Thứ Hai, 20/05/2024 09:48:56 GMT+7

Tin đăng lúc 11-04-2024

Lượt xem: 204

Vé máy bay tăng cao: Không chỉ đắt mà còn khan hiếm

Thời gian gần đây, giá vé máy bay không chỉ liên tục "lập đỉnh" mà còn rơi vào tình trạng khan hiếm. Chi phí đi lại tăng, chi phí du lịch trở nên đắt đỏ, điều này đang tác động không nhỏ đến việc kích cầu du lịch, phát triển kinh tế - xã hội.
Vé máy bay tăng cao: Không chỉ đắt mà còn khan hiếm
Nhu cầu đi máy bay của người dân dịp lễ, Tết tăng cao. Ảnh: Sân bay Nội Bài

Giá vé máy bay liên tục "lập đỉnh"

 

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, cả nước sẽ bước vào dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5. Ghi nhận của Lao Động, những ngày qua, giá vé máy bay đang tăng chóng mặt. Đơn cử, chặng Hà Nội - Phú Quốc, trên cổng đặt vé của Vietnam Airlines, vé máy bay ngày 27.4 (bắt đầu nghỉ lễ) đã hết sạch ở các hạng vé phổ thông siêu tiết kiệm, phổ thông tiết kiệm, phổ thông tiêu chuẩn. Ở hạng phổ thông chỉ còn giá vé phổ thông linh hoạt với mức hơn 5,3 triệu đồng/chặng, trong khi đó hạng thương gia lên tới hơn 13 triệu đồng/chặng.

 

Như vậy, một cặp vé khứ hồi của Vietnam Airlines chặng Hà Nội đi Phú Quốc dịp nghỉ lễ năm nay dao động từ hơn 10 triệu đến 26 triệu đồng/cặp vé, gần gấp đôi chuyến bay giờ đẹp trung tuần tháng 3.2024. Tuy vậy, vé chặng này cũng không còn nhiều lựa chọn.

 

Chặng Hà Nội - Đà Lạt giá vé máy bay cũng cao kỷ lục với vé khứ hồi của Vietnam Airlines dao động từ 7 triệu đến 8,5 triệu đồng hạng phổ thông, Vietjet dao động 6 - 6,5 triệu đồng.

 

Chặng Hà Nội - Nha Trang, giá vé đã lên đến gần 5 triệu đồng - 7,4 triệu đồng cho vé khứ hồi của các hãng Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways.

 

Trong khi đó, các chặng quốc tế như Hà Nội - Bangkok đang ghi nhận mức giá 6 triệu đồng/vé khứ hồi, chặng TPHCM - Phnom Penh (Campuchia) đang có giá từ hơn 4 triệu đồng/vé khứ hồi. Những chặng này không có quá nhiều chênh lệch so với các chặng bay trong nước.

 

Qua theo dõi, vào các dịp lễ, Tết, vé máy bay thường xuyên tăng cao. Tuy nhiên, năm 2024, giá vé tăng cao đột biến.

 

So sánh cùng kỳ năm ngoái, vé máy bay năm nay cao hơn rất nhiều. Chặng bay Hà Nội đến Phú Quốc cùng ngày này năm ngoái, Vietnam Airlines mở bán 8,5 - 10 triệu đồng/vé khứ hồi dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.

 

Trong khi đó, năm 2022, giá vé máy bay cho dịp nghỉ lễ cũng tăng nhưng không ở mức cao như năm nay. Theo đó, đường bay Hà Nội - Phú Quốc, giá vé máy bay chiều đi dịp nghỉ lễ từ ngày 28.4.2022 và về ngày 2-3.5.2022 mở bán trên hệ thống của Vietnam Airlines lần lượt là 4,3 - 5,12 triệu đồng/chặng, tương đương khoảng 8,6 đến hơn 10 triệu đồng/vé khứ hồi.

 

Trong khi đó, khảo sát trong năm 2018, thời điểm trước dịch COVID-19, ngay cả thời điểm du lịch trước nghỉ lễ 30.4 và 1.5, hành khách vẫn có thể tiếp cận giá vé rẻ trong tháng 4. Mua vé chặng bay dịp nghỉ lễ 30.4 Hà Nội đi Phú Quốc đầu tháng 4.2018 của Vietnam Airlines có giá 1.650.000 đồng/chặng bay, tương đương 3,2 triệu/cặp vé khứ hồi.

 

Đắt không sợ bằng hiếm

 

Không chỉ lo giá vé đắt đỏ, người dân còn lo ngại hơn khi không tìm được vé máy bay. Nhiều chặng bay đang tạm đóng cửa.

 

Chị Hoàng Thị Mai (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chia sẻ: "Trước đây, khi có việc lên thăm người thân ở Đắk Lắk, tôi thường đi xe vào thành phố Đà Nẵng và bay lên Tây Nguyên.

 

Tuy nhiên, khoảng 2 tháng qua, tuyến bay từ Đà Nẵng lên Buôn Ma Thuột đã tạm dừng nên buộc phải đi xe khách, bất tiện, mất đến 12 giờ. Nằm xe khách, tôi luôn trong tâm trạng lo sợ, tài xế chạy ẩu, lạng lách và liên tục vượt ẩu".

 

Hay như trường hợp cả nhà anh T.T.Đ (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) muốn đi du lịch lên Đắk Lắk nhưng do đường bay từ Đà Nẵng lên Buôn Ma Thuột tạm hoãn nên gia đình chưa di chuyển được. Bởi lẽ, cả gia đình 4 người đi xe khách rất mất thời gian, bất tiện, không an toàn.

 

Một chủ đại lý vé máy bay có chi nhánh đóng trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột - chia sẻ: "Giá vé máy bay đi từ Buôn Ma Thuột đến Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đang khá cao nhưng vẫn có rất nhiều người đặt trước từ 2 tuần đến 1 tháng để tiết kiệm chi phí.

 

Trong khoảng 1 tháng qua, có rất nhiều khách muốn đặt vé đi và khứ hồi đến Đà Nẵng nhưng các chuyến bay tạm dừng. Đa phần những người này ngại đi xe khách, muốn tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh ảnh hưởng sức khỏe, trong đó có không ít cán bộ, viên chức đang công tác trên địa bàn".

 

Giá vé máy bay tăng và khan hiếm đang cản trở việc đi lại cũng như gây ảnh hưởng không nhỏ đến túi tiền của người dân. Điều này tác động đến ngành du lịch, đặc biệt là du lịch trong nước, bởi đôi khi, các tour du lịch nước ngoài lại có giá phải chăng hơn do giá vé máy bay không cao như các chặng nội địa.

 

Ghi nhận của Lao Động, dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 kéo dài vốn là dịp kích cầu du lịch trong nước. Tuy nhiên, vé máy bay nội địa hiện rất đắt đỏ, hơn hẳn so với nhiều chặng bay quốc tế, khiến nhiều người không còn “mặn mà” với các tour du lịch trong nước mà chuyển hướng sang các tour du lịch quốc tế như Thái Lan, Trung Quốc.

 

“Tôi có tham khảo giá vé máy bay đến một số điểm du lịch trong nước nhưng giá vé khá cao. Nếu cả gia đình 5 người đi từ TPHCM đến Đà Nẵng, riêng tiền vé máy bay khứ hồi ở mức thấp nhất đã khoảng 25 triệu đồng. Với mức giá này, tôi muốn đi du lịch quốc tế như Thái Lan hơn” - anh Đinh Công Tâm (Quận 3, TPHCM) chia sẻ.

 

Theo Laodong.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang