Chủ Nhật, 12/07/2020 20:24:09 GMT+7

Tin đăng lúc 27-05-2020

Cẩn thận với nước ép hoa quả giá rẻ bán tràn lan mạng xã hội

Nước ép hoa quả được quảng cáo là “nguyên chất” với giá rẻ giật mình đang tràn ngập trên mạng xã hội và rất hút khách, nhưng đằng sau loại nước ngon miệng này là một câu chuyện dài…
Cẩn thận với nước ép hoa quả giá rẻ bán tràn lan mạng xã hội
Nước ép ổi đang được rao bán tràn ngập trên các chợ mạng.

Vào những ngày nắng nóng vừa qua, nhu cầu tiêu thụ nước giải khát của người tiêu dùng tăng cao. Nước ép ổi trở thành một mặt hàng hút khách vì sự tiện lợi, mùi vị khá thơm ngon và có nguồn gốc thiên nhiên (khác với những loại nước giải khát có ga). Theo tìm hiểu của chúng tôi, nước ép ổi nguyên chất đang được rao bán khá phổ biến trên mạng xã hội với giá chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng/chai hoặc 20.000 – 30.000 đồng/lít. Đây là mức giá rất rẻ nếu so với hoa quả ép nguyên chất bán trong những quán cà phê, nhà hàng…

 

Doanh số tiêu thụ ổi của dân buôn không ngừng tăng cao, có khi mỗi ngày ép hàng tạ ổi, thu cả triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Huyền ở Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Dạo này nhiều người đặt mua nước ổi ép lắm! Thường ngày tôi bán trên Facebook chốt được đều đặn khoảng 150 chai. Ngày nào nắng nóng đỉnh điểm, có khi bán trong buổi sáng đã hết 200 chai, cháy hàng”. Theo lời chị Huyền, mỗi ngày chị phải ép 2 – 3 tạ ổi để làm nước ép và cứ 1,5 kg ổi thì cho ra 500 ml nước nguyên chất, bán ra 15.000 – 20.000 đồng/chai, khách mua rất nhiều. Ngoài nước éo ổi, chị Huyền còn mở rộng kinh doanh sang các loại hoa quả khác cũng đang được khách ưa chuộng như: cà rốt, dứa, táo…

 

Theo ghi nhận của phóng viên, nước ép hoa quả đang trở thành món đồ uống rất được ưa chuộng đầu mùa hè năm nay. Giá rẻ, tiện lợi, lại được quảng cáo hàng “nguyên chất” nên nhiều người thậm chí còn mua vài lít mỗi lần để trữ uống dần. Tuy nhiên nhiều người cũng tỏ ra ái ngại khi sử dụng loại nước giải khát này.

 

 

Ép nước ổi bán, có người tiêu thụ hết 2 - 3 tạ ổi quả mỗi ngày.  

 

Đầu tiên là về giá cả. Ổi quả mua ngoài chợ có giá dao động từ 15.000 – 25.000 đồng/kg trong khi nước ép bán theo lít lại rẻ gần bằng. Anh Phan Anh Tuấn ở Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) trước đây thường đặt vài lít nước ép ổi mỗi lần cho vợ con uống. Nhưng thời gian gần đây, anh không dùng nữa vì nghi ngờ nước ổi bị pha thêm chất phụ gia và không còn “nguyên chất” như lời quảng cáo nữa. “Mình không tận mắt chứng kiến quá trình họ ép nước, pha chế nên nhiều khi mua về cũng là khuất mắt trông coi. Nước ổi khá thơm, vị cũng ngọt, mình sợ họ pha thêm đường hay chất tạo ngọt gì vào, uống vào lại không tốt”, anh Tuấn chia sẻ.

 

Dù có giá rẻ và chiếm lĩnh được sự ưa thích của người tiêu dùng nhưng không phải loại nước ép nào cũng an toàn và có chất lượng như lời quảng cáo. Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều cửa hàng, nguyên liệu tạo ra những chai nước ép bắt mắt, thơm ngon lại là phế phẩm của các loại hoa quả đã thối hỏng, dập nát. Loại nguyên liệu này có thể dễ dàng tìm mua ở những chợ đầu mối hoa quả hoặc từ các siêu thị.

 

Một tiểu thương giấu tên ở chợ đầu mối phía Nam cho biết: “Nhiều người đến đây mua hoa quả thải loại về làm nước ép. Nhìn thì tưởng là xoài, ổi thối nhưng mà quả chỉ thối hoặc dập nát một chút thôi, lấy dao vứt bỏ phần hư đi thì vẫn thơm ngon như thường”. Những loại hoa quả thải này có giá rẻ hơn bình thường từ 5 – 10 lần. Bởi thế không có gì khó hiểu khi nước ép từ những loại quả này lại có giá “rẻ như cho”. Trong quá trình chế biến, nước ép hoa quả thường được cho thêm đường, sữa và các chất tạo hương liệu khác giúp nước thơm ngon hơn, khiến người tiêu dùng khó nhận ra nguồn gốc của sản phẩm.

 

Minh Phương


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang