Chủ Nhật, 24/01/2021 07:27:09 GMT+7

Tin đăng lúc 12-11-2020

Cảnh giác lừa đảo qua điện thoại

Những tháng cuối năm luôn là thời điểm “nóng” của hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đặc biệt qua điện thoại và mạng xã hội. Các nhà mạng khuyến cáo, khách hàng nên cẩn thận từ những cuộc gọi mạo danh, tránh hậu quả đáng tiếc.
Cảnh giác lừa đảo qua điện thoại
Khách hàng cần cẩn trọng từ những cuộc gọi mạo danh

Mới đây, một phụ nữ ở Hà Nội đã đến cơ quan trình báo bị lừa 13 tỷ đồng sau khi nhận cuộc điện thoại từ người tự xưng là nhân viên cơ quan tư pháp. Trước đó, một phụ nữ ở phường Vĩnh Hải (Nha Trang) cũng bị lừa toàn bộ số tiền tiết kiệm 700 triệu đồng, kẻ mạo danh là “thiếu tá” ở Bộ Công an. Đây chỉ là 2 trong số hàng trăm vụ lừa đảo được người dân trình báo từ đầu năm 2020. Ước tính, các vụ lừa đảo ngày càng tăng về mức độ nghiêm trọng, với số tiền bị lừa lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

 

Thủ đoạn các đối tượng phạm tội thường có đặc điểm chung là sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan chức năng để gọi điện cho người bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà cơ quan công an đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt... Từ đó, đối tượng yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng… Nhiều người dân cả tin, đã bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn. Lý do, bởi đối tượng thường biết trước một số thông tin cá nhân của nạn nhân, như gia thế, bạn bè, thậm chí cả hoạt động gần đây dựa trên những bài đăng trên mạng xã hội. Một số trường hợp khác, đối tượng giả thông báo có quà, bưu kiện gửi tặng, yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí mới nhận được quà. Nhiều nạn nhân đã chuyển đi hàng chục, thậm chí trăm triệu đồng mới biết bị lừa.


Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã gửi tin nhắn khuyến cáo người dân cần thận trọng trước những cuộc gọi, tin nhắn bất thường. Nếu gặp tình huống này, cần bình tĩnh, cảnh giác, tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào từ những cuộc gọi trên. Không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, đặc biệt là thông tin số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân. Nếu nhận được cuộc gọi bất thường, khách hàng cần cúp máy và trình báo ngay cơ quan công an để xử lý, hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692.348.560 của Cục Cảnh sát hình sự để được hướng dẫn kịp thời.Trong trường hợp nhận được tin nhắn từ người thân, bạn bè trên trang mạng xã hội hỏi vay tiền, nhờ mua thẻ điện thoại… khách hàng cẩn trọng, nhanh chóng gọi xác nhận thông tin trực tiếp với người đó.

 

Thống kê từ Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2020, công an 63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận 776 vụ việc người dân trình báo, tố giác, với số tiền bị lừa đảo lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Điển hình là thủ đoạn lừa đảo giả danh, mạo danh công an, Viện kiểm sát nhân dân, thanh tra, tòa án... để chiếm đoạt tài sản chiếm tỷ lệ trên 65% số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

 

Theo Congthuong


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang