Thứ Hai, 04/03/2024 02:48:51 GMT+7

Tin đăng lúc 29-09-2022

Lượt xem: 1041

Trọn nghĩa, vẹn tình vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản

Chiều 28/9 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước đã về tới Hà Nội, kết thúc chuyến công tác sang thủ đô Tokyo dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
Trọn nghĩa, vẹn tình vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phú đề nghị hai bên tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ song phương phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa nhằm kế thừa và tiếp nối niềm mong đợi của cố Thủ tướng Abe Shinzo.

 

Trên nền tảng nửa thế kỷ dựng xây dựng, bồi đắp và phát triển rực rỡ của tình hữu nghị đặc biệt và mối quan hệ hợp tác gắn bó, bền chặt giữa nhân dân hai nước, chuyến tham dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam một lần nữa thể hiện đậm nét truyền thống thủy chung, nghĩa tình của đất nước và con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

 

Trong gần 4 ngày từ 25-28/9 với nhiều khoảnh khắc xúc động trên “xứ sở hoa anh đào," bên cạnh sự kiện chính là tham dự Lễ Quốc tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành hầu hết thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do, Chính phủ, Quốc hội Nhật Bản, các tổ chức hữu nghị và bạn bè Nhật Bản để chia sẻ niềm tiếc thương đối với mất mất to lớn của đất nước và nhân dân Nhật Bản về sự ra đi đột ngột của cố Thủ tướng Abe Shinzo.

 

Ở mỗi cuộc gặp, mỗi sự kiện tham dự, Chủ tịch nước và đoàn đã truyền tải đến đất nước và nhân dân Nhật Bản tình cảm bạn bè quốc tế thân thiết, sự đồng cảm, sẻ chia “vui buồn có nhau” của nhân dân Việt Nam.

 

Chiều 27/9, tại Trung tâm sự kiện Budokan, Tokyo, Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe đã được tổ chức theo nghi thức trang trọng và đầy cảm động với sự có mặt của hàng nghìn quan khách Nhật Bản và quốc tế.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam đặt hoa viếng, tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe Shinzo - người bạn thân thiết của Việt Nam; bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe đã dành cho đất nước và con người Việt Nam.

 

Sự kiện cảm động này được truyền hình trực tiếp khắp nơi trên thế giới. Với những bông cúc trắng trên tay, các nguyên thủ, người đứng đầu và cựu lãnh đạo cấp cao của 179 quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế đã dành những phút giây lắng đọng, bồi hồi tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe - nhà lãnh đạo với phong cách đặc biệt đã có những đóng góp quan trọng cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trên chính trường quốc tế.

 

Sau đó, trong cuộc gặp mặt cảm ơn Trưởng đoàn các nước tham dự Lễ Quốc tang do Thủ tướng Kishida Fumio và bà Abe Akie, Phu nhân cố Thủ tướng Abe Shinzo chủ trì, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa bày tỏ lời chia buồn sâu sắc; trân trọng trước những tình cảm đặc biệt, chân thành của Ngài Abe trong thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đạt được những thành tựu quan trọng vì lợi ích nhân dân hai nước.

 

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ song phương phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa nhằm kế thừa và tiếp nối niềm mong đợi của cố Thủ tướng Abe Shinzo.

 

Thủ tướng Kishida Fumio và bà Abe Akie, Phu nhân cố Thủ tướng Abe chuyển lời cảm ơn đến lãnh đạo Việt Nam đã cử Đoàn cấp cao do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng đoàn đến dự Quốc tang; khẳng định đây là minh chứng rõ nét cho tình hữu nghị và hợp tác bền chặt và phát triển ngày càng mạnh mẽ của nhân dân hai nước trên nền tảng vững chắc mà cố Thủ tướng Abe đã dành nhiều tâm huyết gây dựng.

 

Thủ tướng Kishida Fumio nhất trí sẽ nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước và đặc biệt là mong muốn khi sinh thời của cố Thủ tướng Abe Shinzo.

 

Hội kiến Nhà Vua Nhật Bản Naruhito một ngày sau Lễ Quốc tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam tới Thượng Hoàng và Thượng Hoàng hậu, Nhà vua và Hoàng hậu cùng Hoàng gia Nhật Bản.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cá nhân Chủ tịch nước trân trọng mời Nhà Vua và Hoàng hậu thăm lại Việt Nam vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023; khẳng định đây sẽ là sự kiến có ý nghĩa to lớn đối với quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

 

Nhà Vua Nhật Bản trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao tham dự Lễ Quốc tang; cho rằng đây là ghi nhận đặc biệt đối với đóng góp của cố Thủ tướng Abe vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, đồng thời cũng thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

 

Chân tình và vẹn nghĩa như truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam trước những nỗi đau mất mát, trước khi rời Thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước và Đoàn đã đến chia buồn với bà Abe Akie, Phu nhân cố Thủ tướng Abe tại nhà riêng.

 

Trân trọng và đánh giá cao tình cảm và đóng góp đặc biệt của cố Thủ tướng và Phu nhân đối với quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Ngài Abe là một trong những nhà lãnh đạo quốc tế được nhân dân Việt Nam yêu mến, kính trọng nhất.

 

Cũng trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, ngoài hội kiến Nhà Vua Nhật Bản Naruhito, hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản, tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro và nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, một số Thống đốc địa phương của Nhật Bản.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xúc, trao đổi với một số lãnh đạo các nước, khu vực dự Lễ Quốc tang.

 

Các hoạt động tiếp xúc, trao đổi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo Nhật Bản bên lề dịp dự Lễ Quốc tang đã góp phần củng cố, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực. Hai bên đã nhất trí về các phương hướng, biện pháp lớn đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới, thực chất, hiệu quả, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản năm 2023.

 

Phát biểu tại tại các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ bạn bè Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng sự ra đi của cố Thủ tướng Abe không chỉ là tổn thất to lớn của đảng LDP, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản mà còn là tổn thất không thể bù đắp đối với quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

 

Với Việt Nam, cố Thủ tướng Abe Shinzo là người bạn lớn, thân thiết, tận tâm vun đắp và đã có những quyết sách đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hai nước tiến triển vượt bậc trong những năm qua.

 

Đặc biệt, khác với những lần công du đối ngoại bằng chuyên cơ, chuyến công tác lần này của Chủ tịch nước và Đoàn cấp cao Việt Nam được thực hiện theo hình thức bay thương mại với đông đảo hàng trăm hành khách trên hành trình hai chiều Hà Nội-Tokyo.

 

Chuyến tham dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã truyền tải thông điệp trân trọng và thủy chung, tình nghĩa với bạn bè quốc tế nói chung và đối với cố Thủ tướng Abe Shinzo nói riêng của đất nước và nhân dân Việt Nam.

 

Cùng với đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tăng cường tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo các nước, khu vực dự Lễ Quốc tang, tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra./.

 

Theo Congthuong


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang