Thứ Tư, 24/04/2024 03:14:31 GMT+7

Tin đăng lúc 02-03-2024

Lượt xem: 336

Bình Dương khơi thông động lực tăng trưởng

Với nhiều giải pháp quyết liệt, Bình Dương đã và đang tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn; tiếp tục trở thành điểm đến về thu hút đầu tư, đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học - công nghệ.
Bình Dương khơi thông động lực tăng trưởng
Một góc khu công nghiệp VSIP II

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, Bình Dương vẫn đang là vùng đất với nhiều hứa hẹn mang lại sự phát triển cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh

 

Hiện nay, Bình Dương đã quy hoạch được 33 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch là 14.790 ha và 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích 789,91 ha. Trong đó, có 28 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 11.962,81 ha, 01 khu công nghiệp đang tiến hành các thủ tục đầu tư cơ sở hạ tầng với tổng diện tích 700 ha; 10 cụm công nghiệp đi vào hoạt động với diện tích 648,29 ha, qua đó đã đáp ứng tốt nhu cầu đầu tư phát triển các ngành công nghiệp cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Theo định hướng, Bình Dương sẽ thực hiện chuyển dịch nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh và phát thải carbon thấp, sử dụng hiệu quả năng lượng, phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính.

 

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh cả về số doanh nghiệp và số vốn đăng ký. Cụ thể, số doanh nghiệp thành lập mới từ đầu năm đến ngày 15/2 là 845 doanh nghiệp (tăng 111,8% so với cùng kỳ năm 2023) với số vốn đăng ký thành lập đạt gần 11.320 tỷ đồng (tăng 109,1% so với cùng kỳ năm 2023). Vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong kỳ là 5,76 tỷ đồng, tăng 20,41% so với cùng kỳ năm 2023 (4,78 tỷ đồng). Lũy kế đến ngày 15/2/2024, toàn tỉnh có 66.947 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, tổng vốn đăng ký hơn 738.167 tỷ đồng. Theo kế hoạch đến hết năm 2025, Bình Dương đạt 80.000 doanh nghiệp.

 

Năm 2024, Bình Dương phấn đấu thu hút 1,8 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), ưu tiên thu hút các dự án ứng dụng công nghệ cao, sử dụng ít lao động và đạt giá trị gia tăng cao. Trong đó, chú trọng đối tác giàu tiềm năng như Nhật Bản, Singapore, châu Âu... để hợp tác, tiếp nhận chuyển giao công nghệ, tận dụng khả năng lan tỏa tới ngành công nghiệp nội địa. Hiện nay, toàn tỉnh có 4.227 dự án FDI với tổng vốn 40,4 tỷ USD.

 

Đồng bộ giải pháp

 

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, dự báo năm 2024 cho thấy sẽ còn rất nhiều khó khăn đối với tỉnh trong việc thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng. Ngoài những động lực tăng trưởng cũ, tỉnh Bình Dương đang nỗ lực khơi thông những động lực tăng trưởng mới trung và dài hạn. Đó là xu hướng phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh liên kết vùng…

 

Bình Dương đã và đang phát triển một hệ sinh thái kiểu mới - mô hình phát triển mới, bổ sung cho mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ, đó là hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ, xây dựng các khu công nghiệp thông minh, đô thị thông minh sinh thái, bền vững đưa nền công nghiệp Bình Dương lên phân khúc cao hơn. Tỉnh chủ động tạo quỹ đất sạch thu hút nhà đầu tư, trong đó gắn kết các khu, cụm công nghiệp chặt chẽ với hệ thống giao thông, hạ tầng, đường cao tốc, đường sắt và đường sông thuận lợi cho việc kết nối theo yêu cầu của các nhà đầu tư.

 

Bình Dương tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thích ứng với xu thế phát triển của cuộc CMCN 4.0. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành của tỉnh đang nỗ lực cùng doanh nghiệp tìm kiếm đối tác kinh doanh, kịp thời tháo gỡ khó khăn, phát huy hiệu quả vốn đầu tư của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đang chủ động chuyển đổi mô hình, thay đổi chiến lược, ứng phó linh hoạt, mạnh dạn chuyển đổi số, liên kết với các đối tác nhằm mở rộng sản xuất, bảo đảm đủ nguồn nguyên liệu bền vững.

 

Theo ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, Bình Dương tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao vị trí của tỉnh trong bảng xếp hạng chỉ số PCI và các chỉ số khác như PAPI, PAR INDEX, SIPAS. Tỉnh thường xuyên đối thoại, gặp gỡ doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng; tiếp tục rà soát giảm thời gian thực hiện các thủ tục về thành lập doanh nghiệp, thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư… nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai dự án, phát triển sản xuất kinh doanh, đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển bền vững.

 

Theo Diendandoanhnghiep.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang