Thứ Ba, 13/04/2021 23:08:46 GMT+7

Tin đăng lúc 21-02-2021

Việt Nam xếp hạng 8 về Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021

Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8, tăng 3 bậc so với xếp hạng năm trước. Cùng với Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Thái Lan, Việt Nam đang tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng và năng lực chuỗi cung ứng, nên được đánh giá là dẫn đầu trong lĩnh vực logistics nội địa và quốc tế.
Việt Nam xếp hạng 8 về Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021
Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 về Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021, tăng 3 bậc so với xếp hạng năm trước

Nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021.

 

Chỉ số Logistics các thị trường mới nổi xếp hạng 50 quốc gia dựa trên các yếu tố khiến các quốc gia này trở nên hấp dẫn đối với các nhà cung cấp dịch vụ logistics, giao nhận hàng hóa, hãng tàu, hãng hàng không và nhà phân phối.

 

Trong số các nước ASEAN, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8, tăng 3 bậc so với xếp hạng năm trước; Indonesia xếp ở vị trí thứ 3, Malaysia ở bậc 5, Thái Lan xếp ở vị trí thứ 11, Philippines ở vị trí thứ 21.


Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia đặc biệt trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng GDP dương trong năm 2020, trong khi hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ khác đều chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, dẫn đến tăng trưởng âm.

 

Đặc biệt, trong bối cảnh các doanh nghiệp đang dần di chuyển cơ sở sản xuất cũng như đa dạng nguồn cung, 1.200 giám đốc điều hành ngành logistics được khảo sát trong báo cáo khẳng định rằng họ không muốn rút khỏi Trung Quốc hoặc các thị trường khác.

 

Đối với các đơn vị cân nhắc sẽ chuyển dịch ra khỏi Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp đã chọn Việt Nam là trung tâm sản xuất ưa thích hơn các quốc gia khác (19,6%). Các thị trường châu Á khác như Ấn Độ (17,4%), Indonesia (12,4%), Thái Lan (10,3%) và Malaysia là những lựa chọn hàng đầu tiếp theo. Chỉ có 7,8% các lãnh đạo trong ngành logistics cho hay, việc chuyển hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc sẽ đồng nghĩa với việc chuyển dịch vụ về nước của họ.

 

Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực được đánh giá sẽ phục hồi sau đại dịch COVID-19 vào cuối năm 2021. Trong số người tham gia khảo sát, 55,9% dự đoán kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ phục hồi trong năm 2021; 53,1% tin rằng kinh tế ở châu Âu cũng sẽ phục hồi.

 

"Châu Á - Thái Bình Dương đã trải qua những xáo trộn lớn vào đầu năm 2020 do đại dịch Covid-19, nhưng đã phục hồi khá mạnh mẽ, dẫn đầu bởi Trung Quốc và Việt Nam. Khu vực này đang trên đà phục hồi hoàn toàn trong năm nay", ông Andy Vargoczky, Phó chủ tịch Bộ phận Bán hàng & Tiếp thị ở châu Á - Thái Bình Dương của Agility GIL nhìn nhận.

 

Theo ông Andy Vargoczky, Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Thái Lan đang tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng và năng lực chuỗi cung ứng. Điều đó lý giải tại sao các quốc gia này lại dẫn đầu trong lĩnh vực logistics nội địa và quốc tế.

 

Theo Thời báo kinh doanh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang