ bao gồm cả ứng dụng AI; Chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu quản lý vận hành trong thời ứng dụng KHCN; Tập trung phát triển đội kiểu mẫu, điều chỉnh, chuẩn hoá bay tự động; Tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp để khuyến khích người lao động học tập, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật…; Chú ý vận hành an toàn tuyệt đối không để sự cố xảy ra nhất là sự cố đứt dây.

 

 

 Lãnh đạo EVNNPT trao quả cho đại diện CBCNV PTC1 nhan dịp đầu xuân Quý Mão

 

 

Ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV tặng quà cho CBCNV đội TTĐ An Dương nhân dịp dầu xuân Quý Mão

 

Thay mặt PTC1, ông Nguyễn Phúc An – Bí thư đảng ủy, Giám đốc Công ty đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng, đồng thời khẳng định PTC1 sẽ tiếp tục nghiên cứu để đề xuất các giải pháp nhằm xử lý các tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai ứng dụng./.

 

PV

 


Tag:EVNNPT

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang