Thứ Năm, 02/05/2024 19:57:23 GMT+7

Tin đăng lúc 09-07-2021

Lượt xem: 1170

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Trong thời gian gần đây, vấn đề vệ sinh an toàn toàn thực phẩm (ATTP) đang ở mức báo động của xã hội, khi nhu cầu người tiêu dùng ngày càng tăng mạnh, hầu hết các thực phẩm có chứa hóa chất gây độc hại trực tiếp đến sức khỏe con người, nên việc giám sát, cảnh báo sớm nguy cơ mất ATTP cần được các cơ quan chức năng vào cuộc thường xuyên, liên tục nhằm làm ổn định trật tự XH, đảm bảo sức khỏe cho người dân khi mà kinh tế còn gặp nhiều khó khăn do dịch Covid 19.
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Lực lượng chức năng kiểm tra thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ

Theo các chuyên gia nghiên cứu về ATTP cho biết: Nhiều mẫu phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP đang tiêu thụ trên thị trường như, trong thịt có kết quả bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và phát hiện có chứa chất cấm Chloramphenical. Đối với thủy sản tồn dư chất cấm trong nuôi trồng; rau quả vượt ngưỡng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật Cypermerthrin; mẫu chế biến từ thịt có chứa các chất phụ gia, bảo quản bị cấm…

 

Nhằm thu lời bất chính, các đối tượng vẫn lén lút kinh doanh, buôn bán và thường xuyên câu kết thu mua, tiêu thụ thực phẩm bẩn, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ… đã gây nhức nhối cho các lực lượng chức năng và người dân. Đặc biệt, nhiều vụ việc đã bị các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ trong thời gian gần đây cụ thể như:

 

Ngày 04/7/2021 lực lượng chức năng của Hà Nội đã phát hiện khoảng 10 tấn nội tạng động vật bao gồm tràng trứng, nầm lợn, kê gà, cánh gà, lườn ngỗng hun khói, râu bạch tuộc đựng trong các thùng xốp và bao tải dứa màu xanh. Phần lớn các loại hàng hóa đều có nhãn mác, bao bì nước ngoài. Trong số đó, mặt hàng nầm lợn đã có dấu hiệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đã bốc mùi ôi thiu và hôi thối.

 

Ngày 24/6/2021, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng tấn nguyên liệu trà sữa không xuất trình được nguồn gốc xuất xứ tại phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Cơ sở do ông Nguyễn Hữu Toàn làm chủ.

 

Tháng 5/2021, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm đã thu giữ hàng nghìn sản phẩm gà ủ muối hoa tiêu nhập lậu. Theo kết quả giám định, tất cả số gà này đều không đạt chất lượng, không đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm…

 

Qua trao đổi với phóng viên, vợ chồng anh Nguyễn Văn Cường, thường trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông chia sẻ: Công việc anh Cường phải đi giao dịch nhiều, nên việc ăn, uống ngoài quán là thường xuyên. Anh kể, rất nhiều lần đi ăn, tiếp khách sau khi ăn song về đến nhà anh bị buồn nôn và đi ngoài nghi do bị ngộ độc ăn phải thực phẩm không đảm bảo chất lượng mà mình không biết. Còn vợ anh Cường cũng chia sẻ, mỗi lần đi chợ chị phải rất cân nhắc khi mua thực phẩm cho gia đình mình bởi thông tin về sản phẩm tại các chợ còn rất ít, mà chủ yếu là bằng sự cảm nhận của mình. Chị cho rằng, việc cảnh báo về ATTP cần được tuyên truyền sớm trên các phương tiện truyền thông để người dân biết, truyền tai nhau phòng ngừa, tránh mua và sử dụng phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP.

 

Các chuyên gia về ATTP cảnh báo: Đối với sức khỏe con người, vệ sinh ATTP là rất quan trọng, hậu quả của việc mất vệ sinh ATTP ngoài việc gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho con người, việc không đảm bảo ATTP còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

 

Thực phẩm bẩn có thể gây nhiễm độc tiềm ẩn cho con người, nó gây ra các triệu chứng bệnh nhiễm độc cấp tính, bán cấp tính. Có thể bị nhiễm độc liên tục hoặc không liên tục. Cũng có thể gây những biến chứng nguy hiểm sau một thời gian như: ung thư, rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai… Bên cạnh đó, thức ăn mất vệ sinh gây bệnh cấp tính cho con người như: Rối loạn tiêu hóa gây đầy hơi, đau bụng, đi ngoài phân lỏng. Rối loạn thần kinh gây đau đầu, chóng mặt, hôn mê, tê liệt các chi.

 

Qua đó, việc giám sát, cảnh báo sớm của lực lượng chức năng là rất cần thiết nhằm phòng ngừa, ngăn chặn về những hậu quả của việc mất vệ sinh ATTP. Vì vậy chúng ta cần chung tay và có ý thức hơn trong việc bảo vệ thực phẩm sạch. Đồng thời, người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm, nên mua thực phẩm ở những nơi uy tín. Thực phẩm bán ở những nơi được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, nhằm nâng cao sức khỏe của cộng đồng, góp phần phòng ngừa và khống chế các nguy cơ gây hại cho sức khỏe, và phòng chống các bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, các cơ sở, doanh nghiệp và người chế biến, kinh doanh thực phẩm cần có trách nhiệm, nhận thức đúng đắn về sự nguy hiểm của việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Chế biến, cung ứng những thực phẩm sạch đảm bảo vệ sinh ATTP, góp  phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội và trật tự an toàn cho xã hội, đảm bảo sức khỏe của nhân dân.

 

Công Đăng


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang