Thứ Hai, 20/05/2024 04:30:07 GMT+7

Tin đăng lúc 22-01-2024

Lượt xem: 273

Vệ tinh công nghệ radar đầu tiên của Việt Nam sẽ được phóng lên quỹ đạo đầu năm 2025

Vệ tinh LOTUSat-1, vệ tinh công nghệ radar đầu tiên của Việt Nam dự kiến sẽ hoàn thành và được phóng lên quỹ đạo vào cuối năm 2024, đầu năm 2025...
Vệ tinh công nghệ radar đầu tiên của Việt Nam sẽ được phóng lên quỹ đạo đầu năm 2025
Hình ảnh mô phỏng vệ tinh LOTUSat-1

Ông Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, trong năm 2023, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã bám sát tiến độ thực hiện dự án phát triển vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam. Dự kiến, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2024 đến tháng 2/2025, vệ tinh sẽ được phóng lên quỹ đạo và có thời gian hoạt động 5 năm trên quỹ đạo.

 

Theo lộ trình, tháng 9/2024, toàn bộ hệ thống mặt đất phục vụ việc chuẩn bị vận hành vệ tinh sẽ được hoàn thiện trên Trung tâm vũ trụ Việt Nam (tại Hòa Lạc). Khi đó, toàn bộ hệ thống Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cơ sở Hòa Lạc sẽ đi vào vận hành, sẵn sàng đón nhận những tín hiệu đầu tiên của vệ tinh.

 

Theo TS. Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, khác với các vệ tinh khoa học, vệ tinh radar có thể chụp ảnh trong mọi điều kiện thời tiết, đặc biệt khi thời tiết mây, sương mù, điều kiện thiếu ánh sáng. “Chúng tôi kỳ vọng vào dữ liệu cung cấp từ vệ tinh radar này sẽ đóng góp quan trọng cho Việt Nam, trong điều kiện môi trường khí hậu có nhiều mây”, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nói.

 

Bên cạnh phát triển vệ tinh, Trung tâm cũng chuẩn bị các lớp học, chuyển giao công nghệ xử lý ảnh vệ tinh radar; chuẩn bị sẵn sàng về công nghệ, nhân lực để khi vệ tinh được phóng lên quỹ đạo, các dữ liệu sẽ được khai thác hiệu quả, phục vụ cho các đơn vị sử dụng dữ liệu ảnh của vệ tinh này trong tương lai.

 

Theo Trung tâm vũ trụ Việt Nam, LOTUSat-1 là vệ tinh quan sát trái đất với khả năng chụp ảnh độ phân giải cao trong mọi điều kiện thời tiết bằng công nghệ cảm biến radar khẩu độ tổng hợp (SAR). Dữ liệu ảnh của vệ tinh sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu cấp bách về nguồn ảnh, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời nhằm ứng phó, giảm thiểu tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên thiên nhiên và giám sát môi trường, phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

 

Vệ tinh dự kiến cung cấp ảnh ở 3 chế độ chụp điểm, chụp dải và chụp quét, với độ phân giải không gian lần lượt bằng hoặc nhỏ hơn 1m, bằng hoặc nhỏ hơn 2m và bằng hoặc nhỏ hơn 16m.

 

Thông tin thêm về phát triển công nghệ vũ trụ cũng như hiệu quả hoạt động của vệ tinh VNREDSat-1 được phóng thành công tháng 5/2013, TS. Ngô Duy Tân, Phó Viện trưởng viện Công nghệ vũ trụ cho biết, đến nay, vệ tinh VNREDSat-1 đã hoạt động trên quỹ đạo gần 11 năm. Đây là thành công lớn so với mặt bằng chung trong khu vực cũng như trên thế giới.

 

VNREDSat-1 là hệ thống viễn thám hoàn chỉnh đầu tiên của Việt Nam từ trạm thu ảnh mặt đất tới vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo. Sau hơn 10 năm hoạt động, vệ tinh VNREDSat-1 được đánh giá cao về khả năng hoạt động và vệ tinh đã chụp, truyền về mặt đất gần 160 nghìn cảnh ảnh, kích thước 17,5km x 17,5km trên các vùng lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam và trên toàn thế giới.

 

Điều này đem lại sự chủ động hoàn toàn trong công tác giám sát từ xa tài nguyên thiên nhiên, môi trường, thiên tai, từng bước ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong công tác giám sát và khẳng định chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, góp phần tích cực vào các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ vũ trụ cũng như an ninh quốc phòng; hỗ trợ các nhiệm vụ phát triển bền vững kinh tế xã hội. Các dữ liệu này đã được chia sẻ, trao đổi và sử dụng kịp thời, hiệu quả cho các đơn vị sử dụng, cũng như cộng đồng nghiên cứu.

 

Phó Viện trưởng viện Công nghệ vũ trụ nhấn mạnh, sau thời gian vận hành, khai thác hệ thống vệ tinh VNREDSat-1, những hiệu quả mang lại đã khẳng định nhu cầu, giá trị quan trọng và cấp thiết về nguồn dữ liệu chủ động để quan sát trái đất của Việt Nam, phục vụ cho các mục đích giám sát tài nguyên thiên, ứng phó biến đổi khí hậu, đảm bảo chủ quyền cả trên bộ, trên không, lãnh hải.

 

Sự kiện vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 được phóng thành công lên quỹ đạo là dấu mốc quan trọng trong quá trình thực hiện Chiến lược phát triển công nghệ vũ trụ ở Việt Nam.

 

Theo VietQ


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang